Lễ mừng bổn mạng họ Xuân Bình, xứ Xuân Hòa

Vào lúc 9 giờ, ngày 22/04/2023, tại Nhà thờ Xuân Bình, xứ Xuân Hòa, đã diễn ra Thánh lễ mừng thánh Vinhsơn bổn mạng giáo họ. Thánh lễ do cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tâm chủ tế, cùng đồng tế với ngài có quý cha trong Ban Giám đốc của Nhà thánh Phêrô Tự.

Thánh Lễ đã diễn ra một cách rất long trọng và sốt sắng với sự tham dự của thầy phó tế, quý dì các hội dòng, quý chủng sinh, quý chú Nhà ứng sinh thánh Phêrô Tự cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Trong bài giảng, thầy phó tế Phêrô Đỗ Đức Kiên nói về tiểu sử của thánh Vinhsơn như một lời nhắc nhở mỗi người tín hữu ngày hôm nay hãy biết noi gương cha thánh trong đời sống đức tin cũng như trong cuộc sống thường ngày. Thánh Vinhsơn (Vincent Ferrer) là nhà giảng thuyết lừng danh nhất của dòng Đa Minh. Ngài sinh ra tại Valencia – Tây Ban Nha, ngày 23/01/1350. Từ nhỏ ngài đã học được từ nơi cha mẹ tấm lòng yêu mến người nghèo, ăn chay kiêng thịt vào mỗi ngày thứ tư và thứ sáu hằng tuần, và rất mực kính mến Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Đặc biệt, nhà thờ giáo họ Xuân Bình cũng là đền để dâng thánh Vinhsơn. Vì thế, đền thánh là một địa điểm thật gần gũi và linh thiêng. Không chỉ bà con giáo dân trong giáo xứ, nhưng nhiều tín hữu ở mọi nơi trong giáo phận Bắc Ninh, và cả những người anh chị em lương dân đã tìm đến với đền thánh Vinhsơn tại Xuân Bình này để xin ngài chuyển cầu cùng Chúa ban muôn ơn cần thiết trong đời sống thường ngày.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10 giờ trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Vinhsơn, ban cho giáo xứ Xuân Hòa muôn ơn lành hồng phúc, để noi gương thánh Vinhsơn, đời sống đức tin nơi đây sẽ ngày càng lớn mạnh và trổ sinh nhiều hoa trái cho những mùa gặt mai sau.

 

Giuse Duy Kết