Lễ Nến – Ngày cầu nguyện cho những người sống đời Thánh Hiến

“ Đến hẹn lại lên”. Vâng, đó là nét đẹp văn hóa của người Kinh Bắc. Hằng năm, cứ vào ngày Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giê-su trong Đền Thánh (2.2) – ngày Lễ cầu nguyện cho những người sống đời Thánh Hiến, thì gia đình tu sĩ giáo phận Bắc Ninh lại cùng sum họp về giáo phận để cùng chia sẻ và hiệp dâng Thánh Lễ.

Năm nay, Thánh lễ được tổ chức vào lúc 19g30 ngày 2 tháng 2, tại Nhà thờ chính tòa bắc Ninh, có dự hiện của hơn 300 tu sĩ thuộc 12 hội dòng và tu hội đời đang hiện diện trong giáo phận miền quan họ. Ngoài ra, có sự hiệp thông của quý chú nhà thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự. Đặc biệt có sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện Giu-se, đông đảo quý cha trong giáo phận Bắc Ninh đang trong dịp tĩnh tâm cuối năm, cùng bà con giáo dân thuộc họ nhà xứ Bắc Ninh . Chủ tế trong Thánh Lễ hôm nay là Đức Cha Cosma – Giám mục giáo phận Bắc Ninh.

Trước khi bước vào thánh lễ, có nghi thức làm phép và rước nến sáng rất sốt sáng và linh thiêng. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã ban ánh sáng thiên thu là chính Đức Giê-su Ki-tô, để nhờ ánh sáng đó, con người thoát khỏi sự sợ hãi, được bước đi trong hạnh phúc và sống bình an. Những người bước theo Chúa Giê-su trong đời sống thánh hiến, được mời gọi nên những “ngọn nến ” chiếu tỏa ánh sáng tình yêu Thiên Chúa cho mọi người qua đời sống của mình. Lúc này, cả khuôn viên Nhà thờ chính tòa như bừng lên ánh sáng rạng ngời của niềm tin và hy vọng được thắp lên từ những ngọn nến cầm trên tay của quý tu sĩ nam nữ, hơn nữa là những “ngọn nến” của sự hiệp thông trong gia đình tu sĩ của giáo phận.

Bước vào thánh lễ, Đức Cha đã nói lên niềm vui của ngày hội ngộ tu sĩ gia đình giáo phận và cầu nguyện cách đặc biệt cho quý tu sĩ nam nữ đã và đang phục vụ trong cánh đồng của giáo phận Bắc Ninh thân yêu.

Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh: “ Mỗi tu sĩ đều là quà tặng của Thiên Chúa. Hiện nay trong Giáo Hội, có rất nhiều dòng tu, tu hội đời khác nhau. Nhưng tất cả chúng ta đều có chung một sứ mạng là: loan báo tình thương của Thiên Chúa đến cho khắp mọi người.. Vậy chúng ta phải loan báo bằng cách nào? Không phải là cuộc sống buồn sầu, đau khổ nhưng là chính một đời sống chứng tá của niềm vui, sự bình an, bác ái và yêu thương.” Đức Cha cũng nói lên niềm vui của sự triển nở ơn gọi trong giáo phận. Vì trong giáo phận Bắc Ninh, cách đây vài chục năm thì con số ban đầu chỉ là mấy chục tu sĩ nhưng tính đến thời điểm này thì đã có hơn 300 tu sĩ nam nữ trong giáo phận. Đây quả là phép lạ Chúa làm trên giáo phận của chúng ta.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Phê-rô Nguyễn Văn Thủy -Trưởng ban Tu Sĩ của giáo phận đã đại diện tu sĩ nam nữ trong gia đình giáo phận lên chúc tết và cảm ơn Đức Cha, Cha tổng đại diện, quý cha trong giáo phận đã luôn yêu thương và nâng đỡ để quý tu sĩ trong các hội dòng, tu hội đời được cộng tác vào việc tôn vinh Thiên Chúa và phục vụ tha nhân trong cánh đồng truyền giáo mênh mông của giáo phận. Đặc biệt, Cha Trưởng ban Tu Sĩ đã dâng lên tâm tình tri ân Đức Cha trong dịp kỷ niệm 50 năm gia nhập Dòng Tên, 10 năm Giám Mục Bắc Ninh.

Thánh Lễ khép lại lúc 20g45,  mọi người được hiệp thông, liên kết và gắn bó với nhau trong tình yêu Thiên Chúa và trong gia đình giáo phận. Đó như là nguồn sức mạnh thiêng liêng để nâng đỡ đời sống thánh hiến của mỗi tu sĩ. Và cũng là lời mời gọi cho mọi tu sĩ: biết làm chứng cho Chúa bằng đời sống hăng say dâng hiến đời mình phụng sự Thiên Chúa và dấn thân phục vu tha nhân trong cánh đồng truyền giáo của giáo phận Bắc Ninh thân yêu.

                                                                 TT Hiệp Nhất