Hành hương mừng 5 thánh tử đạo Bắc Ninh 19 tháng 12.

Các thánh tử đạo đã gieo bằng máu đào dâng hiến và máu ấy được biểu hiện là sự sống đích thực của một tình yêu hiến tế cho Thiên Chúa. Cho nên, khi gieo bằng của lễ thì sẽ được gặt bằng những chứng nhân; gieo bằng sự sống thì sẽ gặt trong Tin Mừng. Và chính “máu các Thánh Tử Đạo là hạt giống nảy sinh các Kitô hữu” (Tertuliano).

Chúng ta sẽ rất ngạc nhiên vì ngược dòng lịch sử chúng ta thấy những thế kỷ XVI, XVII, XVIII là những thế kỷ mà tại Việt Nam của chúng ta sinh ngữ chưa dồi dào, sách vở chưa có sẵn. Cha ông chúng ta học giáo lý là do sự nhiệt thành, năng nổ và tâm huyết của các vị thừa sai cũng như đây đó có các linh mục Việt Nam và các thày kẻ giảng. Con số ít, phương tiện thô sơ thế nhưng đã có hàng trăm nghìn các vị tử vì đạo đã lấy máu mình minh chứng cho đức tin. Điều này không thể cắt nghĩa dựa vào thế mạnh của thời đại, cũng không thể cắt nghĩa là do phương pháp sư phạm hay là do những sức mạnh tinh thần, bởi vì những con người mà từ lúc đầu đã có nhiều ngăn trở và có rất nhiều những bất lợi như thế.

Dõi theo bước chân của các thánh tử đạo, nhân ngày mừng kính 5 thánh tử đạo Bắc Ninh:

  1. Phanxico Hà Trọng Mậu – Thầy giảng
  2. Đaminh Bùi Văn Úy – Thầy giảng
  3. Augustino Nguyễn Văn Mới – Giáo dân
  4. Toma Nguyễn Văn Đệ – Giáo dân
  5. Stephano Nguyễn Văn Vinh – Giáo dân

Trong số các thánh tử đạo ấy, có những vị là Thầy giảng, có vị là giáo dân, nhưng phải nhắc đến thánh Stephano Nguyễn Văn Vinh là người dự tòng bị bắt vì đạo, sau đó, nhờ gương sáng của những người tín hữu và lòng yêu mến Đức Giêsu, thánh nhân xin chịu phép Rửa tội để trở thành một người Công giáo và chịu tử đạo cùng các thánh khác để làm chứng cho đức tin kiên trung.

Trong ngày mừng 5 thánh tử đạo Bắc Ninh, cha Tổng Đại diện, quý cha cùng anh em lớp Mục Vụ giáo phận Bắc Ninh có chuyến hành hương đến Pháp Trường Cổ Mễ, các nơi, các xứ, họ đạo mà các ngài từng phục vụ. Chuyến hành hương khởi đi từ linh đài các thánh Tử đạo Bắc Ninh tại nhà thờ chính tòa, rồi đến Pháp trường Cổ Mễ, giáo họ Đông Tiến, giáo họ Phương Vĩ, giáo họ Hương La, giáo xứ Kẻ Mốt và kết thúc với thánh lễ tạ ơn tại giáo xứ Phong Cốc.

Qua chuyến hành hương, mọi người trong đoàn hiểu hơn nỗi vất vả, sự hi sinh cùng những công lao quý giá của các bậc cha anh để lại.

Các vị tử đạo đã sẵn sàng đổ máu, sẵn sàng chết để minh chứng đức tin chân chính, minh chứng đạo của các ngài là đạo thật. Máu của các ngài đã tưới đẫm đất nước, và các ngài không mong gì hơn là thấy quê hương biến thành vườn hoa Công giáo rực rỡ muôn màu sắc. Nhưng thực tế cho chúng ta thấy, đa số đồng bào vẫn chưa nhận được ánh sáng đức tin. Điều đó phải làm cho mỗi người chúng ta suy nghĩ, phải chăng tại thái độ thờ ơ lãnh đạm của chúng ta mà gương sáng của tiền nhân tử đạo bị lu mờ trước mắt mọi người, làm cho họ không nhận ra đường chân lý đưa tới hạnh phúc thật ?

Chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa những lời cầu khẩn tha thiết, xin Chúa vì máu các thánh tử đạo đã đổ ra, làm cho cánh đồng truyền giáo Việt Nam được triển nở tốt tươi, và thêm nhiều thợ gặt nhiệt thành trong hàng ngũ giáo sĩ cũng như giáo dân. Chúng ta cũng đừng quên rằng đây là trách nhiệm của mỗi người chúng ta, Cách thi hành trách nhiệm này tốt hơn cả là sống đạo tốt, và để sống đạo tốt trong thời buổi này, mọi người chúng ta cần phải có chất lượng, chất lượng đó là đời sống nội tâm, có Đức Ki-tô sống trong chúng ta, chất lượng đó là bác ái đối với tha nhân, chất lượng đó là khả năng phục vụ : phục vụ Thiên Chúa, phục vụ Hội Thánh, phục vụ đất nước, phục vụ đồng bào, phục vụ lẫn nhau.

dscn5656 dscn5661 dscn5674 dscn5694-1 dscn5694 dscn5705 dscn5706 dscn5712 dscn5730 dscn5737 dscn5739 dscn5748 dscn5753

Mục Đồng Nguyễn

 

Tin liên quan