Lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Đất Đỏ

Ngày 19 tháng 04 năm 2018, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục giáo phân Bắc Ninh, chủ tế thánh lễ làm phép viên đá và cầu nguyện cho viêc xây dựng ngôi thánh đường của giáo họ Đất đỏ. Cùng đồng tế với Đức cha, có các cha trong và ngoài giáo phận.

Giáo họ Đất Đỏ được thành lập vào khoảng trước năm 1940 và đã nhận thánh Phanxico Xavie là thánh bổn mạng. Thời kỳ đầu mới thành lập có khoảng 15 gia đình, là các gia đình làm nghề chài lưới trên sông lô và các gia đình từ miền xuôi di cư lên lập thành một xóm tại khu bờ sông của thôn Đất đỏ.

Năm 1941, Đức cha Chỉnh, giám mục giáo phận lên kinh lý xứ Đồng Chương đã cho phép giáo họ làm ngôi nhà nguyện. Ngôi nhà nguyện đầu tiên của giáo họ đươc làm là một nhà gỗ 4 gian, lợp bằng lá cọ.

Nhưng mùa thu năm 1947, do chiến tranh, nhà thờ bị thiêu cháy. Không có nơi cầu nguyện, bà con giáo dân tản mác khắp nơi, giáo họ chỉ còn lại 6 gia đình. Sinh hoạt đức tin tập trung về nhà xứ, thời gian kéo dài hơn 30 năm.

Năm 1980, giáo dân của giáo họ Đất đỏ tăng đáng kể, cộng với giáo dân họ nhà xứ Đồng chương di cư đến, giáo họ lúc này là 40 gia đình với số nhân danh là 300, bà con giáo dân đồng lòng quyết tâm gây dựng lại giáo họ. Khởi đầu gây dựng lại, giáo họ gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt, nhưng bà con giáo dân vẫn vững tin vào Chúa.

Ngày 24/07/1984, ban hành giáo khóa đầu tiên của giáo họ được bầu.

Ngày 31/07/1985, bà con giáo dân đã dựng một ngôi nhà gỗ cũ 3 gian tại gò bãi nổi( cổng nhà máy giấy hiện nay), nhưng chưa hoàn thành thì bị tháo dỡ. Không có nơi cầu nguyện, bà con giáo dân giáo họ tập trung đọc kinh luân phiên ở các gia đình, đồng thời ban hành giáo cùng giáo họ họp bàn để tìm một thửa đất để xây nhà thờ cho giáo họ.

Năm 1988, giáo họ mua được thửa đất xây dựng nhà thờ bây giờ, bà con giáo dân giáo họ tiến hành làm ngôi nhà nguyện khung bằng gỗ, vách đất, được lợp bằng ngói, 5 gian, có diện tích là 200 mét vuông.

Theo dòng thời gian, ngôi nhà nguyện, sau 30 năm xuống cấp trầm trọng, dân họ tu sửa nhiều lần, đến nay không còn đảm bảo an toàn nữa. Số dân của giáo họ tăng lên không ngừng, ngôi nhà nguyện không còn đáp ứng được cho số nhân danh của giáo họ là 823.

Với những lý do trên, được sự chấp thuận của Đức cha Cosma giáo phận, cha xứ và toàn dân họ Đất đỏ đồng tâm nhất trí xây dựng mới ngôi thánh đường.

Nhà thờ được thiết kế theo hình thánh giá: chiều dài 45m; thân nhà thờ rộng 15m, 3 tháp, với tháp chính cao 40m; phần tay thánh giá rộng 24m; phần chân thánh giá là 2 tháp rộng 19m. Với tổng diện tích sử dụng là 850 m vuông, đảm bảo chỗ ngồi cho một nghìn người.

Hôm nay, là ngày vui lớn đối với bà con giáo dân giáo họ Đất đỏ, một ngày được mong ước từ lâu. Trong bài chia sẻ, Đức cha cũng đã chia sẻ niềm vui cùng giáo họ. Kết thúc thánh lễ, Đức cha đã động viên giáo dân giáo họ nhiệt tình đóng góp và lao động để ngôi thánh đường sơm hoàn thiện.

????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????
????????????????????????????????????

Đăng Khoa