Kỉ niệm 175 năm ngày Thánh Phêrô Tự và Giuse Cảnh tử đạo

Bắc Ninh: Cha Phêrô Nguyễn Văn Tự và Cụ trùm Giuse Hoàng Lương Cảnh cùng chịu phúc tử đạo ngày 05 tháng 09 năm 1838 tại pháp trường Cổ Mễ-Bắc Ninh. Ngày 27.05.1900 Đức Lêo XIII suy tôn Cha Phêrô và cụ Giuse lên bậc Chân Phước. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn hai Ngài lên bậc Hiển thánh cùng với 117 vị Thánh của Việt Nam.

Tối 05.09.2013, tại nhà thờ Chính tòa, Giáo phận Bắc Ninh hân hoan kính nhớ 175 năm ngày hai thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh và Phêrô Nguyễn Văn Tự chịu phúc tử đạo. Chủ tế Thánh Lễ là Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ,. Cùng đồng tế với Ngài có 5 Đức Cha đến từ Gp Ban Mê Thuột, Quy Nhơn, Thanh Hóa, Phát Diệm và Hải Phòng.

Hiện diện và hiệp dâng trong Thánh Lễ mừng kính còn có đông đảo quý Cha trong cũng như ngoài giáo phận. Trong đó phải kể đến quý cha từ Đài Loan, Miền Nam, Hải Phòng, Thanh Hóa, Phát Diệm và quý Cha đến từ TGP Huế – giáo phận cố đô Việt Nam .

Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức Cha giáo phận nêu bật lên gương chứng nhân anh dũng của các bậc tiền nhân, nhất là 2 thánh tử đạo Giuse Hoàng Lương Cảnh và Phêrô Nguyễn Văn Tự. Hai Thánh tử đạo một là giáo dân, một là linh mục đã nói lên mối dây liên kết bền chặt của Giáo phận Kinh Bắc ngay trong những ngày đầu đón nhận Đức tin.

Qua câu chuyện về cuộc đời hai Thánh tử đạo, Đức Cha Giáo phận mời gọi mọi thành phần Dân Chúa noi gương các Thánh tử đạo mà sống tình gia đình hiệp nhất. Nhờ chính đời sống đạo nhiệt của cộng đoàn sẽ góp phần làm chứng cho Đức Ki tô Phục Sinh và không ngừng khiến đất chúng ta trổ sinh hoa trái dồi dào.

Trước Thánh Lễ, hơn một trăm chị em Mân Côi trong giáo phận đã dâng lên Chúa và Mẹ những lời ngợi ca nhân ngày Lễ hân hoàn Mừng Kính hai Thánh tử đạo qua điệu dâng hoa: Ca vãn cổ truyền. Những lời ca ngọt ngào hòa cùng với nhịp dâng thiết tha giúp các tâm hồn lắng đọng trong giây phút “ôn cố, tri tân”.

Trong thánh lễ mừng kính hai thánh tử đạo tiên khởi của giáo phận Bắc ninh, Đức cha làm phép tượng Chịu nạn và tượng thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh để dần hoàn tất công việc tu sửa nhà thờ Chính tòa 121 năm tuổi.

Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự sinh năm 1796 tại Ninh Cường, huyện Nam Chân, phủ Thiên Trường, tỉnh Nam Định. Năm 1826 Thầy Tự được thụ phong Linh Mục dòng Đa Minh. Thánh Phêrô Tự được xem là một vị Thánh luôn hết long tôn kính Chúa. Khi quan huyện dùng nhiều biện pháp để yêu cầu Ngài bước qua Thánh Giá. Nhưng Ngài nói rằng: “Thưa quan tôi kính Thiên Chúa như Thượng Phụ, kính vua như Trung Phụ, và kính Song Thân như Hạ Phụ. Không thể nghe lời cha ruột để hại vua, tôi không vì vua mà phạm đến Thượng Phụ là Thiên Chúa được…

Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh là một lang y, sinh ra dưới thời chúa Trịnh Doanh năm 1763 tại làng Ván, tỉnh Bắc Giang. Sống ở làng Thổ Hà, huyện Việt Yên, Cụ nổi tiếng hiền lành và bác ái được mọi người quý mến, trọng vọng. Khi quan bắt bước qua Thánh Giá cụ quỳ xuống hôn tượng Chịu Nạn và thầm thĩ đọc kinh. Thấy thế, quan bảo cụ đọc to lên, cụ liền đọc lớn tiếng những lời kinh nguyện cầu thay cho những lời giải thích lý luận. Khi thì cụ đọc kinh Chúa Thánh Thần : “… Xin yên ủi chúng con, dạy dỗ chúng con làm những việc lành…” Khi thì đọc kinh Thánh Danh Giêsu: “Chúa Giêsu là đường nẻo thật, ai theo đường này thì sẽ sống mãi vui vẻ chẳng cùng…”

Đời sống Đức tin sáng láng của 2 vị thánh tử đạo đã trở thành những hạt giống đầu tiên đâm rễ sâu vào lòng đất và trổ sinh hoa trái để giáo phận xứ Kinh bắc thành hình như ngày hôm nay. Ước mong, dịp kính nhớ 175 ngày Thánh Phêrô Nguyễn văn Tự và Giuse Hoàng Lương Cảnh cũng chính là dịp để mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận Bắc Ninh cùng nhìn lại một quá khứ vàng son và vững vàng vượt qua tương lai còn lắm trông gai./

IMG_1743 IMG_1733 IMG_1728 IMG_1720 IMG_1676 IMG_1668 IMG_1660 IMG_1652 IMG_1643 IMG_1637 IMG_1623 IMG_1616 IMG_1613 IMG_1607 IMG_1605

Lô Giang

Tin liên quan