Home / Giáo hội Việt nam / Linh mục Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế về huấn luyện nhân bản cho đời sống linh mục tại Bangkok

Linh mục Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế về huấn luyện nhân bản cho đời sống linh mục tại Bangkok

 


Huấn luyện nhân bản là nền tảng cho toàn bộ công cuộc huấn luyện linh mục (x. Pastores dabo vobis 43). Ý thức tầm quan trọng của việc huấn luyện nhân bản cho các linh mục tương lai, Ủy Ban Giáo Sỹ thuộc Hội Đồng Giám Mục Á Châu tổ chức khóa hội thảo quốc tế từ ngày 06 đến ngày 11/5/2013 tại trường đại học Assumption University, Bangkok, Thailand với chủ đề: “Formation of positive, integral, effective and humanly well-developed priests for the continent of Asia – Huấn luyện các linh mục tốt, toàn vẹn, hiệu quả và phát triển tốt nhân bản cho lục địa Á Châu”.

Cuộc hội thảo này có sự hiện diện của 105 linh mục và 7 giám mục đến từ các nước Á Châu. Đa số đến từ Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Malaysia, Myanmar, Taiwan, Sirilanca, Bangladesh. Việt nam có 13 linh mục đến từ các giáo phận Thái Bình, Vinh, Nha Trang, Sài Gòn và Cần Thơ.

Hội nghị tập trung suy nghĩ và thảo luận về việc huấn luyện nhân bản cho đời sống linh mục theo các đề tài sau đây:

Chủ đề I: “Thần học về thân xác con người và ý nghĩa của nó trong việc đào tạo các linh mục tương lai” do cha Joel Jason thuyết trình. Chủ đề này giới thiệu thần học về thân xác của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II liên quan đến nhân học kitô giáo – con người là ai? Đâu là mối liên hệ giữa con người với Thiên Chúa và giữa người nam với người nữ; ý nghĩa của tính dục, ý nghĩa của mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa qua tình yêu vợ chồng…. Việc đào tạo linh mục trưởng thành về nhân bản phải được đặt trong viễn tượng của kitô giáo về con người và về tính dục, cũng như tính liên vị.

Chủ đề II: Động lực để trở thành môn đệ Đức Kitô (linh mục tương lai): những khía cạnh tu đức và nhân bản của động lực với sự quy chiếu đặc biệt tới Ơn Thiên Triệu và đời sống linh mục. Cha Peter Lechner, SSP là người thuyết trình. Đề tài này giúp các tham dự viên suy nghĩ về những động lực trở thành linh mục. Vì một hành vi của con người được thúc đẩy bởi rất nhiều động lực khác nhau, có thể từ nhu cầu tâm lý, từ sự lý do trần tục hoặc từ những lý do siêu việt. Có những động lực được ý thức, nhưng cũng có những động lực theo Chúa không được ý thức. Cần cố gắng nhận biết và phân định. Việc huấn luyện linh mục – tu sỹ cần phải huấn luyện cả những động lực. Nghĩa là không chỉ dạy ứng sinh “phải làm gì” mà còn phải giúp họ hiểu “tại sao tôi làm”. Cần giúp họ biết “gạn đục khơi trong” các động lực trần thế để hướng tới những động lực siêu việt hơn.

Chủ đề III: Sự phát triển tính dục lành mạnh cho các linh mục sống độc thân lành mạnh: căn tính tính dục, khuynh hướng tính dục, thái độ và làm sao chúng ảnh hưởng trên đời sống của sự cam kết độc thân của họ đối với Giáo Hội và tác vụ linh mục. Đề tài này được trình bày bởi cha Lawrence Pinto, MSIJ. Việc giáo dục cho ứng sinh đạt tới sự trưởng thành về tính dục là một đòi hỏi hết sức cần thiết trong bối cảnh xã hội hiện nay. Tính dục là một yếu tố gắn liền với bản tính con người. Những người theo Chúa vẫn cưu mang trọn vẹn con người tính dục của mình. Để làm linh mục, các ứng sinh cần được huấn luyện để phát triển tính dục của mình một cách lành mạnh, trưởng thành để sống đời sống độc thân linh mục. Việc huấn luyện là giúp họ toàn nhập khía cạnh này vào đời sống linh mục để đời sống của họ được triễn nỡ và phong phú trong tác vụ linh mục.

Chủ đề IV: Phát triển cảm xúc của một chủng sinh: căn tính bản thân, trưởng thành tình cảm, và làm sao ảnh hưởng đời sống linh mục tương lai và tác vụ và sự khỏe mạnh tinh thần như là linh mục. Chủ đề này do cha Mathias Selvaratnam OMI thuyết trình. Nội dung chính của nó muốn nhấn mạnh đến sự phát triển lành mạnh cảm xúc và tình cảm của ứng sinh linh mục. Đây là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong việc huấn luyện. Huấn luyện là giúp ứng sinh lớn lên và trưởng thành con tim để có thể sống đời sống độc thân linh mục và nhất là thi hành sứ vụ linh mục một cách phong phú và hạnh phúc.

Chủ đề V: Ý thức lành mạnh về sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội và ý nghĩa về vâng phục : Huấn Quyền (Magisterium) của Giáo Hội với sự quy chiếu những khía cạnh nhân bản của đức Vâng Lời. Chủ đề này được trình bày bởi Cha Joy Thomas SVD. Ngài muốn các tham dự viên suy nghĩ vê sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội Châu Á trước những biến chuyển của xã hội. Trong bối cảnh văn hóa, tôn giáo và xã hội tai Á Châu, việc huấn luyện linh mục là hướng họ tới sứ vụ cao cả này. Nhưng để các linh mục tương lai có thể thực thi tốt sứ vụ đó, họ cần được huấn luyện về nhân đức vâng phục với Huấn Quyền của Giáo Hội, biết yêu mến Giáo Hội, cảm thức với Giáo Hội và theo đường hướng Giáo Hội.

Chủ đề VI: “Quá trình chọn các ứng sinh cho thiên chức linh mục công giáo với sự nhấn mạnh về những tính cách nhân bản”, do cha Jaime Noel Deslate trình bày. Ơn gọi linh mục là quà tặng của Thiên Chúa được ban qua Giáo Hội. Giáo Hội được Thiên Chúa ủy thác sứ vụ tuyển chọn và đào tạo các linh mục. Trong việc tuyển chọn này, cần có những tiêu chuẩn, trong đó các phẩm tính nhân bản phải được đặc biệt lưu ý. Đề tài này giúp các tham dự viên suy nghĩ về những phẩm tính nhân bản cần có nơi ứng sinh để được chọn vào Chủng Viện và được gọi làm linh mục.

Tất cả các đề tài đề nhắm tới mục đích của huấn luyện nhân bản là giúp các ứng sinh trưởng thành toàn vẹn và toàn nhập các khía cạnh tâm sinh lý, tình cảm, tính dục và các năng lực của mình… Giúp họ phát triển con người, nhân cách của mình một cách đầy đủ, toàn vẹn và lành mạnh. Trưởng thành nhân bản là mãnh đất tốt cho sự phát triển tu đức, tri thức và mục vụ của ứng sinh linh mục.

Theo chương trình hội thảo, mỗi ngày có hai đề tài, buổi sáng một đề tài và buổi chiều một đề tài. Sau mỗi đề tài được thuyết trình, là thời gian trao đổi và trả lời các câu hỏi của các tham dự viên với người thuyết trình. Ngoài ra, mỗi ngày có thảo luận nhóm, đây là cơ hội để các nhóm chia sẻ những kinh nghiệm về việc huấn luyện nhân bản ở các đại chủng viện. Qua đó, mỗi người học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Sau những buổi thảo luận vui vẻ và sôi nỗi, các tham dự viên cùng cử hành thánh lễ, và gặp gỡ nhau tại bàn ăn. Đó cũng là những giây phút sốt sắng, chia sẻ và ý nghĩa về sự hiệp thông trong Giáo Hội Á Châu. Các tham dự viện đến từ các miền khác nhau của một lục địa này mênh mông, đa sắc tộc, màu da và văn hóa, nhưng lại hiệp nhất trong một đức tin, trong tình “huynh đệ bí tích linh mục” và trong cùng một thao thức truyền giáo mà Chúa Kitô mời gọi.

Ủy Ban Giáo Sỹ Hội Đồng Giám Mục Á Châu tổ chức khóa hội thảo lần này như là một cố gắng gửi tới các giám mục và các linh mục cơ hội để đào sâu chủ đề này với hy vọng giúp các chủng viện đào tạo các ứng sinh trở thành những linh mục thực sự trưởng thành và phát triễn toàn vẹn về nhân bản, trở thành con người tốt và mục tử thánh thiện như lòng Chúa mong muốn trước những thách đố của thời đại hôm nay.

 

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương 5/9/2013

Nguồn:Vietcatholic.org

 

About admingdbn

Check Also

Buổi gặp gỡ cầu nguyện cho Đức Giám mục tân cử Giuse Đỗ Quang Khang

TGPSG — Vào lúc 17g thứ Bảy 30-10-2021, ngay khi Tòa Thánh vừa công bố bổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *