Lễ tấn phong Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Tân Giám mục chính toà giáo phận Vĩnh Long

Lễ tấn phong Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai,

Tân Giám mục chính toà giáo phận Vĩnh Long:

Hãy ra khơi và thả lưới

WHĐ (14.12.2015) – Sau hơn hai tháng từ khi Toà Thánh công bố thông tin Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm cha Phêrô Huỳnh Văn Hai làm Giám mục chính toà giáo phận Vĩnh Long, sáng thứ Sáu 11-12-2015 lễ tấn phong Tân Giám mục đã được cử hành tại Nhà thờ chính toà Vĩnh Long, chấm dứt giai đoạn trống toà hơn 2 năm của giáo phận này – từ khi Đức giám mục Tôma Nguyễn Văn Tân qua đời ngày 17-08-2013.

Hiện diện trong Thánh lễ tấn phong giám mục có Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM và là Chủ tịch HĐGMVN; Đức Tổng giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế và là Phó Chủ tịch HĐGMVN; Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội; Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, và 24 giám mục của các giáo phận khác. Ngoài ra còn có 3 vị Viện phụ của Dòng Xitô và đặc biệt là Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam. Đồng tế trong Thánh lễ còn có gần 400 linh mục trong và ngoài giáo phận.

Vị chủ tế và cũng là chủ phong trong Thánh Lễ phong chức giám mục là Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc. Hai giám mục phụ phong là Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục giáo phận Thanh Hoá và Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, giám mục giáo phận Cần Thơ.

Đông đảo tín hữu trong và ngoài giáo phận Vĩnh Long đã đến hiệp dâng Thánh lễ, theo ước tính của Ban Tổ chức có khoảng 12 ngàn người; cùng với hơn 900 tu sĩ nam nữ và quý thầy Đại chủng viện.

Đúng 9g30 đoàn đồng tế tiến vào Nhà thờ trong lời ca nhập lễ ca ngợi tình yêu Thiên Chúa: “Tình yêu, ôi cao siêu là tình yêu Thiên Chúa, đã đoái thương thân phận mọn hèn…”

Sau phần giới thiệu chào mừng quý Đức cha và quý khách, Thánh lễ bắt đầu.

Bài Phúc âm trong Thánh lễ kể lại câu chuyện Chúa Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên (Lc 5,1-11), trong đó câu Chúa nói với ông Phêrô: “Hãy ra khơi và thả lưới”, được Đức Tân giám mục chọn làm châm ngôn cho sứ vụ giám mục của ngài.

Sau bài Phúc âm, đến Nghi thức tấn phong Giám mục, gồm các phần: Giới thiệu tiến chức và công bố Tông sắc, Huấn dụ của Đức giám mục chủ phong, Lời tuyên hứa của vị tiến chức, Kinh cầu các thánh, Nghi thức đặt tay và lời nguyện phong chức, Trao ban nhiệm vụ giám mục, Hôn bình an của các giám mục hiện diện.

Trước hết cộng đoàn phụng vụ cùng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần là linh hồn và là Đấng hướng dẫn Giáo hội của Chúa Kitô.

Tiếp đến là lời thỉnh cầu của cha Giám quản Phêrô Dương Văn Thạnh, xin Đức cha chủ phong phong chức giám mục cho cha Phêrô Huỳnh Văn Hai. Khi được hỏi về Tông sắc của Đức Thánh Cha, cha Giám quản đã trình cho Đức cha chủ phong Tông sắc bổ nhiệm cha Phêrô Huỳnh Văn Hai làm Giám mục chính toà Vĩnh Long và sau đó long trọng công bố Tông sắc này.

Trong bài huấn dụ tiếp theo, Đức giám mục chủ phong quảng diễn về vai trò giám mục trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa và trong đời sống của Giáo hội; đó cũng là những lời nhắn nhủ tha thiết với vị tiến chức trước khi lãnh nhận sứ vụ giám mục cao cả và với đoàn chiên khi được vinh dự chào đón vị chủ chăn mới. Ngài nhấn mạnh niềm vui của cộng đoàn giáo phận vì chờ đợi đã hơn 2 năm, chúc mừng Đức cha mới và giáo phận, và xin mọi người cầu nguyện đặc biệt cho Đức cha mới và giáo phận.

Cuối cùng, Đức cha chủ phong nhắc nhở rằng giám mục là con người của thời đại, nhưng không có nghĩa là thuộc về thế gian. Thế giới hôm nay có quá nhiều vấn đề làm cho con người điên đầu và khủng hoảng. Chính vì thế linh mục và nhất là giám mục phải có lòng thương xót như Chúa Giêsu là Đấng giàu lòng thương xót, chăm sóc những người nghèo, người bị bỏ rơi và di dân. Và Giám mục còn phải quan tâm chăm sóc hàng giáo sĩ.

Sau lời huấn dụ của Đức giám mục chủ phong là lời hứa của tiến chức.

Trước khi thực hiện nghi thức chính yếu và quan trọng của việc tấn phong giám mục là đặt tay và lời nguyện phong chức, cộng đoàn cùng hiệp lời cầu nguyện cho tiến chức trong Kinh cầu các Thánh.

Dứt Kinh cầu các Thánh, các Đức giám mục thinh lặng đến đặt tay trên đầu vị tiến chức.

Sau đó Sách Phúc Âm được mở ra và đặt trên đầu vị tiến chức để nói lên nhiệm vụ chính của Giám Mục là rao giảng Lời Chúa. Cùng lúc ấy, Đức giám mục chủ phong cùng với hai Giám mục phụ phong đọc lời nguyện phong chức.

Sau lời nguyện phong chức là các nghi thức diễn nghĩa, gồm: xức dầu trên đầu, trao sách Phúc Âm, trao nhẫn Giám mục, đội mũ mitra và trao gậy mục tử. Cuối cùng, Đức cha chủ phong trao ngai tòa Giám mục Vĩnh Long cho Đức Tân giám mục.

Nghi lễ phong chức kết thúc với việc các Đức giám mục hiện diện trao ban bình an cho Đức Tân giám mục.

Thánh Lễ tiếp tục phần Phụng vụ Thánh Thể với Đức Tân giám mục giữ vai chủ tế.

Sau lời nguyện kết lễ, Đức Tân giám mục Phêrô cùng với hai vị Giám mục phụ phong rời cung thánh đi xuống giữa cộng đoàn để ban phép lành đầu tay.

Trước khi Đức cha chủ phong ban phép lành kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam, đã có lời chúc mừng Đức Tân Giám mục. Ngài bày tỏ niềm vui được cùng với anh chị em tín hữu tham dự Thánh Lễ tấn phong Giám mục của Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai và ngài chuyển đến mọi người lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Tổng giám mục Girelli nhắn nhủ Đức Tân giám mục “hãy làm cho ngôi Nhà thờ chánh toà này thành ngôi nhà kiểu mẫu của cầu nguyện… Nhờ lời cầu nguyện mà Đức cha đón nhận được ánh sáng sức mạnh và an ủi trong hoạt động mục vụ, cũng như để duy trì công việc bền bỉ loan báo Tin Mừng không chỉ cho người Công giáo mà cả đến những người không Công giáo. Giáo phận Vĩnh Long phải cầu nguyện tha thiết và loan báo Tin Mừng không mệt mỏi”.

Đức Tổng giám mục Girelli cũng không quên cảm ơn cha Phêrô Dương Văn Thạnh “trong vai trò Giám quản giáo phận Vĩnh Long suốt 2 năm qua”.

Cuối cùng, Đức Tổng giám mục Girelli cảm ơn Đức Tân giám mục đã lãnh nhận sứ mạng mục tử coi sóc giáo phận Vĩnh Long với lời nhắn nhủ: “Khởi đầu cho sứ vụ, Đức cha hãy làm sao cho Năm Thánh Lòng Thương Xót củng cố đức tin trong giáo phận của Đức cha. Tôi tin Đức cha Tôma cầu nguyện cho Đức cha và tôi xin ơn Chúa xuống tràn đầy trên Đức cha. Tôi xin Thánh tử đạo Philipphê Phan Văn Minh và Đức Trinh Nữ Maria ban thêm ơn cho Đức cha”.

Sau đó, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đại diện Hội đồng Giám mục chúc mừng Đức Tân giám mục trong tâm tình hiệp thông huynh đệ và lời cầu nguyện. Đức Tổng Giám mục Phanxicô bày tỏ niềm vui đón nhận Tân giám mục làm thành viên của Hội đồng Giám mục Việt Nam và chia vui với cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Vĩnh Long.

Sau lời chia vui và chúc mừng của Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn với Đức Tân Giám mục và giáo phận Vĩnh Long, cha Phêrô Dương Văn Thạnh, đại diện Linh mục đoàn và giáo phận Vĩnh Long đã bày tỏ tâm tình với Đức Tân Giám mục Phêrô. Cha Giám quản bày tỏ“tình hiệp thông với nhau chung quanh Đức cha để thực hiện lý tưởng và châm ngôn hành động mà Đức cha đã chọn: Hãy ra khơi và thả lưới…” Châm ngôn ấy “nhắc chúng con rất nhiều đến việc truyền giáo và động lực truyền giáo… Huy hiệu và khẩu hiệu của Đức cha là một lời nhắc nhở và cũng là lời mời gọi giáo phận cùng với Đức cha dấn thân”.

Cha Giám quản cũng hứa: Chúng con toàn thể linh mục đoàn, chủng sinh, tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân nguyện tuyệt đối kính trọng và vâng phục trong mọi quyết định của nhiệm vụ Giám mục của Đức cha theo Giáo luật nhằm làm vinh danh Chúa và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn”.

Trong lời đáp từ, Đức Tân Giám mục Phêrô dâng lời tạ ơn Chúa và cám ơn quý Đức hồng y, quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức cha, quý cha Tổng đại diện, quý Viện phụ, quý Bề trên các Dòng tu nam nữ, quý cha và quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và các bạn hữu cùng anh chị em giáo dân đã đến tham dự Thánh lễ tấn phong Giám mục và cầu nguyện cho ngài. Đức Tân Giám mục cũng không quên các vị tiền nhiệm và các ân nhân của ngài: Với tâm tình biết ơn, con nhớ đến quý Đức cha tiền nhiệm, quý ân sư của Tiểu chủng viện Thánh Philipphê Minh Vĩnh Long, Đại chủng viện Vĩnh Long, Hội Thừa Sai Paris và Học viện Công giáo Paris. Có những vị đã qua đời, có người nay đã già yếu, nhưng cũng có những ân sư ngày hôm nay vẫn còn miệt mài với công việc đào tạo, phục vụ Giáo hội. Thưa các ngài, con có được hôm nay là kết quả của bao công sức của các ngài đổ ra. Con xin Chúa thay con trả công cho các ngài”.

Đức Tân giám mục cũng ngỏ lời tri ân đến cha mẹ, họ hàng và bạn hữu của ngài, cũng như cám ơn Chính quyền các cấp, đặc biệt Chính quyền tỉnh Vĩnh Long, đã tạo mọi điều kiện để Thánh lễ phong chức được tiến hành thuận lợi.

Một cách đặc biệt, Đức Tân giám mục “gởi lời chào thân ái và tri ân đến cha Phêrô Dương Văn Thạnh, nguyên Giám quản giáo phận, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em tín hữu giáo phận Vĩnh Long; Giáo phận Vĩnh Long là nơi đã cưu mang tôi, cho tôi được làm người và làm con Chúa, và hôm nay Chúa đặt tôi làm người phục vụ đoàn chiên giáo phận Vĩnh Long của Chúa. .. Tôi nguyện trao hiến cuộc đời cho anh chị em với tất cả lòng yêu mến chân thành của tôi”.

Cuối cùng, Đức Tân giám mục nhắc nhớ mọi người rằng: “Giáo phận Vĩnh Long đã được xây dựng với biết bao công sức của các bậc tiền nhân, chúng ta có bổn phận phải tiếp tục sứ mạng của các ngài. Các ngài đã dấn thân không quản hy sinh để làm việc trong cánh đồng truyền giáo, ngày hôm nay chúng ta tiếp nối công việc đó bằng việc dấn thân “đi ra chỗ nước sâu và thả lưới”, đem Tin Mừng đến cho tất cả mọi người bằng đời sống Đức Tin, bằng sự yêu thương và hiệp nhất của chúng ta. Nguyện xin Chúa nhờ lời bầu cử của các ngài chúc lành cho công việc của chúng ta”.

Thánh lễ tấn phong vị Giám mục chính toà thứ năm của giáo phận Vĩnh Long đã khép lại. Một trang sử mới mở ra cho giáo phận gần 80 năm tuổi, hiện có 207 linh mục, 88 đại chủng sinh, 713 tu sĩ nam nữ, 546 giáo lý viên và hơn 200.000 tín hữu. Nhờ hồng ân Chúa, giáo phận Vĩnh Long tin tưởng và hân hoan vững bước.

????????????????????????????????????
????????????????????????????????????

LeTanPhong_DCHai_3 LeTanPhong_DCHai_4

WHĐ

nguồn: hdgmvietnam.org

 

Tin liên quan