Home / Tin Giáo phận / Linh mục đoàn giáo phận Bắc Ninh kết thúc tĩnh tâm năm 2014.

Linh mục đoàn giáo phận Bắc Ninh kết thúc tĩnh tâm năm 2014.

 

Theo Giáo luật 1983: buộc các giáo sĩ (Phó Tế, Linh Mục, Giám Mục) tham dự các cuộc tĩnh tâm theo qui định của luật địa phương (x. điều 276 triệt 2, khoản 4). Bởi thế, hằng năm theo truyền thống, mọi thành phần trong bậc giáo sĩ của Giáo phận đều tham dự tuần tĩnh tâm năm.

Năm nay, tuần tĩnh tâm bắt đầu từ thứ hai ngày 20 đến thứ sáu ngày 24.10.2014. Với chủ đề học hỏi Tông Huấn Evangelii Gaudium – Niềm Vui Của Tin Mừng của Đức Thánh Cha Phanxicô. Với hơn 40 năm kinh qua của cuộc đời trong thời kỳ cực kỳ gian khổ để giữ vững đức tin, để giữ trọn ơn gọi và để vượt qua được cuộc sống, cũng như với những kinh nghiệm của một Giám Đốc Đại Chủng Viện, Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh đã trình bày Tông Huấn một cách dí dỏm, nhẹ nhàng, sâu sắc và lắng đọng. Với nhiều năm gắn bó với giáo phận, với những hiểu biết sâu đậm về Giáo phận Bắc Ninh, Đức Cha đã gắn kết Tông Huấn, đã đúc rút những bài học thiết thực, tươi mới cho công việc mục vụ giáo xứ của Quý Cha.

Đan xen những bài giảng, những phút giây tĩnh lặng, những giờ Chầu Thánh Thể là những giờ chia sẻ mục vụ. Trong giờ chia sẻ mục vụ, lần lượt các Quý Cha phụ trách các ủy ban, phụ trách các đoàn hội trong giáo phận trình bày các hoạt động, những thuận lợi, những khó khăn cũng như những kết hoạch cho năm tới. Sau những Quý Cha phụ trách các ủy ban, đoàn hội là các Quý Cha mới chịu chức linh mục, Quý Cha mới đi nhận xứ chia sẻ.

Ngày cuối của Tuần Tĩnh Tâm Đức Cha đã đúc kết tất cả các ý kiến. Ngài cũng đưa ra những phương hướng của Giáo phận trong năm tới, những việc phải làm, những việc nên tránh, những điều nên rút kinh nghiệm cùng với những lời khuyên trong tình mục tử thân thương, yêu mến, gần gũi, dịu dàng, đáng nhớ.

Tuần Tĩnh Tâm Năm nay đánh dấu một nốt son, một niềm vui dịu dàng nhưng thật cao vời và sâu sắc. Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã dâng lễ và tổ chức mừng một thế hệ Quý Cha cao niên, một thế hệ Quý Cha sinh ra trong thời kỳ thật khó khăn, những Quý Cha trên, dưới 40 NĂM HỒNG ÂN LINH MỤC. Trong bài chia sẻ Đức Cha đã nói: Cảm ơn Quý Cha đã can đảm đón nhận mọi khó khăn để làm cầu nối, giữ lại những truyền thống tốt đẹp của Giáo Phận. Quý Cha đã để lại những bài học tuyệt vời về lòng trung thành, có Cha đã gần 20 năm sống trong nhà tù và hầu hết Quý Cha đã phải chịu giam cầm nhiều năm trong tù. Chúng con cảm phục Quý Cha. Đó là những Quý Cha:

1 – Giuse Nguyễn Đức Hiểu – Tổng Đại Diện giáo phận Bắc Ninh.

2 – Giuse Trần Quang Vinh – Cựu Tổng Đại Diện – Phụ trách Hội Giuse và Mân Côi.

3 – Đaminh Nguyễn Văn Kinh – Cựu Tổng Đại Diên – Chánh xứ Thái Nguyên.

4 – Giuse Trần Đăng Can – Chánh xứ Yên Mỹ.

5 – Phêrô Vêrôla Chu Quang Tòng – mục vụ tại  nhà xứ Đình Tổ.

6 – Giuse Trần Bá Hạnh – Nghỉ hưu tại họ Trà Sơn.

7 – Giuse Phạm Minh Hải – Nghỉ bệnh tại nhà xứ Thị Đáp Cầu.

Tuần Tĩnh Tâm Năm của linh mục đoàn giáo phận Bắc Ninh khép lại bằng giờ Chầu Thánh Thể. Dưới chân Chúa, Quý Cha đón nhận lời sai đi “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân” (Mt 28, 16-20). Chúng ta đang sống trong tháng kính Mân Côi, xin Đức Mẹ Mân Côi Bảo Trợ Giáo phận, gìn giữ, nâng đỡ, ủi an. Hãy tin tưởng dâng mình cho Mẹ, chạy đến tìm trú ẩn nơi sự che chở dịu dàng từ mẫu của Mẹ. Chính Chân Phước Gioan Phaolô II đã tận hiến cho Mẹ và chia sẻ: “Suốt cuộc đời tôi, tôi đã cảm nghiệm rõ sự hiện diện đầy yêu thương của Mẹ Chúa chúng ta. Mẹ Maria đồng hành với tôi mọi ngày để giúp tôi chu toàn sứ vụ…” Xin Mẹ Maria giúp chúng ta biết bắt chước Mẹ: Fiat, luôn chấp nhận ý muốn và kế hoạch của Chúa; Magnificat, luôn ca ngợi và cảm tạ mọi ơn lành lớn nhỏ Chúa đã ban cho, và Stabat, luôn sống nhẫn nại và bền đỗ trong những thách đố và khó khăn của cuộc sống hằng ngày cho đến hơi thở cuối cùng. Amen.

 

Hình ảnh:

Resize of IMG_0260Resize of IMG_0313Resize of IMG_0314Resize of IMG_0310Resize of IMG_0325Resize of IMG_0318Resize of IMG_0321Resize of IMG_0326Resize of IMG_0274Resize of IMG_0278Resize of IMG_0279Resize of IMG_0282

 

TT Tuphong

About admingdbn

Check Also

Đề tài Mân Côi tháng 10.2022

File word A5 HMC t10.2022 File word A4 HMC t10.2022 File pdf A5 HMC t10.2022 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.