Home / Caritas / Lốc xoáy làm sập mái nhà thờ Mai Thượng

Lốc xoáy làm sập mái nhà thờ Mai Thượng

Mai Thượng: Vào khoảng 3 giờ sáng nay (31.05), bà con Mai Thượng và khu vực lân cận giật mình tỉnh giấc vì có tiếng động lớn phát ra từ phía nhà thờ. Khi tới nơi, mọi người bàng hoàng khi đài thánh Tâm nằm trên đỉnh của mặt tiền nhà thờ đổ sập, hai gian mái ngói và trần của nhà thờ bị hư hại hoàn toàn. 

Phần mái nhà thờ bị sập

Đêm qua ở Mai Thượng và các khu vực lân cận xuất hiện nhiều cơn dông lớn, vì vậy bà con giáo dân đưa hai giả thiết xác định nguyên nhân gây sập mái nhà thờ. Bởi vì sự kiện xảy ra vào lúc ban đên nên không xảy ra tai nạn đáng tiếc về người. Nguyên nhân xay ra sự kiện cũng có nhiều dự đoán khác nhau.

Thánh giá phần giữa hai tháp bị đổ sập

Nguyên nhân thứ nhất dự đoán, có thể là do gió lốc mạnh quật đổ phần đài thánh Tâm rồi rơi xuống khiến mái nhà thờ bị hư hại nặng. Nguyên nhân thứ hai cho rằng, hệ thống chống sét của nhà thờ xuống cấp không đủ tải khi có sét lớn nên gây ra hiện tượng chập nổ kết cấu làm sập phần chóp mặt tiền và mái nhà thờ.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, ban hành giáo đã kêu gọi bà con giáo dân tới khắc phục sự cố đáng tiếc. Thánh Lễ sáng phải lui lại khá lâu và được cử hành tại nhà giáo lý đang trong quá trình hoàn thiện.

Giáo dân đang dọn dẹp hiện trường

Tới trưa nay, toàn bộ phế liệu nảy sinh từ sự cố được bà con giáo dân dọn dẹp sạch sẽ để lấy chỗ đọc kinh cầu nguyện. Tuy nhiên, hiện tại phần kèo mái nhà thờ Mai Thượng đứng trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, chính vì thế để đảm bảo an toàn, ban hành giáo đã ra thông báo hạn chế bà con tập trung đông đúc trong khu vực nhà thờ.

Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành cho biết, cha quản nhiệm cùng ban hành giáo và đại diện bà con giáo dân đã tổ chức họp bàn khẩn cấp để lên kế hoạch khắc phục sự cố. Ngay ngày mai, ban hành giáo sẽ tổ chức thi công thay mới toàn bộ hệ thống chống sét của nhà thờ. Đồng thời, khẩn trương tu sửa phần mái nhà thờ bị hư hại để mọi sinh hoạt của giáo họ sớm trở lại bình thường.

Cha Gioakim và ban hành giáo đang bàn bạc thi công hệ thống chống sét

Tuy nhiên, hiện tại giáo họ đang trong thời gian khó khăn về tài chính vì mọi nguồn vốn đều đã tập trung cho việc hoàn thiện ngôi nhà giáo lý đang dang dở để các em thiếu nhi thánh thể có địa điểm học tập và sinh hoạt. Ông trùm phó Mai Thượng hết sức lo lắng chia sẻ rằng, nhà thờ đương nhiên là phải tu sửa ngay lập tức nhưng vì thế mà việc thi công hoàn thiện nhà giáo lý chắc chắn sẽ bị đình trệ. Ông hy vọng, sẽ nhận được sự đóng góp kịp thời của bà con giáo dân trong giáo họ cũng như sự trợ giúp của quý vị có lòng hảo tâm để Mai Thượng vượt qua khó khăn ổn định đời sống Đức tin.

Hoạ vô đơn chí,  hè năm 2013, giáo họ cũng hững chịu một trận lụt lịch sử. Trận lụt này gây thiệt hại khá lớn cho giáo họ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế, gây ra xáo trộn trong các hoạt động – sinh hoạt tôn giáo. Vào thời điểm đó, cha quản nhiệm và thày giúp xứ đã huy động mọi nguồn lực có thể để hỗ trợ bà con giáo dân trong giáo họ cũng như dân cư quanh vùng.

Đài Thánh tâm và mái sập

Được biết, ngôi nhà thờ giáo họ Mai Thượng được xây dựng từ năm 1941. Hai ngọn tháp cao chừng 27m hiện giờ được xây dựng cách đây không lâu. Hiện nay, kết cấu của nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng ẩn chứa nguy cơ mất an toàn, thêm nữa Mai Thượng lại là nơi thường xuyên xảy ra thiên tai nên việc tu sửa nhà thờ là rất cần thiết.

Với tinh thần tập trung, giáo họ Mai Thượng sẽ sớm khắc phục được sự cố thiên tai để ổn định sinh hoạt Đức tin. Hy vọng, từ những khó khăn naỳ giáo họ sẽ cố gắng bằng nội lực của mình và nhờ lời cầu nguyện cũng như trợ giúp của cộng đoàn, Mai Thượng sớm tái thiết được ngôi thánh đường khang trang để bà con giáo dân an tâm tới đọc kinh, cầu nguyện và tham dự Thánh Lễ.

 

Nguyên Đức

About admingdbn

Check Also

Thư mục vụ Mùa Vọng 2021 – 2022

Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2021 – 2022 pdf Kính gửi quý cha, quý tu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *