Khóa huấn luyện ban phục vụ hội Giuse và Mân Côi giáo phận

 Bắc Ninh: Trong 2 ngày 21 và 22 tháng 08, Trung Tâm Mục vụ giáo phận đã tổ chức khóa thường huấn dành riêng cho Ban phục vụ hội Giuse và Mân côi cấp giáo hạt và giáo phận. Khóa học cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích cho 53 học viên là những hạt nhân nòng cốt trong hai hội đoàn quan trọng của giáo phận.

Mở đầu buổi khai giảng, cha Gioakim Nguyễn Đức Thành đã giới thiệu khái quát nội dung cũng như những lưu ý trong thời gian diễn ra khóa học. Nối tiếp chương trình, cha phụ trách Giuse Trần Quang Vinh đã lắng nghe báo cáo ngắn gọn về quân số và tình hình hoạt động tại các giáo hạt, đồng thời ngài cũng giới thiệu cuốn qui ước hoạt động của 2 hội Giuse và Mân côi mới hoàn thành.

Đồng hành trong suốt khóa học, cha Fx.Đào Trung Hiệu O.P đã dẫn dắt các học viên đến với đề tài “Xây dựng mô hình giáo hội tham gia để thực thi sứ vụ”. Qua đề tài chính này, cha giáo đã giới thiệu những đường hướng cơ bản xây dựng giáo hội từ sau công đồng Vaticano II và đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam hiện thực hóa trong bản đề cương của mình.

Trải qua 7 tiết học dưới sự hướng dẫn của cha giáo Phanxicô Xaviê, các học viên đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích cho đời sống Đức tin của mình. Xen kẽ trong các tiết học, các học viên cũng trao đổi, thảo luận chân thành, cởi mở với nhau theo các câu hỏi mà cha giáo đặt ra nhằm tìm ra khả năng ứng dụng thực tiễn của mô hình giáo hội tham gia.

Vào lúc 05h30 sáng 22.08, Đức cha giáo phận chủ sự Thánh Lễ tạ ơn cầu nguyện cho hội Giuse và Mân côi tại nhà nguyện Tòa Giám mục. Cùng đồng tế với Đức cha còn có cha phụ trách Giuse Trần Quang Vinh, cha giáo Fx Đào Trung Hiệu và cha Gioakim Nguyễn Đức Thành.

Trong bài chia sẻ, Đức cha đã nhắc đến hai bà Trưng và Lý Chiêu Hoàng cũng là những nhân vật lịch sử sống trên mảnh đất của giáo phận. Qua đó, Đức cha đã nhấn mạnh đến hình ảnh Đức Mẹ là Nữ vương trời đất và là điểm đích cuối cùng mà mỗi Ki-tô hữu cần đạt tới. Muốn vậy, mỗi tín hữu phải ý thức thực hiện vai trò tư tế, ngôn sứ và vương đế trong đời sống của mình hầu cùng nhau “đầu đội trời, chân đạp đất, tay nắm tay” tiến bước tới tương lai cùng Đức Ki-tô.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Đức cha giáo phận cũng dành ra hai tiếng đồng hồ để tới gặp gỡ và chia sẻ cùng các học viên. Trong buổi gặp gỡ thân mật này, Đức cha giới thiệu cho các học viên về gương sáng về 3 gia đình có nhiều người làm thánh và kêu mời các học viên cũng nên thánh trong ơn gọi gia đình của mình. Bên cạnh đó, Đức cha giáo phận còn chia sẻ với mọi người về hành trình ơn gọi và những kinh nghiệm mục vụ của mình để các học viên hiểu và cầu nguyện cho ngài nhiều hơn.

Khóa học khép lại vào cuối buổi chiều 22.08 bằng giờ gặp gỡ đúc rút kinh nghiệm tổ chức và những hoạch định trong thời gian tới giữa cha phụ trách và các học viên. Được biết, cũng trong tháng 4 vừa qua Trung tâm mục vụ cũng tổ chức một khóa học lưu động dành cho quý vị lãnh đạo Giuse và Mân côi tại 5 giáo hạt với tổng số 1.146 học viên tham dự.

Cha phụ trách Giuse Trần Quang Vinh cho biết, hiện nay hai hội đoàn đã có mặt hầu hết ở các xứ họ trong đó hội Giuse có tổng số 11.914 thành viên, hội Mân côi có 12.112 thành viên. Hàng tháng, cha phụ trách đều soạn và gửi tài liệu sinh hoạt nhằm hướng dẫn các hội viên của 2 hội đoàn nòng cốt của giáo phận trưởng thành thông qua các buổi cầu nguyện và chia sẻ.

 Đức Nguyễn