Home / Ơn Thiên triệu / Dòng nam / Họp mặt tu sĩ giáo phận Bắc Ninh

Họp mặt tu sĩ giáo phận Bắc Ninh

Bắc Ninh: Ngày 1/6 Ủy ban Tu sĩ tổ chức ngày họp mặt tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Bắc Ninh với đề tài: “Người tu sĩ sống sứ mạng truyền giáo”.

Về tham dự buổi họp mặt có sự hiện diện của Đức Cha, quý nam nữ tu sĩ, tập sinh và tiền tập sinh từ các hội dòng đang phục vụ trên giáo phận Bắc Ninh.

Với sự tham gia của 266 tham dự viên, phần lớn trong số đó là quý dì, quý chị tu hội Đức Mẹ hiệp nhất với 127 người. Vì công việc của tỉnh dòng, quý cha dòng Donsbosco (cộng đoàn tại giáo xứ Hòa An – Bắc Giang) không tham dự được.

8g00, chương trình được khai mạc với màn vũ khúc của hội dòng nữ Đa Minh và lời giới thiệu của cha đặc trách tu sĩ giáo phận – Phê – rô Nguyễn Văn Thủy, OP.

Ngay sau đó, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ – Giám mục giáo phận đã lên chia sẻ với cộng đoàn. Và Ngài đã giải đáp một số thắc mắc, câu hỏi nhỏ của tham dự viên về sứ mạng truyền giáo.

9h15 – 10h15: Cha bề trên Đan viện Xi-tô Châu Sơn,  Đaminh Savio Vũ Tuấn Hào, đã chia sẻ đề tài: “Người tu sĩ sống sứ mạng truyền giáo”.

10h30 – 11h30: Tham dự viên được chia ra thành 7 nhóm nhỏ để chia sẻ đề tài theo hai câu hỏi gợi ý:

Thứ nhất, chia sẻ cảm nghiệm thực tế việc sống sứ mạng truyền giáo.

Thứ hai, sống sứ mạng truyền giáo: “Đi” hay “ở lại”?Và thái độ của người tu sĩ khi phải đối diện với những khó khăn từ cuộc sống, xã hội.

11g30 – 12g30: Mọi người quây quần bên nhau trong bữa ăn huynh đệ.

14g00 – 15g30: Các nhóm đúc kết cuộc hội thảo buổi sáng, cha Bề trên Đaminh Savio tổng kết.

Giữa những thời gian chia sẻ, hội thảo, anh chị em trong gia đình Thánh hiến giáo phận đã có những giây phút gặp gỡ, chia sẻ qua những bài hát vui và vũ điệu cây nhà lá vườn.

16g00:  Phần cuối trong buổi gặp mặt là Thánh lễ – bữa tiệc Thánh Thể trong tình Chúa và tình gia đình.

Trong Thánh lễ, Đức cha đã chia sẻ với gia đình Thánh hiến giáo phận những khó khăn, gian truân trên con đường giữ vững đức tin, trên hành trình truyền giáo của giáo phận của một thời chỉ còn “một linh mục rưỡi”. Qua đây, vị cha chung  cũng muốn nhắn nhở tới tất cả quý nam nữ tu sĩ, tập sinh và thỉnh sinh luôn sống với niềm tri ân quá khứ, các bậc tiền nhân; say mê hiện tại và hy vọng tới tương lai.

Cuối Thánh lễ, cha Gioan Baotixita Maria Vũ Đình Tới thuộc dòng Đồng Công đại diện cộng đoàn cảm ơn Đức cha.

Cha đặc trách Tu sĩ – Phê-rô Nguyễn Văn Thủy, OP nhận định:  “Ủy ban Tu sĩ giáo phận đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ trong năm đời sống Thánh hiến để chia sẻ với nhau về kinh nghiệm quý giá trong đời sống Thánh hiến. Năm Thánh hiến của giáo phận được tổ chức vào ngày 29.11.2014. Ngoài ra, Ủy ban còn tổ chức những buổi họp mặt tập sinh, gặp mặt Tu sĩ – linh mục và nhiều chương trình khác. Dự kiến, giáo phận sẽ bế mạc năm Thánh hiến vào ngày mồng 2 tháng 2 năm 2016”.

17g15: Buổi gặp mặt kết thúc. Mọi người trở về cộng đoàn mình phục vụ.

Được biết, hiện có 11 cộng đoàn dòng tu đang phục vụ trên dải đất giáo phận miền Kinh Bắc. Bao  gồm: Dòng Đa Minh nam, Chúa Cứu Thế, Đồng Công, Donbosco, Xi-tô. Các dòng nữ gồm: dòng Đa Minh Bắc Ninh,  Mến Thánh Giá Thủ Đức, Đức Bà Truyền Giáo, Thánh Phao –lô thành Chartres Hà Nội, tu hội Đức Mẹ Hiệp nhất, và tu hội Thánh Tâm.

1 a (1) a (2) a (3) a (4) a (5) a (6) a (7) a (8) a (9) a (10) a (11) a (12) a (13) a (14) a (15) a (16)

Anna Nguyễn

 

 

 

 

 

 

 

About admingdbn

Check Also

Đôi nét về xứ Ngô Khê

Giáo xứ Ngô Khê là một trong những giáo xứ truyền thống của giáo phận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.