Gx. Bắc Kạn đón tân cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tĩnh

Như bông hoa nở rộ trên lối đường
Tươi thắm màu và tỏa ngát thơm hương
Từng bước chân truyền rao ơn cứu độ
Lửa tin yêu luôn bừng cháy sáng ngời.

Được sai đi để phục vụ muôn người
Để Tin Mừng đem đến khắp nơi nơi
Là thợ gặt trên cánh đồng truyền giáo
Hiến thân mình bát ngát những mùa sau.

Mùa Thu đã đến với Giáo xứ Bắc Kạn trong những cơn gió nhẹ mang theo hương thơm của lúa mới, mang theo hương thơm của núi rừng, con đường nhuộm sắc vàng của rơm rạ, như tấm thảm trải dài để đón chào những vị khách nơi phương xa và đón Cha tân chủ nhà mới của giáo xứ Bắc Kạn, Cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh. Giáo xứ Bắc Kạn nằm êm đềm, được bao quanh bởi những ngọn đồi cao, được bao bọc bởi lá phổi xanh là những cánh rừng xanh mướt. Ngày 29/10/2013, trong tiết trời trong xanh mát mẻ và thoang thoảng những hạt mưa hồng ân từ trời xuống như muốn nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy đến để cảm nghiệm, để tri ân Thiên Chúa trong ngày trọng đại của giáo xứ. Có gần 2.000 quí khách và tín hữu thuộc giáo xứ Thái Nguyên, Bắc Kạn, các giáo xứ khác trong và ngoài giáo phận đã nô nức kéo về quảng trường nhà thờ xứ Bắc Kạn tham dự Thánh lễ đón nhận cha xứ mới.
Bước theo Chúa niềm đoan hứa trung kiên
Hiến thân mình vì tình mến vô biên
Sống khó nghèo, vâng lời và khiết tịnh
Luôn kết hiệp trong tình Chúa thương yêu.
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tĩnh sinh ngày 10.04.1973 tại giáo xứ Đại Lãm giáo phận Bắc Ninh. Ngài thụ phong linh mục ngày 16/04/2011 tại Nhà thờ quê hương – Giáo xứ Đại Lãm.
“Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào”(Ga10,10). Việc nhận xứ của Ngài nói lên ý chí quyết tâm và lòng hy vọng gặt hái được nhiều thành quả Đức Tin trên mảnh đất màu mỡ này, mảnh đất Bắc Kạn thân yêu ”Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.” (Mc 10, 35-45)
Hơn 60 năm thiếu vắng linh mục ở tại giáo xứ, từ năm 2007 được Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt (lúc đó làm giám quản giáo phận Bắc Ninh) thương ban cho Cha Fx.Nguyễn Đức Đại làm chánh xứ Thái Nguyên – Bắc Kạn. Dưới sự hướng dẫn của Cha Xứ Fx.nguyễn Đức Đại có các Cha Phó đến ở lại giúp Giáo xứ: Cha Fx.Nguyễn Văn Hoàn; Vicente.Nguyễn Văn Quân; Vicente.Mai Viết Long. Với tinh thần phục vụ quên mình của Vị Mục Tử Nhân Lành . Các Cha đã chăm lo chu đáo từ cơ sở vật chất đến đời sống tinh thần thiêng liêng của bà con giáo dân. Giờ đây giáo xứ có thánh đường khang trang, có khu nhà xứ gọn gàng, ngăn nắp, tượng đài thánh Giuse được dựng nên trang hoàn tuy không được nguy nga tráng lệ nhưng đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của mọi người. Và đặc biệt trong nhiều năm qua, giáo xứ đã có nhiều “chiên lạc” trở về, có nhiều hội đoàn được thiết lập, vì thế đời sống đức tin của họ đang lớn dần lên, đây quả là một niềm hạnh phúc cho giáo hội. Các Cha là tấm gương sáng ngời cho đoàn chiên xứ Bắc Kạn noi theo.

Từ sáng sớm các hội đoàn, đoàn thể trong Giáo Xứ đã chuẩn bị cho việc đón Cha Sở mới. Vừa bước vào cổng, đã thấy hai bên mọi người đã đứng thành hai hàng dọc thẳng tắp và hàng loạt các bang rôn, khẩu hiệu ca tụng Thiên Chúa, hân hoan đón chờ Cha Sở về nhận xứ. Thánh lễ do Cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu chủ tế và có đông đảo quí Cha trong và ngoài giáo phận cùng đến đồng tế với Ngài.
Mở đầu nghi lễ chào đón, các em Thiếu nhi Thánh Thể dâng lên Cha Tổng Đại Diện và Cha xứ mới những đóa hoa tươi thắm đẹp xinh. Sau đó, một vị đại diện của giáo xứ đã lên đọc lời chào mừng, tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn Cha Tổng Đại Diện đã thương ban cho đoàn chiên niềm vui lớn lao khi có cha xứ mới.
Đúng 10h00”, đoàn rước đoàn đồng tế từ nhà xứ long trọng tiến về phía cuối nhà thờ để cử hành nghi thức tiếp nhận Tân Cha xứ. Đi đầu đoàn rước là thánh giá nến cao, theo sau là đoàn kèn đồng, ca đoàn, tiếp theo là đoàn nghi lễ và cuối cùng là đông đảo thành phần dân Chúa đến tham dự Thánh lễ. Trong Thánh lễ, cộng đoàn tham dự hết sức cảm động khi chứng kiến Cha Tổng Đại cử hành các nghi thức trao chìa khóa nhà thờ, ghế chủ tọa, chìa khóa Nhà Tạm, tòa giải tội, giếng rửa tội cho cha xứ mới. Với khẩu hiệu ngày chịu chức linh mục: “Dạ Con đây..”. Như xưa Đức Maria đã thưa tiếng “xin vâng” với sứ thần thế nào thì nay Tân Cha xứ cũng xin vâng theo Mẹ như vậy.
Trong bài giảng, Cha Giuse Nguyễn Huy Tảo nhấn  mạnh cha xứ phải có tấm lòng mục tử nhân hiền như Chúa Giê-su, một tấm lòng nhạy bén  nhận  ra tiếng Chúa và mau mắn bước theo sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần và người Mục Tử đó sẵn sàng hy sinh vì đoàn chiên: “Tôi biết chiên của Tôi, và chiên tôi biết Tôi…” (Gioan 10,14). Ngài cũng ví Tân Cha xứ mới như là một “chiếc thang”để nối kết cộng đoàn dân Chúa với Giáo hội, với Thiên Chúa và cũng chính nhờ chiếc thang đó mà ý Chúa thể hiện trên Cha cho mỗi người chúng ta.
Sau Thánh lễ, các hội đoàn cùng chụp ảnh lưu niệm và chung vui tiệc mừng với Tân Cha xứ. Ngày đón Cha về nhận xứ thực sự đã trở thành ngày hội của giáo xứ, đâu đâu cũng tràn ngập niềm vui. Mọi người ai cũng rạng rỡ hân hoan đón nhận ơn lành Chúa ban và vui hưởng những tình thân  nối kết chan chứa tình huynh đệ anh em. Chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện xin Chúa tuôn đổ ơn khôn ngoan, lòng nhiệt thành, sự thánh thiện để Ngài chu toàn nhiệm vụ Chúa và Giáo Hội ủy thác. Với tinh thần hăng say của người mục tử, với sự nỗ lực của giáo xứ, với tình yêu của Chúa giáo xứ Bắc Kạn sẽ trổ sinh hoa trái.

Hình ảnh ngày lễ:

Resize of IMG_1427Resize of IMG_1428Resize of IMG_1430Resize of IMG_1441Resize of IMG_1435Resize of IMG_1445Resize of IMG_1452Resize of IMG_1459Resize of IMG_1460

Nghi thức trao chia khóa nhà thờ

Resize of IMG_1483

Cha Văn Phòng TGM đọc Quyết định của Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt

Resize of IMG_1491

Tân Cha Xứ tuyên thệ trung thành trên sách Phúc Âm.

Resize of IMG_1497

Nhận giếng Rửa Tội

Resize of IMG_1499Nhận Tòa Giải Tội

Resize of IMG_1509Nhận chìa khóa Nhà Chầu

Resize of IMG_1523Resize of IMG_1537Resize of IMG_1539Resize of IMG_1553

 

Resize of IMG_1578

Ban Hành Giáo giáo xứ Bắc Kạn

 

Resize of IMG_1585Resize of IMG_1591

Giáo xứ Thái Nguyên

Resize of IMG_1599

Giáo xứ Đại Lãm

 

Resize of IMG_1610Tân Cha Xứ Giuse Nguyễn Văn Tĩnh cảm ơn

Resize of IMG_1621

Follow me

Tin liên quan