Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Đức cha Cosma thăm và ăn tết với người phong tại làng Đồng Lệnh

Đức cha Cosma thăm và ăn tết với người phong tại làng Đồng Lệnh

Tết Nguyên Đán tại Gia đình Phong Đồng Lệnh năm nay thật đậm đà và ấm cúng. Đó chẳng phải là bởi mặt trời đã nhô cao hay tỏa nắng giữa mùa đông giá lạnh tại nơi đây; nhưng hơn thế, “Cha của người Phong đã về.

anh 1

Niềm vui xúc động trào dâng

Muôn tim một nhịp bâng khuâng cất lời.

Cha ơi! Cha đã về rồi.

Đoàn con lớn nhỏ xúm ngồi quanh Cha.

anh 3

Nằm cô đơn giữa núi rừng Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, thôn Đồng Lệnh được biết đến như là nơi dành riêng cho những bệnh nhân phong kể từ những năm 1970. Khi ấy, cuộc sống nơi đây thật khắc nghiệt: không điện, ít nước, đường xá gập ghềnh sỏi đá hay chỉ như lối mòn chốn rừng xanh. Cuộc đời người bệnh dường như đi dần vào ngõ cụt khi họ phải chịu đựng sự hắt hủi, xa lánh của cộng đồng và người thân. Quả thực, có lắng nghe các cụ chia sẻ ta mới thấm thía thế nào là tình thương. Những khó khăn của nghịch cảnh, những di chứng của căn bệnh chẳng đáng kể gì so với sự thờ ơ, vô cảm của con người.

Hiểu thấu điều ấy, chiều hôm nay (mồng một Tết Nguyên Đán), Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã ghé thăm và cùng đón Tết với gia đình Phong Đồng Lệnh.

Chẳng thể nào diễn tả hết niềm vui của những người con cái sống trong gia đình phong khi biết người cha hiền trở về để đón Tết với họ.

anh 4

 

Hiện tại, gia đình phong Đồng Lệnh đang chăm sóc và điều trị cho 17 bệnh nội trú và hơn 20 bệnh nhân ngoại trú. Mặc dù cuộc sống có phần tốt đẹp hơn trước nhiều, song vẫn còn không ít những khó khăn. Điều đáng ngạc nhiên là trong số những khó khăn mà các cụ chia sẻ lại đến từ con người, những người được kể như là “thân cận” với các cụ. Xin đơn cử về việc chiều tối ngày 29 Tết, (7.2.2016) một số thanh niên hùng hổ vào khu điều trị bệnh của gia đình phong, xưng danh này nọ rồi dọa nạt, cấm đoán, không cho tổ chức đón mừng năm mới của gia đình phong ???

Tạm xa Đồng Lệnh để tiếp tục hành trình nhưng lòng tôi không khỏi vấn vương và chút niềm ưu cảm. Ước mong sao những trái tim kia luôn còn hy vọng bởi tấm lòng vàng vẫn thấp thoáng đó đây.

IMG_0740 IMG_0745 IMG_0751 IMG_0754 IMG_0764 IMG_0767 IMG_0779 IMG_0782 IMG_0789 IMG_0790

Giuse Hoàng Nguyên

 

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hội trưởng gia đình tháng 12/2022

File Word: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022 File PDF: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.