Giáo xứ Ngô Khê: Mừng đón tân cha xứ Đaminh Nguyễn Xuân Trường

Ngô Khê đất mẹ hôm nay

Mở mang giáo xứ – ngày ngày hát vang

Hơn mười dòng họ trong làng

Thống kê nhân khẩu được ngàn mốt dư

Nhà thờ mới được đầu tư

Sửa sang nâng cấp từ từ mở mang

Nhà xứ đang được sẵn sàng

Dựng xây đầy đủ an khang mọi bề.

Được hình thành từ những năm cuối thế kỷ XIX, giáo xứ Ngô Khê trở thành mảnh đất màu mỡ, nuôi dưỡng đời sống đức tin của biết bao thế hệ. Trong biến cố năm 1954, giáo xứ Ngô Khê được sánh ví như vườn ươm đức tin; hoa trái của giáo xứ tung bay theo gió và trổ sinh khắp nơi trên dải đất Việt. Hôm nay, 08.12.2018, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, giáo xứ Ngô Khê hân hoan mừng đón tân cha xứ Đaminh Nguyễn Xuân Trường, cha xứ thứ ba của giáo xứ Ngô Khê.

Khoảng 08g30′, tân cha xứ tiến vào thánh đường cùng với quý cụ ông bà và cộng đoàn giáo xứ. Sau khi viếng Thánh Thể và cầu nguyện, tân cha xứ trở về nhà phòng thăm hỏi và trò chuyện với mọi người.

Những hình ảnh được bài trí trong nhà phòng phần nào cho thấy các hoạt động chính yếu của giáo xứ. Tính đến nay, giáo xứ Ngô Khê đã hiến dâng cho lên Chúa và Giáo Hội 33 linh mục, 41 nữ tu và biết bao anh chị em đang hoạt động trong cánh đồng truyền giáo. Nếu như trước đây, nghề nghiệp chính của dân làng là nông nghiệp và một số ít là tiểu thủ công nghiệp thì những năm gần đây, xu hướng đô thị hóa và việc quy hoạch khu công nghiệp đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống đạo của giáo xứ. Đất ruộng bị thu hẹp đi, nhà tầng mọc lên một nhiều, môi trường chịu ô nhiễm nặng nề, nhịp sống bình yên ngày nào đang dần mai một và biến chuyển.

Đúng 9g00′, đoàn rước tiến ra từ nhà phòng trong tiếng trống rộn ràng. Về chung vui với giáo xứ hôm nay, có cha Giuse Nguyễn Đức Hiểu, Tổng Đại Diện giáo phận và là người con ưu tú của giáo xứ. Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, có hơn 30 cha trong và ngoài giáo phận; quý nam nữ tu sĩ và khoảng hơn 1000 giáo dân.

Cha quản hạt Vĩnh Phúc Phêrô V. Chu Quang Hòa chia sẻ Tin Mừng

Trong bài giảng, cha quản hạt Vĩnh Phúc Phêrô V. Chu Quang Hòa mời gọi cộng đoàn chiêm ngưỡng bức tranh sinh động mà thánh sử Luca đã phác họa trong trình thuật truyền tin:

  • Thiên Chúa đã chọn Đức Trinh Nữ Maria để đưa Con Một của Ngài vào trần gian
  • Kế hoạch cứu độ chắc chắn được thực hiện
  • Sự vâng phục trọn vẹn của Đức Trinh Nữ Maria

Từ đó, cha gợi ý những bài học cụ thể, sống động cho cộng đoàn giáo xứ Ngô Khê và tân cha xứ, ngõ hầu hết thảy mọi người và từng người trong cộng đoàn có thể bắt chước Đức Trinh Nữ Maria: luôn lắng nghe, tin tưởng và vâng phục Thiên Chúa và những ngôn sứ mà Thiên Chúa gửi đến. Cha cũng ước mong và cầu chúc những nỗ lực, cố gắng của tân cha xứ và cộng đoàn sẽ không trở nên vô hiệu nhưng sinh ích lợi lớn lao cho đời sống sinh hoạt và thăng tiến đời sống đức tin nơi mảnh đất Ngô Khê dấu yêu này.

Tân cha xứ Đaminh Nguyễn Xuân Trường

Tưởng cũng nên nhắc lại: Tân cha xứ Đaminh Nguyễn Xuân Trường sinh ngày 13.12.1972 tại giáo xứ Tử Nê. Sau khi tốt nghiệp Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, cha lãnh nhận thừa tác vụ linh mục ngày 03.10.2009. Sau đó, cha làm cha phụ tá ở các nơi như Bắc Giang, Nghĩa Hạ, Vĩnh Yên, Đạo Ngạn. Từ năm 2011, cha làm chánh văn phòng Tòa Giám Mục và đi du học Mỹ (2014-2018). Hiện tại, cha thi hành sứ vụ mục tử trong vai trò là cha xứ Ngô Khê và là Trưởng Ban Văn Hóa của giáo phận.

Ông trùm Giuse Nguyễn Đức Hùng chúc mừng tân cha xứ

Cuối thánh lễ, ông trùm Giuse Nguyễn Đức Hùng, thay lời cho cộng đoàn giáo xứ Ngô Khê, chúc mừng tân cha xứ. Đáp lại những lời cầu chúc tốt đẹp của cộng đoàn, tân cha xứ Đaminh gói gọn tâm tình tri ân của mình bằng hai từ: “vui mừng” và “hy vọng“. Vui mừng vì giáo xứ Ngô Khê luôn có Chúa ở cùng và vui mừng vì chính Ngô Khê vẫn luôn sống khẩu hiệu: “vui sống đức tin, giữ gìn truyền thống“. Hy vọng vì tương lai tươi sáng đang đợi chờ. Dầu người ta có thể làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, đất đai nhưng không thể làm ô nhiễm đức tin nơi cộng đoàn; người ta có thể hủy diệt tôm cá trong dòng sông Ngũ Huyện Khê nhưng người ta không thể hủy diệt được hy vọng nơi trái tím của cộng đoàn. Nếu như nhờ ơn Chúa, hoa sen vẫn cứ vươn lên tỏa ngát hương thơm giữa vũng bùn lầy. Cũng vậy, nhờ ơn Chúa giúp, Ngô Khê cũng sẽ như đóa hoa sen, ngày một thăng tiến hơn và tỏa ngát hương thơm nhân đức giữa thế gian.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, tuôn đổ muôn phúc lành trên tân cha xứ và cộng đoàn giáo xứ Ngô Khê.

Giuse Hoàng Nguyên