Lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Đông Trai

Sáng 25.02, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt S.J. tới chủ sự thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo họ Đông Trai (xứ Vân Cương). Đồng tế với Đức cha trong thánh lễ cử hành lúc 09h00 còn có cha tổng đại diện (nguyên cha xứ Vân Cương), cha quảng hạt Tuyên Quang cùng quý cha trong và ngoài giáo phận. Trước Thánh Lễ, Đức cha làm phép quả chuông mới của giáo họ.

Trong bài chia sẻ dài hơn 20 phút, Đức cha Cosma vui mừng nhận thấy sự thay đổi và lớn dậy không ngừng của giáo họ Đông Trai. Đức cha mong rằng Chúa Giêsu là viên đá góc tường thì mỗi người là viên gạch góp phần dựng xây giáo hội vì vậy mà mỗi tín hữu không chỉ xây ngôi nhà thờ vật chất nhưng hơn cả là xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn.

Cuối thánh lễ, một vị đại diện cho dân họ lược lại quá trình hình thành giáo họ và lịch sử xây cất các nhà thờ, nhà nguyện. Vị này cũng không quên cảm ơn Đức cha, quý cha, quý khách đã tới dâng dự thánh lễ cầu nguyện và không ngừng trợ giúp giáo họ trong việc xây cất nhà Chúa.

Tiếp đó, cha tổng đại diện Phêrô Nguyễn Công Văn (nguyên cha xứ Vân Cương 2007 – 2009) có đôi dòng chia sẻ với cộng đoàn. Cha Phêrô nhắc nhớ lại những kỷ niệm khi còn coi sóc giáo xứ và hôm nay ngài hết sức vui mừng vì việc xây dựng, sửa sang nhà Chúa được thuận lợi hơn. Ngài cũng lấy làm vui mừng vì giáo xứ ngày một thăn tiến bằng đời sống đạo đức cũng như biết đoàn kết trong các công việc chung.

Được biết, giáo họ Đông Trai (thuộc giáo xứ Vân Cương) nằm trên địa bàn hành chính thôn Đông Thịnh, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang với 654 nhân danh. Giáo họ đã từng 4 lần xây dựng nhà thờ, nhà nguyện nhưng đều là tạm bợ và cho tới nay, với số nhân danh không ngừng tăng, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo phát triển giáo họ đã đồng tâm hiệp lực để xây dựng ngôi thánh đường khang trang.

Ngôi thánh đường mới được xây dựng theo lối kiến trúc Á Đông trên chính ngọn đồi An-tôn vốn là nơi xây dựng các nhà thờ trước đây. Ngôi thánh đường dự kiến xây dựng trong thời gian gần 30 tháng với số vốn đầu tư dự kiến là năm tỷ đồng. Giáo họ Đông Trai còn được nhiều người biết đến với đền giếng thánh An-tôn linh thiêng.

Lô Giang