Hội thảo: Chia sẻ kinh nghiệm & nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai

TGM Vinh: Trong 4 ngày (21-23.04), Caritas Việt Nam (CVN) đã tổ chức khóa hội thảo “chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai” cho các giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội cùng 3 giáo phận miền trung gồm Huế, Đà Nẵng và Qui Nhơn. Có 31 tham dự viên thuộc 11/13 giáo phận trong đó Giáo phận Bắc Ninh có 3 tham dự viên tới dự hội thảo.

Hội thảo đã dành nhiều thời gian để các giáo phận chia sẻ về tình hình cũng như những phương pháp phòng chống thiên tai trên địa bàn của mình. Qua những thông kê, các tham dự viên đã hình dung ra thực trạng thiên tai của các giáo phận bạn qua đó để cảm thông và góp ý thêm về phương cách phòng chống sao cho hiệu quả nhất.

Để các tham dự viên có điểm nhìn chung, ban giảng huấn gồm PGS.TS.Nguyễn Thị Vân Hà. Ths.Phạm Thị Diễm Phương, Ths.Doãn Hồng Anh đã cung cấp cho các tham dự viên những kiến thức cơ bản về nhận diện và phòng chống thiên tai. Từ đó, các tham dự viên vạch ra các kế hoạch nhằm tiếp cận thông tin, các phương pháp truyền thông, cách phòng chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Kết thúc khóa hội thảo, đại diện CVN đề xuất phương án thiết lập mạng lưới chuyên viên quản lý giảm thiểu rủi ro thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu. Đa phần các giáo phận rất đồng tình với vấn đề này nhưng cần phải có thời gian và lộ trình thích hợp mới có thể thực hiện được. Bên cạnh đó CVN và các giáo phận cũng thống nhất cách thức liên lạc và đảm bảo thông tin khi có thiên tai xảy ra.

Được biết vào lúc 05h00 sáng 23.04, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ sự thánh Lễ tạ ơn cho khóa hội thảo. Trong bài giảng, Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến sứ vụ cao cả của Caritas, muốn làm tốt thì bắt buộc Caritas phải biết kết hợp giữa tình thương và kỹ thuật, Đức tin và kiến thức, trái tim và khối óc; nếu thiếu một trong hai Caritas sẽ khó phát triển một cách đồng đều và hài hòa.

Qua 4 ngày hội thảo, các tham dự viên đã có thêm hiểu biết về các giáo phận bạn cũng như biết cách lên kế hoạch phòng chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Hy vọng, những kiến thức tiếp thu của khóa hội thảo sẽ góp phần xây dựng nên văn minh tình thương và sự sống.

_MG_5748 _MG_5750 _MG_5811 _MG_5823 _MG_5825 _MG_5838 _MG_5863 _MG_5864 _MG_5880 _MG_5889 _MG_6003 _MG_6076

Nguyên Đức

Tin liên quan