Lễ Đức Mẹ Mân Côi – Bổn mạng Giáo phận Bắc Ninh 2023

Đền thánh lòng Chúa thương xót Bến Đông, sáng nay, đã diễn ra thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi – bổn mạng giáo phận Bắc Ninh do Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục Giáo phận chủ sự vào lúc 9giờ00 ngày 07 tháng 10 năm 2023. Đến tham dự thánh lễ hôm nay có đông đảo quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh, và cộng đoàn dân Chúa trong toàn giáo phận.

Theo truyền thống của Giáo phận, trước Thánh lễ, hơn năm nghìn chị hội Mân Côi đã dâng hoa kính Đức Mẹ. Với những lời thiết tha và trìu mến của liền chị Quan Họ, các chị em đã đại diện cả giáo phận dâng lên Đức Mẹ Mân Côi tấm lòng yêu mến, đơn sơ và chân thành. Muôn sắc hoa trong tay, chúng con dâng lên Mẹ như muốn diễn tả lòng con thảo đang hướng về Mẹ để noi gương và bắt chước Mẹ Maria dám thưa xin vâng với Chúa.

 

Chia sẻ trong phần phụng vụ Lời Chúa, từ câu nói của ông Dacaria: “Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ít-ra-en đã viếng thăm cứu chuộc dân Người” (Lc 1,68), Đức cha Giuse đã quảng diễn về biến cố Đức Maria đi thăm bà Êlisabét trong bài Tin Mừng. Không phải chỉ là Đức Maria đi thăm bà Êlisabét mà là Thiên Chúa viếng thăm dân của Người mà gia đình bà Êlisabét là đại diện. Nghĩa là Đức Maria được tham gia vào công cuộc thăm viếng của Thiên Chúa với dân Người. Từ đó, Ngài mời gọi cộng đoàn đến với người khác là tham gia vào việc Chúa thăm viếng họ.

Sau bài giảng, Đức cha Giuse đã chủ sự nghi thức sám hối và giải tội chung cho khoảng 15000 người tham dự trực tiếp Thánh lễ mừng bổn mạng Giáo phận tại khuôn viên giáo xứ.

Trong Thánh lễ hôm nay, Gia đình là hình ảnh mà ai ai cũng có thể nhận thấy. Con cái giáo phận từ khắp nơi đã trở về quanh vị cha chung là Đức Cha để cùng mừng lễ bổn mạng giáo phận. Anh em bốn phương quây quần bên nhau, tay bắt mặt mừng, cùng nhau dâng lên Mẹ những câu ca tiếng hát Quan họ thiết tha, những bông hoa tươi thắm. Ngàn ngàn những bông hoa muôn màu sắc diễn tả tâm tình của toàn thể con cái giáo phận dâng lên Mẹ.

Ước mong rằng, mỗi thành viên trong gia đình giáo phận luôn nhớ đến Mẹ, nguyện cầu cùng Mẹ, siêng năng lần hạt mân côi để cầu nguyện cho toàn thể giáo phận mỗi ngày một thăng tiến. “Ai yêu Đức Mẹ thiết tha, chắc phần cứu rỗi miễn là trung kiên”.

Xem thêm hình ảnh

Phạm Vinh

 

Tin liên quan