Hiện tại mới là của bạn!

Tuổi trẻ với bao ước mơ và khám phá. Ước mơ về một tương lai rạng ngời để khám phá những con đường phía trước. Là những người trẻ ai cũng rộn ràng tìm cho mình con đường để bước theo. Trong sự rộn ràng ấy không có ít người trẻ tìm đến con đường ơn gọi dâng hiến. Sau đây tôi sẽ kể cho bạn hành trình ơn gọi mà tôi đã chọn.

Vào một ngày hè mát mẻ, sau khi tôi nói chuyện và được sự hướng dẫn của Thầy giúp xứ thì tôi như được thúc đẩy điều gì đó về đời sống dâng hiến. Sau đó, tôi quyết định đi tham dự khóa tĩnh tâm định hướng của Nhà Ứng Sinh Giáo Phận Bắc Ninh. Ngày 31/7/2023, thầy xứ đã đưa tôi đi đến nhà Ứng Sinh Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự của giáo phận. Từ khi bước chân vào đến cổng, tôi thấy mình được bình an không phải lo nghĩ về những bộn bề của xã hội. Sau một tuần tĩnh tâm thì tôi nhận ra mình cần gì và muốn gì. Vào ngày 6/8/2023 tôi được cha giám đốc nhận vào Nhà Ứng Sinh.

Ngày 27/8/2023, ngày mà tôi bắt đầu với một cuộc sống tự lập nơi mà không có những người thân quen như bố mẹ, họ hàng hay xóm làng ở bên, thay vào đó là quý cha, quý thầy cùng anh em đồng chí hướng khắp nơi trong giáo phận. Nơi đây dạy tôi biết bao điều khi phải xa gia đình từ đời sống thiêng liêng cho đến đời sống sinh hoạt thường ngày. Tôi được gặp gỡ và làm quen anh em từ khắp nơi. Mỗi người mỗi tính cách không ai giống ai. Tuy là những người xa lạ rời gia đình để theo con đường ơn gọi nhưng rất biết cách bao bọc, bảo vệ, dạy dỗ nhau như một gia đình ruột thịt.

Trong thời gian theo học, tôi cũng được đi nhiều giáo xứ, giáo họ để giao lưu đá bóng và hiệp dâng thánh lễ quảng bá ơn gọi tại đó. Những dịp lễ lớn như Giáng Sinh, Phục Sinh thì tôi cũng được quý cha, quý thầy gửi đi các giáo xứ để trau dồi thêm cho bản thân kinh nghiệm mục vụ sau này. Đến với các giáo xứ, tôi cảm nhận được sự chào đón, quý mến, tiếp đón nhiệt tình của mọi người. Và tôi cũng học được sự nhiệt tình và quảng đại nơi giáo xứ tôi đến.

Những tháng ngày trôi qua đã để lại biết bao kỉ niệm đã trải qua cho tôi nói riêng và anh em trong Nhà Ứng Sinh nói chung. Kỉ niệm đáng nhớ nhất chắc là được đóng góp phần nhỏ vào Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Miền Bắc lần thứ XIX tại Giáo xứ Bến Đông. Nơi đây khiến các anh em và tôi cảm thấy mệt mỏi và chán nản, nhưng cảm thấy rất vui vì được là một phần của chương trình lớn cấp Giáo Tỉnh. Sau những ngày mệt mỏi như vậy, thì tôi và mọi người nhận lại là những lời khen ngợi và tích cực của quý cha, quý thầy, cũng như các tham dự viên. Điều này giống như một liều thuốc an thần làm cho lòng nhiệt thành phục vụ của tôi được bùng cháy sau những ngày đại hội.

Thật vậy, dù là con đường học hành, sự nghiệp hay gia đình, chúng ta đừng đốt tuổi thanh xuân trong chốn ăn chơi xa đọa! Thử một lần đi tìm, thử một lần đối diện với lòng mình; thử một lần gặp Thiên Chúa, lúc ấy cuộc đời, ước mơ hay những khám phá của bạn sẽ có ý nghĩa hơn nhiều, nhiều lắm!

Và đó là đôi điều tôi muốn nói với bạn.

Hải Đăng, Nhà Ứng Sinh thánh Phêrô Tự