Lược sử Giáo họ nhà xứ Lục Hạ

1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Thôn Lục Hạ, xã Tân Trung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Bổn mạng: Thánh Vinh Sơn (05/4).

Giáo dân: Tính đến năm 2021, họ nhà xứ Lục Hạ có khoảng 1215 nhân danh. Đa phần bà con giáo dân làm nông nghiệp, kinh doanh buôn bán và một số người làm việc tại các công ty, xí nghiệp.

Dòng tu, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Trưởng gia đình, hội Mân Côi, hội Lòng Chúa thương xót, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, 02 ca đoàn, đoàn trống và đoàn kim nhạc, hội Caritas, hội hoa tươi.

Nhà thờ: Ngôi nhà thờ mới này có diện tích khoảng gần 500m2, có 1 tháp chuông cao 34m. Nhà thờ có chiều dài 37m, rộng 14m, cao 10.5m, tháp chuông cao 40m. Giáo họ Lục Hạ có 3 quả chuông, một quả nặng 270kg, một quả nặng 60kg, một quả 45kg. Tổng diện tích khuôn viên họ nhà xứ khoảng 2722m2.

Các giáo họ trực thuộc: Đồng Điều

2. Lịch sử hình thành và phát triển

Một số Kitô hữu từ giáo xứ Mỹ Lộc đã đến gieo những Hạt giống Tin Mừng đầu tiên trên mảnh đất Lục Hạ. Mặc dù gặp nhiều gian khó, nhưng hạt giống ấy ngày một lớn mạnh và cho đến năm 1922, với 30 nhân danh ít ỏi, những người tín hữu nơi đây đã dựng lên ngôi nhà thờ bằng gạch nung có diện tích 126m2, không có tháp chuông.

Năm 1850, có gia đình ông cụ Chanh và bà Tân ở xứ Mỹ Lộc đến Lục Hạ để làm ăn sinh sống. Trong những năm tiếp theo, tại làng Lục Hạ, tiếp tục đón nhận nhiều hộ gia đình đến định cư và sinh sống, họ đều đến từ giáo xứ Mỹ Lộc. Năm 1967, có 90 hộ gia đình, với 300 nhân danh di cư từ Thái Bình lên làm ăn kinh tế, xin nhập vào giáo xứ. Hiện nay, sau gần 100 năm hình thành và phát triển, số giáo dân trong giáo xứ đã tăng lên khoảng 1215 nhân danh.

Ngày 15/5/2014, giáo xứ hân hoan đón cha Giuse Trần Đức Huyên làm cha xứ tiên khởi của giáo xứ Lục Hạ. Sự hiện diện của cha đã làm thay đổi bộ mặt của giáo xứ cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ một giáo xứ thiếu thốn về cơ sở vật chất, không có nhà giáo lý, nhà xứ, thì nay, dưới sự dẫn dắt của cha xứ Giuse, giáo xứ đã hoàn thiện một căn nhà giáo lý dài 30m, rộng 12m. Căn nhà mới này được sử dụng làm nơi dâng lễ tạm thời. Đây cũng là nơi học giáo lý của 4 lớp Thiếu Nhi Thánh Thể các sáng Chúa Nhật hằng tuần. Ngoài ra, cha Giuse còn cho xây dựng một căn nhà cấp 4 để sử dụng vào việc dạy giáo lý hôn nhân và dự tòng. Đồng thời, nơi đây cũng được sử dụng cho các buổi sinh hoạt của các hội đoàn khác trong giáo xứ.

Từ ngôi nhà thờ nhỏ bé, được xây dựng từ đầu thế kỷ XX, cha Giuse Trần Đức Huyên và mọi thành phần dân Chúa nơi đây đã hoàn thành một ngôi thánh đường mới, rộng rãi và khang trang hơn. Ngày 27/2/2019, toàn thể giáo xứ vui mừng khánh thành ngôi nhà thờ mới có diện tích khoảng gần 500m2, với 1 tháp chuông cao 34m. Nhà thờ có chiều dài 37m, rộng 14m, cao 10.5m với 3 quả chuông, một quả nặng 270kg, một quả nặng 60kg, một quả nặng 45kg. Tháng 7/2020, cha Gioakim Nguyễn Văn Thoan được Đức cha bổ nhiệm về làm chánh xứ Lục Hạ.

3. Đời sống đức tin

Sau hơn 1 thế kỷ hình thành và phát triển, giáo xứ từ 30 nhân danh nay đã có khoảng 1215 Kitô hữu. Từ khi có cha xứ hiện diện, mọi cơ sở vật chất của giáo xứ đã được đáp ứng đầy đủ. Hơn nữa, giáo xứ có Thánh lễ hằng tuần trừ ngày thứ Ba. Các hội đoàn trong giáo xứ được thành lập và hoạt động cách sôi nổi. Bà con sốt sắng tham gia cử hành phụng vụ và cộng tác với cha xứ trong mọi công việc. Hy vọng rằng với những truyền thống tốt đẹp này, mọi người trong giáo họ biết cộng tác với cha xứ và với ơn Chúa để giáo xứ ngày càng phát triển hơn nữa.

BTT Giáo Phận