Lược sử Giáo họ nhà xứ Mỹ Lộc

1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Xóm Trám, xã Mỹ Hà, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Năm thành lập: 1883.

Bổn mạng: Thánh Inhaxiô (31/7).

Dòng tu, tu hội, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Trưởng gia đình, hội Mân Côi, ca đoàn, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, hội Lòng Chúa thương xót, hội Khôi Bình, hội Caritas, đoàn kim nhạc, phong trào Cursillô, đoàn trống chắc, hội bảo vệ sự sống, hội loan báo Tin Mừng, hội cầu nguyện.

Giáo dân: Họ nhà xứ có 1030 nhân danh (năm 2021). Đa phần giáo dân làm nông nghiệp, công nhân và làm trần gỗ. Đời sống kinh tế của giáo dân nơi đây tương đối ổn định.

Nhà thờ: Nhà thờ Mỹ Lộc khởi công xây dựng năm 2005. Nhà thờ có chiều dài 43m, rộng 14m, cao 9m. Nhà thờ có 3 tháp chuông, tháp cao nhất 27m. Giáo họ có hai quả chuông, một nặng 100kg và một quả nặng 150kg. Tổng diện tích khuôn viên họ nhà xứ Mỹ Lộc rộng 7800m2.

Các giáo họ trực thuộc: Sàn

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Mỹ Lộc trước đây gọi là họ Trại Trám. Không ai biết chính xác Tin Mừng được gieo vào mảnh đất này từ bao giờ. Theo tương truyền, vào cuối thế kỷ XVIII, ở đây đã có người theo đạo. Tin Mừng được gieo vào vùng đất này mang dấu ấn của các vị thừa sai Dòng Tên. Giáo họ Trại Trám nhận thánh Inhaxiô làm thánh quan thầy. Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh, được đặt làm bổn mạng của ba họ đạo Mỹ Lộc, Sàn và Tiên Lục.

Thời vua chúa quan quyền bách hại đạo Chúa, các tín hữu Trại Trám vẫn chuyên cần cầu nguyện. Giáo dân sớm tối trau dồi đời sống đức tin bằng kinh nguyện thường ngày. Đầu thế kỷ XIX, vua Gia Long thống nhất đất nước thiết lập vương triều nhà Nguyễn. Thời kỳ này, đạo Chúa được công khai rao giảng. Năm 1883, giáo họ Trại Trám được thành lập. Đây là dấu mốc quan trọng của đời sống người dân Lạng Giang. Từ đây, đạo Chúa được rao giảng và ngày càng phát triển.

Ngày 16/11/1854, giáo họ Trại Trám khánh thành ngôi nhà thờ đầu tiên trên đỉnh rừng Trám của làng Thải ngày xưa. Nhà thờ được xây dựng theo kiểu Á Đông. Nhà thờ được làm bằng gỗ, thấp, lợp ngói con. Hai bên nhà thờ là cửa ván bức màn. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, ngôi nhà thờ cổ kính vẫn đứng vững như đức tin của người dân nơi đây.

Năm 1931, cha Gioakim Thuần về coi sóc giáo xứ Mỹ Lộc. Cha là cha xứ thứ 7 của giáo xứ. Năm 1937, Đức cha Chỉnh Giám mục tông tòa đến Mỹ Lộc kinh lý. Cha Gioakim Thuần trình Đức cha chương trình xây dựng lại nhà thờ bằng đá thật khang trang vững chắc. Tuy nhiên, Năm 1941, Bề trên Giáo phận sai cha về coi giáo xứ Bâm. Cha không thể tiếp tục chương trình xây dựng nhà thờ.

Năm 1941, cha Phêrô Phạm Huy Niêm về coi xứ Mỹ Lộc. Cha xây lại phòng thánh. Năm 1942 – 1943, cha bỏ hết ván 2 bên nhà thờ xây lại bằng tường gạch. Cha sửa lại tháp nhà thờ và bỏ hết hoa văn cổ. Cha xây 6 trụ lên và chát lại toàn bộ nhà thờ.

Ngày 17/4/1951 (âm lịch), sáu chiếc máy bay của Pháp đến ném bom xuống làng, nhà thờ bị cháy và sập 2 gian. Nhà chung đổ nát và cháy gần hết. Một thời gian sau, giáo dân sửa chữa lại nhà thờ và nhà chung. Từ đây, giáo dân mỗi ngày một thêm đông.

Biến cố năm 1954, gần một nửa giáo dân xứ Mỹ Lộc di cư vào Miền Nam. Cho tới nay, vượt qua bao thăng trầm của lịch sử, giáo dân giáo xứ Mỹ Lộc vẫn kiên cường đứng vững.

Năm 1958, Đức cha Phêrô Khuất Văn Tạo đã đến kinh lý tại giáo xứ. Năm 1989 và năm 1996, Đức cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến về thăm kinh lý xứ Mỹ Lộc.

Là một trong những giáo xứ đầu tiên của Giáo phận, giáo xứ được nhiều cha đến coi sóc: Cha Đaminh Chiểu, cha Phêrô Tự, cha Gioan Oanh, cha Đaminh Bỉnh, cha Đaminh Đoan, cha Giuse Tuynh, cha Gioakim Thuần, cha Phêrô Niêm. Từ năm 1960, giáo xứ được quý cha: Cha Phêrô Lộc, cha Đaminh Châu, cha Giuse Giản, cha Giuse Maria Tuyến, cha Đaminh Kinh, cha Đaminh Hùng, cha Giuse Bính quản nhiệm.

Năm 2005, giáo họ khởi công xây dựng nhà thờ. Nhà thờ có chiều dài 43m, rộng 14m, cao 9m, có 3 tháp chuông, tháp cao nhất 27m. Giáo họ có hai quả chuông, một nặng 100kg và một quả nặng 150kg. Dưới lòng nhà thờ chôn cất hai vị đầu mục tử đạo là Giuse Mật (Trích) và Gioan Khanh (Xuyên). Năm 2007, Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt về dâng lễ khánh thành làm phép nhà thờ.

Ngày 11/1/2007, giáo xứ hân hoan mừng đón cha Giuse Nguyễn Văn Khiêm về coi sóc trực tiếp giáo xứ. Đến tháng 7/2016, cha Đaminh Nguyễn Văn Sao về kế nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Khiêm. Từ 7/2022 đến nay, cha Gioan Baotixita Nguyễn Như Định được Bề trên sai về coi sóc giáo xứ.

1. Đời sống đức tin

Hiện nay, họ nhà xứ có Thánh lễ vào tối thứ Tư, thứ Sáu và thứ Bảy hằng tuần. Ngày Chúa Nhật có Thánh lễ thiếu nhi vào lúc 7h sáng. Hằng ngày, giáo dân đến nhà thờ nguyện kinh sớm tối. Từ khi có cha xứ, đời sống đức tin của giáo dân ngày càng thăng tiến. Giáo họ đã thành lập được 14 hội đoàn. Các hội đoàn hoạt động rất sống động và trưởng thành. Các em thiếu nhi được quan tâm học hỏi giáo lý. Cơ sở vật chất của giáo họ dần khang trang đáp ứng nhu cầu mục vụ. Hy vọng hạt giống Tin Mừng nơi họ nhà xứ Mỹ Lộc tiếp tục nảy mầm và trổ sinh nhiều hoa trái.

BTT Giáo Phận