Hoa Mân Côi tháng 10 năm 2021

HOA MÂN CÔI    

Tháng 10 / 2021

Tháng cầu nguyện cho các nhà truyền giáo

***************

HMC 10.2021. A4 (pdf)

           Ý cầu nguyện: Xin cho những ai đã lãnh nhận bí tích Rửa tội hiểu rằng; họ có trách nhiệm rao giảng Tin mừng, luôn sẵn sàng thi hành sứ vụ bằng một đời sống chứng tá thấm đậm Tin mừng.

I – LỜI CHÚA:   Xin đọc Tin Mừng  Lc 1, 26 – 38.

  1. GỢI Ý SUY NIỆM:

Bài Tin Mừng được kết thúc bằng hai tiếng “Xin vâng” của Đức Mẹ. Hai tiếng “Xin vâng” xem ra rất nhỏ nhẹ đơn sơ, nhưng lại chứa đựng một tầm ảnh hưởng thật lớn lao.

Thánh Augustinô đã nói: “để sáng tạo nên con, Thiên Chúa không cần đến con. Nhưng để cứu chuộc con thì cần phải có con cộng tác”. Đúng vậy, Thiên Chúa có chương trình cứu độ của Ngài, nhưng để chương trình cứu độ ấy được thành công, cần phải có sự vâng phục và cộng tác của con người. Mặc dù Chúa muốn cho con người được hạnh phúc, nhưng nếu con người từ chối, Thiên Chúa cũng không bắt ép con người, bởi vì Thiên Chúa luôn tôn trọng sự tự do của họ.

Chương trình đầu tiên của Chúa đã thất bại vì Nguyên tổ đã không vâng lời Chúa. Bởi vì ông bà đã nghe ma quỷ cám dỗ làm theo ý riêng, không làm theo ý Chúa. Trái lại, Đức Mẹ đã đồng ý cộng tác và vâng phục trong sự tự do, nhờ hai tiếng “Xin vâng” của Đức Mẹ, nên chương trình cứu độ của Thiên Chúa đã được thực hiện cho loài người. Do đó, hai tiếng “Xin vâng” có ảnh hưởng trực tiếp tới chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Hai tiếng “Xin vâng” của Đức Mẹ vọng lại hai tiếng “Xin vâng” của Ngôi Hai Thiên Chúa. Vì vâng lời Chúa Cha, Con Thiên Chúa đã nhập thể làm người. Ngay khi Đức Mẹ đáp lời “Xin vâng” với Thiên thần Gabriel, Con Thiên Chúa cũng đáp lời “Xin vâng” với Chúa Cha. Với hai tiếng “Xin vâng”, Đức Mẹ đã khai thông bế tắc chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa do Nguyên tổ gây ra. Sau hai tiếng “Xin vâng”, Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người, trong cung lòng trong sạch, thánh khiết của Mẹ.

Hai tiếng “Xin vâng” xem ra rất nhỏ nhẹ, khiêm tốn, nhưng đã ảnh hưởng rất lớn tới suốt cả cuộc đời của Chúa Giêsu và Đức Mẹ.

Nhờ hai tiếng xin vâng của Đức Mẹ, Chúa Giêsu đã bước vào trần thế trong thân phận của một con người, giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi. Ngài đã rời trời cao, đến ở nơi đất thấp. Ngài đã dập tắt ý riêng để làm theo ý Chúa Cha như lời Thánh vịnh đã nói: “Máu chiên bò, Chúa không ưng. Của lễ toàn thiêu, Chúa không nhận. Thì này con đến để làm theo ý Cha”. Vì vâng lời Chúa Cha mà Chúa Giêsu đã chấp nhận chết trên Thánh giá như Ngài đã cầu nguyện trong vườn cây Dầu: “Lạy Cha, nếu có thể được thì xin cất chén này xa Con, nhưng đừng theo ý Con, mà theo ý Cha”.

Cũng thế, với Mẹ Maria, hai tiếng “Xin vâng” đã ràng buộc tất cả cuộc đời Mẹ vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Vì “xin vâng”, Mẹ đã phải sinh con trong hang nhốt súc vật. Vì “xin vâng” Mẹ đã phải lận đận trốn chạy sang Ai cập trong đêm tối, đến một nơi không có người thân, không biết tiếng tăm, không biết phong tục tập quán. Vì “xin vâng” mà Mẹ đã chấp nhận đau khổ như lời tiên tri Simêon đã tiên báo: “Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà”. Vì “xin vâng” mà Mẹ đã theo Đức Giêsu trên khắp hành trình rao giảng Tin mừng. Vì “xin vâng” mà Mẹ phải đứng dưới chân thập giá, chịu mọi đau đớn, nhục nhã với con Mẹ, dường như Mẹ đã cùng chết với Chúa Giêsu, con của Mẹ.

Như thế, để nói tiếng “Xin vâng” với Thiên Chúa, cả Chúa Giêsu và Đức Mẹ đã phải tận diệt ý riêng của mình để thuận theo thánh ý Chúa Cha.

Khi tạo dựng nên chúng ta, Chúa đã có chương trình cho mỗi người chúng ta, đó chính là một chương trình tốt đẹp nhất. Nhưng nếu ta không biết cộng tác, thì chương trình ấy cũng sẽ không thực hiện được. Để chương trình của Thiên Chúa được thực hiện, chúng ta phải biết noi gương Đức Mẹ, đáp lời “Xin vâng” với Chúa, biết bỏ ý riêng để tuân theo ý Chúa. Hãy biết bỏ chương trình riêng để đi vào chương trình của Chúa. Hãy xin vâng khi vui cũng như lúc buồn, khi hạnh phúc cũng như lúc đau khổ, bất hạnh. Hãy noi gương Đức Mẹ xin vâng trong ngày truyền tin vui, và xin vâng cả khi đứng dưới chân thập giá trong đau khổ như Mẹ. Xin Vâng từng giây phút trong cuộc đời. Khi chương trình của Chúa được thực hiện, chúng ta sẽ được hạnh phúc thực sự và không chỉ đem lại hạnh phúc cho ta mà còn cho những người chung quanh ta nữa.

Dưới ánh sáng lời Chúa của ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, mỗi người chúng ta hãy xin với Đức Mẹ dạy cho chúng ta biết noi gương Đức Mẹ luôn biết đáp lại thánh ý Thiên Chúa bằng hai tiếng XIN VÂNG như Mẹ, để đời sống của chúng ta luôn thuận theo thánh ý Thiên Chúa. Nhờ lắng nghe và thực hành thánh ý Thiên Chúa, mai sau chúng ta mới hy vọng được bước vào hưởng vinh quang thiên quốc với Mẹ của chúng ta. Amen.

III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ 

  • Mặc dù chưa biết, chưa hiểu thánh ý Thiên Chúa, nhưng Mẹ Maria vẫn sẵn sàng đáp lời xin vâng, cốt để thánh ý Thiên Chúa được thực hiện. Tôi có sẵn sàng vâng phục thánh ý Thiên Chúa trong mọi biến cố cuộc đời của tôi không ?
  • Mẹ không đáp lời xin vâng nơi môi miệng, nhưng đặc biệt Mẹ sống lời xin vâng ấy trong suốt cuộc đời Mẹ. Tôi có sống lời xin vâng hay tôi chỉ vâng nơi đầu môi chóp lưỡi mà không đem ra thực hành?
  • Khi gặp đau khổ, buồn phiền, tôi có nhận ra đó là thánh ý Thiên Chúa và mau mắn vâng theo hay tôi phàn nàn kêu trách Chúa ?

  * Cầu nguyện cho các chị em đã được Chúa gọi về trong tháng.

1- Maria Nguyễn Thị Nga, giáo xứ Dũng Vi, giáo hạt Bắc Ninh

* Thông báo:

  • Do dịch bệnh Covid 19 vẫn diễn biến phức tạp, nên Lễ Mân Côi, Bảo Trợ giáo phận năm nay được tổ chức theo hoàn cảnh của từng giáo xứ.

                                                                    Linh mục đặc trách

Hội Mân Côi giáo phận Bắc Ninh

                                                     Phêrô Mai Viết Thắng

 

 

Tin liên quan