Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Giáo Xứ An Tràng Chầu Lượt Và Mừng Lễ Thánh Quan Thầy Tôma

Giáo Xứ An Tràng Chầu Lượt Và Mừng Lễ Thánh Quan Thầy Tôma

Cách Tòa Giám Mục Bắc Minh khoảng 30 km về phía đông bắc là giáo xứ An Tràng . Đây là một trong những giáo xứ khá cổ kính của giáo phận Bắc Ninh với bề dày lịch sử gần 100 năm đón nhận đức tin. An Tràng hiện có 6 họ đạo và 1 giáo điểm với tổng số nhân danh là 1,329 người, nằm rải rác trên địa bàn của 2 huyện Yên Dũng và Lạng Giang của tỉnh Bắc Giang.  Thời gian qua đi với biết bao thăng trầm  lịch sử, từ chỗ là một giáo xứ sầm uất về đời sống đức tin, An Tràng gần như bị xóa sổ khỏi bản đồ của giáo phận bởi chiến tranh, di cư và thiếu vắng mục tử coi sóc đoàn chiên. Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa cũng như sự cộng tác của biết bao con người cách này hay cách khác, hạt giống đức tin do cha ông chúng ta gieo vãi  không hề bị tàn lụi nhưng trái lại đang được hồi sinh mạnh mẽ và hứa hẹn một vụ mùa bội thu đang đến gần trong tương lai.

Thật là một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng đầy ý nghĩa. Ngày Chúa nhật  3/7/2016, giáo xứ  đã đại diện cho toàn thể giáo phận Bắc Ninh chầu Thánh Thể tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành hồn xác Ngài đã ban cho mọi thành phần dân Chúa trong khắp mọi miền của giáo phận. Niềm vui đó càng được nhân lên khi ngày chầu lượt của giáo xứ lại trùng khớp với ngày mừng kính thánh Tôma bảo trợ họ nhà xứ An Tràng.

Trong ngày lễ trọng đại này, mọi thành phần dân Chúa trong  giáo xứ đã sốt sáng tham dự ngày chầu lượt thay cho giáo phận. Ngày chầu lượt của giáo xứ được bắt đầu từ 5h sáng với thánh lễ khai mạc. Sau thánh lễ, các giáo họ và các hội đoàn thay nhau Chầu Thánh Thể trong suốt cả ngày với bầu khí sốt sáng. Kết thúc ngày chầu Thánh Thể là cuộc rước long trọng diễn ra vào lúc 19h nhằm tôn vinh lòng thương xót Chúa và mừng kính thánh bổn mạng. Cuộc rước diễn ra trên tuyến phố của xã Tân An, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang  rồi trở về nhà xứ An Tràng. Với bầu khí trang  trọng và uy nghi, đoàn rước đã thu hút sự chú ý của biết bao con người không cùng tôn giáo, đồng thời làm sống động đời sống đức tin của cộng đoàn giáo xứ nơi đây.

Sau cuộc rước là thánh lễ tạ ơn do cha xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Huy Liệu chủ tế. Cùng đồng tế với ngài trong thánh lễ hôm nay còn có cha quê hương Giuse Hà Mạnh Hoàn. Ngoài ra còn có sự hiện diện của đoàn kèn nữ Toản Thanh , đoàn trống Inhã và Bắc Giang cùng đông đảo bà con giáo dân cũng như lương dân tham dự ước tính khoảng hơn 600 người. Trong thánh lễ này, cha chủ sự cũng như cha giảng lễ Giuse đã không ngừng kêu gọi mọi người sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho quê hương đất nước được “Quốc thái dân an”, cầu nguyện cho hạt giống đức tin không ngừng được trổ sinh hoa trái trên mảnh đất này. Muốn vậy, mọi người và từng người phải trở nên gương sáng trong đời sống của mình qua việc thực hành Lời Chúa dạy, trở nên những chứng nhân của tình yêu thương giữa cuộc sống hôm nay bằng đời sống bác ái, chia sẻ và vị tha.

IMG_3782 IMG_3783 IMG_3784 IMG_3786 IMG_3787 IMG_3789 IMG_3791 IMG_3792 IMG_3797 IMG_3799 IMG_3800 IMG_3809

​   Giuse Minh Thọ

About admingdbn

Check Also

Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2022-2023

Kính gửi quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể đại gia đình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.