Lễ Thánh Alphongsô Bảo trợ giới Trí thức giáo phận Bắc Ninh

Lễ Thánh Alphongsô Bảo trợ giới Trí thức giáo phận: Hoan ca và đầy ý nghĩa

TGM Bắc Ninh – Hôm nay, Chúa nhật ngày 04/08/2013. Dưới Hồng ân Thiên Chúa, lễ Thánh Alphongsô tiến sĩ Hội thánh, Bảo trợ giới tri thức giáo phận Bắc Ninh đã diễn ra hân hoan, thành công và ấm cúng tại Nhà thờ chính tòa giáo phận Bắc Ninh.

Ngay từ buổi sáng sớm, hàng trăm người thuộc giới Trí thức từ các bạn trẻ cho tới trung niên, gồm nhiều thành phần, trình độ khác nhau như trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, đang đương nhiệm công tác và đã về hưu cùng tề tựu về ngôi nhà chung là Nhà thờ chính tòa giáo phận để tham dự Thánh lễ một cách sốt sắng nhất.

Như lịch trình đã được sắp xếp, giới Trí thức có mặt tại Nhà thờ và ổn định chỗ ngồi. Trong niềm hân hoan phấn khởi, Cha Đa Minh Nguyễn Xuân Hùng – Phụ trách giới Trí thức toàn Giáo phận có lời chào mừng nồng nhiệt tới Anh chị em giới Trí thức trong bài chia sẻ đầy thân mật và chân thành. Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của gia đình Kitô giáo, nơi mà mỗi người con Trí thức đang hiện diện nơi đây được sinh ra và trưởng thành. Gia đình Kitô giáo chính là môi trường cho mỗi người con Trí thức gửi gắm niềm tin nơi cha mẹ và chính nơi bản thân mình. Điều quan trọng hơn cả là tin tưởng nơi Chúa, tạo nên một gia đình hoàn thiện. Ngoài ra, mỗi gia đình còn chính là một tài nguyên của xã hội, góp phần tạo dựng xã hội ngày càng thăng tiến hơn trong đời sống.

Sau sự chào đón và bài chia sẻ mang lại niềm hứng khởi của Cha Đa Minh Nguyễn Xuân Hùng, Thánh lễ trang nghiêm đã được diễn ra đầy sốt sắng. Ý nghĩa hơn cả, dưới sự chia sẻ của Đức cha Giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt, mỗi Trí thức trong giáo phận đặc biệt là những người Kitô hữu tham dự Thánh Lễ như được gần gũi hơn với các Cha, và quan trọng hơn cả là giới Trí thức được gần gũi, gắn bó và hiểu nhau hơn.

Qua mỗi câu Lời Chúa, thành phần Trí thức như được khai thông suy nghĩ và mở ra hơi hướng mới trong tâm tưởng và tư duy mỗi con người. Dưới sự dìu dắt của Thiên Chúa, với sự chia sẻ tâm tư tình cảm và thấm nhuần đạo lý của Đức Cha, con người dù là người “khờ” hay người “khôn” đều biết chọn lựa cho mình con đường đi vững chãi trong xã hội hiện đại ngày nay, trong đức tin và đức mến với Thiên Chúa.

Lời Đức Cha luôn ẩn chứa đầy những triết lý sâu xa: “Một ngôi nhà vững chắc sẽ được xây dựng trên nền tảng đá, trái ngược với ngôi nhà được xây dựng trên nền cát”. Đức Cha với tâm tư, tình cảm của mình, từ Lời Chúa đã khai tâm tư tưởng cho mỗi thành phần Trí thức tham dự thánh lễ Chúa nhật hôm nay, dưới Hồng ân Thiên Chúa và Thánh Alphongsô tiến sĩ Hội thánh, bảo trợ giới tri thức giáo phận Bắc Ninh.

Hàng trăm Tri thức lắng nghe lời Chúa, lời tâm sự, chia sẻ của Đức Cha như một sự tri ân sâu sắc. Trong Thánh lễ, mỗi thành phần đều cảm nghiệm thấy niềm vinh dự là con Thiên Chúa, cùng sống trong một Hội thánh, cùng hưởng Hồng ân của Người ban cho, được Người củng cố đức tin yếu kém và nâng đỡ mỗi bước đi trên trường đời.

Kết thúc Thánh lễ là lời cầu nguyện mà Đức Cha dâng lên Chúa với bao tâm tình gửi gắm nơi Người, mong Người nâng đỡ cho mỗi người con Trí thức hiện diện nơi Thánh đường trên chặng đường dài tiếp theo của cuộc sống.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hoan ca, thánh thiện. Mỗi Trí thức như hân hoan hơn khi gặt hái được những suy nghĩ mới, được thổi vào hồn những bài học quan trọng trong mỗi bước cuộc đời. Thánh lễ diễn ra sống động và thành công nhờ vào Hồng ân nơi Chúa, nhờ vào sự tri ân của Đức Cha và các Cha, sự góp mặt đông đủ và hân hoan của giới Trí thức giáo phận và không thể thiếu là sự nhiệt thành của Ca Đoàn giáo xứ Tử Nê.

Đức Cha, các Cha và toàn thể giới Trí thức đã có những cuộc trò chuyện ấm cúng và bữa cơm thân mật tại nhà chung. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa gắn kết giới Trí thức với các Linh mục, giới Trí thức với nhau, đặc biệt là sự hiệp thông giữa con người với Thiên Chúa.

IMG_6181 IMG_6196 IMG_6204 IMG_6212 IMG_6230 IMG_6233 IMG_6239 IMG_6244 IMG_6246

 

Maria Anh Thư

Tin liên quan