Home / Trung tâm GP / Trung tâm Mục Vụ / Khóa học yêu thương

Khóa học yêu thương

   Điều gì có thể liên kết thế giới lại làm một, khiến con người gần lại với nhau hơn? Ngôn ngữ ư? Không phải. Bạn có biết trên thế giới có bao nhiêu quốc gia không? Mà mỗi quốc gia đều có tiếng nói riêng. Vậy đó là gì ? Theo tôi, đó chính là âm nhạc. Nhà văn Victor Hugo đã từng viết: “Âm nhạc thể hiện những điều không thể nói cũng không thể câm lặng”. Âm nhạc như tấm gương phản ánh chân thực nhất tâm trạng của con người. Khi vui âm nhạc sẽ vang lên nhưng âm thanh nhộn nhịp, vui tươi. Khi buồn âm nhạc cũng nhuốm màu sầu thương. Âm nhạc là một môn nghệ thuật, một phương tiện để bày tỏ tinh cảm của con người, nó gắn kết người với người lại với nhau mà không hề phân biệt màu da, giới tính, sắc tộc, giàu nghèo,…Có điều, không phải ai cũng may mắn được tiếp cận với âm nhạc. Có những  người, kiếm cái ăn qua ngày đã là một sự khó khăn thì làm sao có điều kiện để tiếp cận với âm nhạc. Với tôi, một điều may mắn là tôi được tiếp xúc với âm nhạc từ khi còn nhỏ, nhất là được học tập trong môi trường yêu thương của Giáo hội Công giáo trong hồng ân của Thiên Chúa và Đức Mẹ. Đó chính là ngôi nhà chung của toàn thể người Kitô hữu trong các giáo hạt :Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Nôi Bài, Thái Nguyên, Tuyên Quang –  Tòa Giám Mục Bắc Ninh :

                                  Một lần đến Kinh Bắc
Hồn lơ thơ sông Cầu
Nghe một lần quan họ
Đắm suốt đời trong nhau

         Bắc Ninh – cái nôi của xứ Kinh Bắc xưa. Nói đến Bắc Ninh không thể không nhắc đến những làn điệu dân ca quan họ say đắm lòng người được xem như di sản văn hóa của nhân loại.Và cũng chính địa danh này lại là nơi ươm mầm những tài năng âm nhạc cho những người Công giáo trên toàn giáo phận Bắc Ninh. Trung tâm mục vụ (TTMV) của giáo phận  Bắc Ninh vào mỗi dịp hè lại tổ chức các khóa thánh nhạc để đào tạo cho các bạn trẻ những kiến thức cơ bản cũng như nâng cao về đàn, nhạc và ca trưởng. Năm nay cũng vậy, được sự quan tâm của Đức cha, quý cha, đặc biệt  là cha giám đốc, Giáo phận đã mở lớp thánh nhạc hè tại TTMV Bắc Ninh. Năm nay (2019) là năm đầu tiên TTMV chia khóa học thành hai đợt dành riêng cho từng giáo hạt , mỗi khóa học kéo dài 20 ngày. Đợt 1 dành cho các giáo hạt: Bắc Ninh, Thái Nguyên và Tuyên Quang. Khóa học đã đón nhận hơn 150 học viên.  Khóa học đợt 1 diễn ra từ sáng thứ hai (10/06/2019) tới sáng ngày Chủ nhật (30/06/2019). Khóa 2 gồm các giáo hạt: Bắc Giang, Nội Bài và  Vĩnh Phúc diễn ra từ sáng thứ hai (01/07/2019) tới sáng ngày thứ 7 (20/07/2019). Khóa học có 100 học viên tham dự.

        Đến với khóa học chúng tôi được học, bổ sung những kiến thức về nhạc lý căn bản, nâng cao, đệm đàn phụng vụ, ca trưởng. Ở đây, chúng tôi không chỉ học kiến thức thánh nhạc mà còn được học cách sống tập thể qua các giờ sinh hoạt, học về nhân bản, học về tình yêu thương giúp đỡ nhau trong học trong các công việc chung.

      Vì tôi thuộc giáo hạt Bắc Giang, nên chúng tôi tham gia học đợt 2.Trong khóa học, chúng tôi sống, học tập, làm việc và cầu nguyện theo lịch. Có hai lịch sinh hoạt như sau:

 1. Lịch sinh hoạt ngày thường:
 • 5h00: thức dậy
 • 5h45: thánh lễ
 • 6h30: ăn sáng
 • 7h00: lao động theo lịch hàng ngày
 • 7h30-11h15: học trên lớp
 • 11h30: cơm trưa
 • 12h00: nghỉ trưa
 • 14h00: thức dậy
 • 14h15-16h15: học trên lớp
 • 16h00: thể thao
 • 17h30: tắm giặt
 • 18h00: cơm tối
 • 19h15-21h30: học trên lớp – học hát – ngoại khóa
 • 22h00: nghỉ đêm.
 • 5h30: thức dậy
 • 6h00: thánh lễ tại nhà thờ chính tòa
 1. Lịch sinh hoạt ngày Chúa nhật:
 • 7h30: ăn sáng
 • 8h00: lao động
 • 8h30 – 11h00: đi dạo
 • 11h30: ăn trưa
 • 12h00: nghỉ trưa
 • 14h30: thức dậy
 • 15h00: học riêng
 • 16h30: thể thao
 • 17h30: tắm giặt
 • 18h00: cơm tối
 • 19h15 – 20h00: học hát
 • 20h00 – 22h00: xem phim
 • 22h15: nghỉ đêm

          Khi tới học tại TTMV, chúng tôi phải nộp lai điện thoại và tiền cho quý thầy và cuối tuần vào ngày Chúa nhật sẽ được trả lại sau giờ lao động và lại  phải nộp lại sau giờ đi dạo trong sự kiểm soát của cha giám đốc TTMV, cha giám luật, các thầy và các sơ. Tất cả đều hướng đến một mục đích duy nhất là giúp các học viên tập trung để tiếp thu một cách tốt nhất các kiến thức, biết các sống tập thể, nhân bản, yêu thương, đoàn kết, sẻ chia, và gắn bó với nhau hơn trong tình thương Cha cả trên trời.

        Buổi sáng đầu tiên đến TTMV, chúng tôi sẽ đến ghi danh và kiểm tra trình độ (kiểm tra mức độ thông hiểu về đàn nhạc) để phân lớp đàn. Từ đó lớp đàn được phân ra làm 3 lớp:

+ Lớp đàn A: dành cho những bạn chưa biết gì về nhạc lý và đệm đàn phụng vụ (kể cả các em đã tốt nghiệp khóa đàn C năm trước nhưng không đạt yêu cầu gồm các lớp : A1, A2, A3)

+ Lớp đàn B: dành cho những bạn đã biết về đàn, nhạc lí , đã từng phụng vụ trong nhà thờ, nhưng vẫn cần trau dồi nhiều hơn.

+ Lớp đàn C: dành cho các bạn thông thạo về đàn và nhạc lí, đã phụng vụ trong nhà thờ. Đây là lớp đàn nâng cao.

      Ngoài 5 lớp đàn còn có một lớp ca trưởng đào tạo ca trưởng  chỉ huy ban hát tại các giáo xứ, giáo họ. Ở TTMV, ngoài học những kiến thức về đàn, nhạc lý và ca trưởng, chúng tôi còn được học thêm về cách sống tập thể và nhân bản. Trong xã hội hiện đại ngày nay,thường thì mỗi gia đình chỉ có một ,hai người con.Ở nhà có thể các bạn được chiều chuộng có phòng riêng, không phải làm việc nhà, không phải giặt quần áo vì đã có máy giặt hoặc có người lớn giặt hộ. Nhưng đến đây các bạn phải sống chung, phải tự làm mọi công việc. Bởi là một đại gia đình nên mọi sinh hoạt như: rửa bát; quét sân; nhặt rau …chúng tôi sẽ làm cùng nhau và sẽ có chuông báo giờ để các bạn chủ động. Các thầy phụ trách sẽ phân công việc chung theo lớp. Quá trình làm việc chung giúp chúng tôi trưởng thành  và gắn bó với nhau hơn.

          Đến với TTMV, việc học tập luôn được đặt lên hàng đầu.Song muốn học tốt thì phải có sức khỏe tốt. Vậy nên giờ thể thao cũng rất quan trọng .Trong giờ này,các bạn nam thì đá bóng,đánh cầu…,các bạn nữ thì có thể chơi những môn thể thao nhẹ nhàng hơn. Bạn có thích nhảy cử điêu không? Ở đây, ngoài cùng  học tập, cùng sinh hoạt, cùng làm việc, cùng cầu nguyện , chúng tôi còn cùng nhau nhảy cử điệu nữa, điều đó cũng giúp gắn kết chúng tôi lại với nhau hơn.

    Trong khóa học, sẽ có một vài buổi cha Giám đốc TTMV đến huấn đức cho chúng tôi  về nhân bản. Và vào mỗi buổi tối sẽ có một giờ học hát để các bạn đàn, ca trưởng và các bạn học viên chuẩn bị tốt hơn cho thánh lễ ngày hôm sau.Trong suốt khóa học, các buổi sáng đều có các cha đến dâng thánh lễ riêng cho chúng tôi tại Hội trường tầng 4 của TTMV.Và trong thánh lễ này những người phục vụ lễ chính là những học viên trong khóa học thánh nhạc. Các bạn học đàn sẽ đánh đàn lễ,các bạn ca trưởng sẽ vẫy nhịp.Như vậy là các bạn được thực hành luôn để khi trở về giáo xứ của mình,các bạn sẽ tự tin phục vụ trong các giờ lễ. Riêng sáng Chúa nhật, chúng tôi tham dự thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa vào lúc 6h00.  Khoảng thời gian từ 21h30 đến 22h00 là giờ thiêng liêng, chúng tôi được khuyến khích nói chuyện với Chúa và cầu nguyện, đây cũng chính là lúc thinh lặng để chuẩn bị cho giờ nghỉ đêm.

         Trong quá trình học, chúng tôi được các dòng tu đến giới thiệu, mời gọi sống đời tận hiến. Vào buổi chiều  ngày Chúa nhật, chúng tôi được tham dự giờ ngoại khóa như trò chơi lớn để gắn kết và đoàn kết nhau hơn trong tình thương của Thiên Chúa và Đức Mẹ, hoặc đến thăm quan nơi hành quyết các thánh tử đạo Bắc Ninh để hiểu hơn về lịch sử đạo Công giáo và về tấm gương hi sinh của các vị đầu mục của Giáo phận.

      Buổi đầu đến TTMV, chúng tôi  được dự khai giảng và khi kết thúc khóa học chúng tôi có lễ tạ ơn. Trong thánh lễ tạ ơn , các Cha  đồng tế dâng thánh lễ cho chúng tôi và phát bằng ghi nhận kết quả học tập của từng thành viên. Sau giờ thánh lễ là chương trình văn nghệ bế giảng khóa học. Lúc này, thầy cho chúng tôi xem lại những kỉ niệm các thầy chụp lại trong suốt khóa học qua màn hình máy chiếu và mỗi lớp sẽ biểu diễn một tiết mục văn nghệ. Tạ ơn Chúa với Mẹ đã cho chúng tôi được về nơi đây- Ngôi nhà chung của toàn thể người Công giáo trên Giáo phận Bắc Ninh, cảm tạ hông ân Thiên Chúa đã ban cho chúng tôi được sức khỏe, bình an.

   Với tôi, 20 ngày là khoảng thời gian không dài cũng không ngắn nhưng đủ để chúng tôi cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa dành cho mình.Ước mong chúng tôi sẽ là những hạt mầm được ươm trong môi trường yêu thương của mẹ Giáo hội để cho những hạt mầm ấy sẽ bay đi khắp thế gian  đem lời ca,tiếng đàn của mình  phục vụ trong các giờ lễ, giờ chầu tại giáo xứ và giáo họ để ngợi ca tình yêu Thiên Chúa. Âm nhạc thật là kì diệu nó đã gắn kết chúng tôi lại với nhau hơn, để cùng “Phụng thờ Chúa với niềm hoan hỷ / Vào trước Thánh Nhan Ngài giữa tiếng hò reo”(Tv100,2)

    Lời cuối, chúng con xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Đức Cha đã quan tâm tạo điều kiện cho chúng con được về đây-  nơi mái nhà chung của Giáo phận. Chúng con cũng cảm ơn  sự quan tâm, yêu thương của quý cha, đặc biệt  là cha Giám đốc Trung tâm mục vụ, quý thầy và quý sơ. Chúng con cũng xin gửi lời cảm ơn đến quý trợ giảng đã đồng hành cùng chúng con trong suốt khóa học. Chúng con cũng không quên cảm ơn  các cô nhà bếp đã giúp nấu cho chúng con những bữa ăn thật ngon, cảm ơn những người đã âm thầm  giúp chúng con trong  khóa học này! Xin Thiên Chúa ban cho quý vị được dồi dào ơn thánh và mong quý cha, quý tu sĩ  cùng toàn thể cộng đoàn  cũng luôn  nhớ đến chúng con trong lời cầu nguyện của mình. Khóa học đã kết thúc trong tình yêu thương. Tạ ơn Chúa với Mẹ!

                                                                         Bắc Ninh ngày 20 tháng 07 năm 2019

                                                                                  Anna Nguyễn Ngân Hà Chi.

 

 

 

About admingdbn

Check Also

Phong trào Focolare họp mặt mừng Giáng sinh

Cuộc họp mặt của phong trào Focolare với chủ đề: “Giáng sinh – Mầu nhiệm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.