Giáo họ Hướng Đạo – xứ Đình Tổ, hai niềm vui trong một ngày

Vào lúc 8g30 ngày 13 tháng 6 năm 2024, tại giáo họ Hướng Đạo, giáo xứ Đình Tổ, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang đã chủ sự thánh lễ kính thánh Antôn Pađua, quan thầy Giáo họ Hướng Đạo và trao Mình Thánh Chúa cho 18 em thiếu nhi rước lễ lần đầu thuộc giáo xứ Đình Tổ, giáo hạt Bắc Ninh.

Cùng về chung lời tạ ơn và chúc mừng cho giáo họ Hướng Đạo trong ngày đặc biệt này, ngoài vị cha chung, còn có quý cha, quý thầy Phó tế, quý thầy, quý sơ, quý khách xa gần. Sự hiện diện đông đảo ấy đã làm nên một Thánh lễ trang trọng và sốt sắng. Dù tiết trời nóng bức nhưng niềm vui vẫn luôn dạt dào, bởi cảm nhận được muôn vàn hồng ân Chúa ban, qua lời chuyển cầu của Thánh Antôn, trên con người và mảnh đất nơi này.

Thánh Antôn được gọi là “Ông Thánh hay làm phép lạ” và được Giáo Hội khắp nơi mừng kính ngày 13/6 hàng năm. Chính vì vậy, nhiều Giáo xứ và nhiều người đã chọn ngài làm quan thầy, trong đó có Giáo họ Hướng Đạo, thuộc Giáo xứ Đình Tổ Giáo phận Bắc Ninh.

Thánh Antôn là vị thánh lừng danh “hay làm phép lạ”, nhờ lời chuyển cầu thế giá của ngài, nhiều người đã nhận được ơn Chúa, trong đó có rất nhiều người lương dân, ngõ hầu tìm thấy suối nguồn bình an, an ủi và những ơn lành quý giá.

Trong bài giảng, Đức Cha nói đến sự “trọn lành” nghĩa là sự “nên thánh”. Mọi người ở mọi thời đại, ở các nền văn hóa, đều mong muốn nên trọn lành. Sự trọn lành đó người Công Giáo gọi là nên thánh. Mong muốn cho con người nên thánh là ý định của Thiên Chúa, ngay khi Người tạo dựng con người. Bởi thế, vũ trụ, thiên nhiên và con người mang trong mình một phần vinh quang thánh thiện của Thiên Chúa. Mong cho con người nên thánh đó cũng là cốt lõi giáo huấn của Chúa Giêsu. Nên thánh là nên giống Chúa Giêsu. thánh Antôn là một con người của lịch sử đã cố gắng nên giống Chúa Giêsu.

Nhắc đến cuộc đời thánh Antôn, Đức Cha còn nói đến nét đặc biệt của thánh Antôn, là người được phong Chân phước và phong Thánh đạt kỷ lục trong Giáo Hội. Ngài mất ngày 13/6/1231 và phong chân phước và phong thánh ngày 30/5/1232. Không có đấng thánh nào được phong thánh nhanh như thánh Antôn.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị Ban hành giáo đại diện cộng đoàn bày tỏ tâm tình tri ân Đức Cha, quý cha, quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ, cùng chung tâm tình tạ ơn trong ngày lễ quan thầy của Giáo họ.

Thánh lễ khép lại, nhưng lời tạ ơn dường như vẫn vang lên trong tâm trí của mọi người theo bước chân ra về trên các nẻo đường. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh cả Antôn, mọi người cảm nhận những điều kỳ diệu Chúa đã và đang làm cho làng Hướng Đạo thân yêu này và mọi người.

BTT Đình Tổ

Tin liên quan