Giáo xứ An Tràng Thánh lễ Kính Trọng Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam -làm phép Tháp Chuông Hiệp Hành

Hôm nay, ngày 19/11/2023, là một ngày rất đặc biệt đối với Giáo xứ An Tràng, khi hân hoan mừng Thánh Lễ Tạ Ơn tại linh đài Đức Mẹ Lộ Đức.

Hòa chung với Giáo hội Việt Nam, giáo xứ An Tràng long trọng cử hành Thánh lễ Kính Trọng Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, những người đã anh dũng làm chứng cho đức tin đến độ hiến dâng cả mạng sống, để hạt giống đức tin trổ sinh hoa trái dồi dào trên mảnh đất Việt Nam.

Và cách đây 135 năm, hạt giống đức tin đầu tiên đã được gieo vào mảnh đất An Tràng nơi cụ Tô-ma Hà Văn Gia, từ đó trổ sinh hoa trái, để rồi cách đây 90 năm giáo xứ An Tràng chính thức được thành lập. Nhằm tri ân các bậc tiền nhân, hôm nay, cộng đoàn giáo xứ dâng lễ giỗ cho cụ tổ Tôma Hà Văn Gia – tín hữu tiên khởi của giáo xứ An Tràng, đồng thời dâng lên Đức Cha giáo phận bản vẽ nhà thờ để xin ngài phê duyệt.

Vào lúc 8 giờ 00 phút, đoàn hoa Lòng Chúa Thương Xót giáo xứ Lập Trí đã dâng hoa kính Đức Mẹ. Kế đến là dâng hoa vãn cổ của Giáo xứ Tiên Nha, cuối cùng là đoàn hoa Giáo xứ An Tràng. Tất cả cùng dâng lên Mẹ những bông hoa tươi một cách sốt sắng. Đến 9h30, nghi thức làm phép Tháp Chuông Hiệp Hành được diễn ra do Đức Cha Giuse chủ sự.

Tiếng chuông là một âm thanh rất quen thuộc đối với mọi tín hữu Công Giáo. Tuy nhiên, tháp chuông được làm phép hôm nay có một điểm rất đặc biệt, đó là bên trên thì treo chuông nhà thờ, và bên dưới là treo chuông nam (chuông chùa) Vì thế, tháp chuông này được gọi là tháp chuông Hiệp Hành.

Đồng tế với Đức Cha Giáo phận hôm nay, có Cha Xứ Phanxicô cùng quý Cha trong Giáo phận và có sự hiện diện của Quý thầy, Quý Dì Dòng Đức bà Truyền Giáo, Hiệp Hội Đức Maria Mẹ Sự Sống, Quý Dì Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, Quý Dì dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất, Quý Ban hành giáo các xứ họ: Bắc Giang, An Bài, Lập Trí, Tiên Nha, Chũ, Yên Tập, Xuân Hòa… Ca đoàn cùng đoàn kèn Hương la, đoàn trống, đoàn hoa mân côi cùng các hội đoàn và toàn thể mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ An Tràng.

Thánh lễ hôm nay cũng là kỉ niệm 10 năm nhận xứ của cha chánh xứ Phanxicô Nguyễn Huy Liệu, Ngài đã về Giáo xứ An Tràng chăm sóc uốn nắn vực dậy đức tin đang khô héo. Để giờ đây, Giáo xứ đang lớn mạnh từng ngày, đồng thời thánh lễ cũng cầu nguyện cho Giáo phận trong dịp Đại Hội Giới Trẻ Giáo tỉnh Hà Nội sắp tới diễn ra tốt đẹp .

 Buổi lễ kết thúc với bữa cơm trưa lúc 11h.

Mời xem thêm ảnh

BTT Giáo xứ An Tràng

Tin liên quan