Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Giáo họ Hích mừng lễ bảo trợ thánh Catarina Siena

Giáo họ Hích mừng lễ bảo trợ thánh Catarina Siena

Thái Nguyên (02/05/2015): Là một giáo họ nhỏ bé của Gx Thái Nguyên nhưng được sự quan tâm của Cha xứ, quý Cha, sự cộng tác của các bạn sinh viên, đặc biệt là của ban hành giáo đã tổ chức một chương trình học hỏi giáo lý và cầu nguyện vào 20h ngày 1/5 và Thánh lễ Bảo trợ hết sức sốt sáng vào 9h ngày 2/5/2015.

Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên gần 20 km, ẩn mình sau những cánh rừng ngút ngàn, những đồi chè xanh và những nương ngô là một giáo họ hết sức nhỏ bé thuộc Giáo xứ Thái Nguyên- giáo họ Hích. Với con số nhân danh khiêm tốn, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, lại xa chủ chăn nhưng không vì thế mà đời sống đức tin của bà con sa sút. Đặc biệt, Giáo họ đã tổ chức thành công buổi lễ mừng kính Thánh Catarina Siê na- Bảo trợ dân họ.

Nhờ sự cộng tác của các bạn sinh viên trong nhóm SVCGTN, vào 20h ngày 1/5, tại nhà thờ giáo họ Hích đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ, học hỏi giáo lý cho các em thiếu nhi và cầu nguyện nến với Thánh nữ Catarina. Chương trình buổi tối thành công tốt đẹp khi thu hút được gần 40 em thiếu nhi tham dự phần thi Rung Chuông Vàng- học hỏi giáo lý với chủ đề Theo chân Chúa Giê su, và sự hiện diện đông đảo của các cổ động viên là quý bậc phụ huynh, bà con giáo dân trong Giáo họ.

Trước khi bắt đầu chương trình buổi tối là phần dâng hoa của các em thiếu nhi. Với màu trắng đơn sơ của bộ áo dài, những lời ca vút cao, những động tác uyển chuyển nhịp nhàng và một tâm hồn thanh khiết, ước mong dâng những đóa hoa lòng kính yêu lên Đức Mẹ của các em thiếu nhi làm cho chương trình buổi tối được bắt đầu thật ý nghĩa.

Sau đó là chương trình học hỏi giáo lý dưới hình thức Rung chuông vàng. Xen kẽ giữa phần thi là những tiết mục văn nghệ. Không quá đặc sắc, có thể chỉ là những bài múa đơn giản, những bài cử điệu quen thuộc nhưng điều quan trọng là các em thiếu nhi đã rất nỗ lực tập luyện và có một tinh thần hy sinh lớn lao với ý thức chung tay cùng ông bà, bố mẹ chuẩn bị cho ngày lễ bảo trợ của dân họ được thành công.

Chương trình buổi tối khép lại với phần cầu nguyện. Những ánh nến lung linh, những lời cầu nguyện đơn sơ, với những tâm hồn bé nhỏ nhưng tràn ngập yêu mến của các em thiếu nhi đã làm không ít người tham dự vui mừng và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của giáo họ Hích, khởi đi từ thế hệ trẻ này.

Tâm điểm của ngày lễ Bảo trợ chính là Thánh lễ do là Cha xứ Đaminh Nguyễn Văn Kinh chủ tế và quý Cha đồng tế: Cha Đaminh Ngô Quang Duẩn và Cha Giuse Maria Phạm Văn Sổ CMC. Cùng hiệp dâng Thánh lễ là đại diện ban hành giáo các giáo họ và hội đoàn trong toàn giáo xứ, quý khách và đông đảo bà con giáo dân.

Vì điều kiện không được mừng lễ bảo trợ đúng ngày ( 29/4) nhưng bà con giáo dân cũng rất vui mừng và tham dự đông đủ vì đây như một ngày Hội làng, ngày Giỗ tổ, mừng kính Đấng Bảo trợ luôn cầu bầu và gìn giữ Giáo họ Hích suốt từ ngày thành lập tới nay, với biết bao thăng trầm sóng gió, khó khăn thử thách nhưng Đức tin vẫn luôn cháy sáng.

Thánh lễ diễn ra lúc 9h, trước thánh lễ là phần dâng hoa của các em thiếu nhi. Trong bài giảng, Cha Giuse Maria nhấn mạnh đến vấn đề mục đích và câu hỏi tự vẫn đối với mỗi người: “ Ta sống ở đời này đề làm gì?”. Như cành nho phải gắn liền với cây nho để sinh nhiều hoa trái, và nếu cành nho xa rời cây sẽ bị khô héo, chết đi, sẽ trở thành cành củi khô. Mỗi người chúng ta phải luôn ý nghĩa về mục đích đời sống của mình để có những hướng đi và chọn lựa đúng đắn. Đặc biệt luôn phải gắn kết với cây Giê su để nhựa sống tình yêu Giê su và ơn Chúa dồi dào trên mỗi người. Đặc biệt học nơi Thánh quan thầy một tâm hồn đơn sơ, yêu mến và luôn đặt tin tưởng nơi Chúa là lời cầu chúc của Cha dành cho cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc lúc 10h15. Cuối thánh lễ là lời cảm ơn của ông trùm đại diện dân họ và lời mời dùng bữa cơm thân mật chung chia niềm vui với toàn thể dân họ nhân ngày lễ bảo trợ.

Thánh lễ bảo trợ khép lại với niềm vui, thành công và một niềm tin vào tương lai mới mở ra. Tin tưởng và hy vọng nhờ lời chuyển của Thánh nữ Catarina Siêna, đời sống Đức tin của bà con ngày một sốt mến và làm sáng danh Chúa, thông truyền Đạo yêu thương giữa mảnh đất truyền giáo này.

20150501_221858 20150501_221941 20150501_223453 20150502_084422247 20150502_092623702 20150502_093945174 20150502_094149384 20150502_095114563

                                                                           Phạm Hằng ( SVCG TN )

About admingdbn

Check Also

Rao báo truyền chức Phó tế

Bắc Ninh, ngày 26  tháng 11 năm 2022 Tòa Giám Mục Bắc Ninh trân trọng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.