Gx. Nhà thờ chính tòa Bắc Ninh dâng lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại vườn thánh

Cầu nguyện cho những người đã qua đời là một trong những truyền thống cổ kính nhất của Hội Thánh. Vì thế, sau ngày mừng các anh chị em đã được sống thân mật với Thiên Chúa trên thiên đàng, ta lại hướng về các anh chị em chúng ta đã qua đời trong niềm hy vọng phục sinh, và cũng hướng về tất cả mọi người quá cố mà chỉ một mình Chúa biết lòng tin của họ.(x.Kinh sách lễ nhớ các tín hữu đã qua đời)
Cùng với Giáo Hội hoàn vũ khai mạc tháng kính nhớ các đẳng linh hồn, chiều này, tại nghĩa trang giáo xứ chính toà giáo phận Bắc Ninh, đức cha Cosma Hoàng văn Đạt cùng với cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu và quý cha ở Toà Giám Mục, đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn.
Cùng tham dự thánh lễ có quý thầy, quý Dì Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất và đông đảo giáo dân trong giáo xứ chính toà,
Trước khi bước vào thánh lễ, đức cha Cosma và quý cha đi viếng mộ những linh mục và nữ tu đã yên nghỉ nơi đây. Các phần mộ của những thân nhân trong giáo xứ, đã được thắp hương và nến tạo nên bầu khí thật ấm cúng và linh thiêng.
Bắt đầu thánh lễ, đức cha, quý cha, quý thầy và đại diện ban hành giáo đã dâng hương kính nhớ các linh hồn.
Trong thánh lễ đức cha Cosma kêu gọi cộng đoàn nhớ cầu nguyện cho những vị mục tử đã phục vụ giáo phận mà giờ đây đã yên nghỉ, đồng thời ngài cũng kêu gọi tín hữu cầu nguyện cách đặc biệt cho ông bà tổ tiên trong suốt thời gian đặc biệt này.
Trong bài giảng đức cha chia sẻ về thân phận con người ai cũng phải chết, vì thế mọi người hãy sống sao để sau khi chết được thừa hưởng Nước Trời, đừng vì những điều gì khác mà đánh mất phần rỗi của mình; đừng chạy theo những nhu cầu vật chất mà lãng quên hạnh phúc Nước Trời.
Đời sống con người thoáng qua như cỏ, như bông hoa nở trong cánh đồng, một cơn gió thoảng cũng đủ làm nó biến đi, nơi nó mọc cũng không còn mang vết tích… Chính lời bài hát này đã làm cho đức cha Cosma xúc động và chia sẻ với cộng đoàn. Ngài mời gọi mọi người hãy sống cuộc đời vắn vỏi chóng qua này trở nên thật ý nghĩa để phụng sự Chúa, vì lòng từ bi của Chúa tồn tại đến muôn đời là điều bảo đảm cho chúng ta và những người thân yêu của chúng ta đã ra đi trước chúng ta. Ngoài Chúa ra mọi sự sẽ tan biến hết, chẳng có điều gì tồn tại và mang lại giá trị vĩnh cửu.
Trong tâm tình cầu nguyện, sau thánh lễ, cộng đoàn cùng đọc kinh viếng đất thánh, cầu nguyện chung cho các linh hồn đang yên nghỉ trong nghĩa trang giáo xứ.
Lạy Chúa xin Chúa thương xót các linh hồn ông bà tổ tiên chúng con đã yên nghỉ, và xin cho các đẳng linh hồn được nghỉ yên trong Chúa muôn đờ
IMG_0878 IMG_0880 IMG_0895 IMG_0896 IMG_0910 IMG_0911 IMG_0912 IMG_0914 IMG_0919 IMG_0923 IMG_0924 IMG_0934
Thanh Quang

Tin liên quan