Bài viết mới
Home / Ban mục vụ / Thiếu nhi-Giới trẻ / Một niềm vui lớn nơi một Giáo họ nhỏ

Một niềm vui lớn nơi một Giáo họ nhỏ

Tháng 10/2019, Đức Thánh Cha Phanxico mời gọi mỗi người sống tháng này cách tích cực hơn, gọi là tháng ngoại thường cầu nguyện cho việc truyền giáo. Có thể nói đây là cơ hội để mỗi kitô hữu ý thức hơn bản chất của Giáo hội là truyền giáo và làm mới lại sứ mạng của mỗi người khi sống trong lòng Mẹ Giáo hội. đồng thời Chúa nhật cuối cùng của tháng 10 được Giáo phận cùng với toàn thể Giáo hội mừng trước lễ các thánh nam nữ. Đây cũng là dịp để mỗi thành phần dân Chúa học hỏi gương các thánh nhân để lên thánh trong đời sống của chính mình. Cùng với nhịp sống chung của Giáo hội, mỗi thành phần dân Chúa, Giáo họ Mai Châu đang góp phần mình cách tích cực cho công cuộc loan báo Tin Mừng như siêng năng tham dự Thánh lễ, lần hạt Mân Côi trong ngày khánh nhật truyền giáo theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha, quyên góp cho việc đào tạo ơn gọi, sống chứng nhân trong môi trường sống và cố gắng lên thánh trong cuộc sống hằng ngày.

Tháng truyền giáo năm nay, không chỉ để lại ấn tượng nơi tầm hồn mọi người trong Giáo họ, nhưng đặc biệt hơn nó còn đánh dấu bước trưởng thành của Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo họ. Ngày 27/10/2019, ngày Lễ các Thánh Nam Nữ, ngày chính thức các em Thiếu Nhi Thánh Thể giáo họ Mai Châu được gia nhập Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Faustina Giáo xứ Bến Đông, lễ Bổn mạng vào ngày 5 tháng 10 hàng năm.

Trong suốt thời gian dài chuẩn bị, từng thành viên trong đoàn TNTT ngoài các chương trình sinh hoạt thiếu nhi, các em còn được học về việc thăng tiến đoàn sinh trong Phong trào TNTT như: Gửi người đi học tại các sa mạc huấn luyện huynh trưởng do Giáo phận tổ chức, huấn luyện tông đồ đội trưởng, học hỏi về 10 điều tâm niệm của TNTT, ca phong trào, thực hành nghiêm tập căn bản…. Song song với những chuẩn bị trên,  đoàn sinh còn được chuẩn bị về khăn quàng theo từng ngành, áo, quần, đồng phục theo hướng dẫn của Liên Đoàn.

Thánh lễ được diễn ra lúc 9h với sự chủ tế của cha Giuse Đinh Đồng Ngôn  – Tuyên úy Liên  Đoàn Giáo phận, đồng tế với ngài có cha phó Phanxico Xavie Phạm Văn Quang Quang,  cùng với quý trợ úy Liên Đoàn Giáo phận, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo họ, và thành phần không thể thiếu là trợ tá, huynh trưởng – giáo lý viên và hơn 120 đoàn sinh.

Thánh lễ được cử hành trong niềm hân hoan và háo hức của các em cũng như toàn thể cộng đoàn. Trước khi bước vào Nghi thức gia nhập Xứ Đoàn cha phó Phanxico có lời chia sẻ với các em thiếu nhi về niềm vui mà các em có được trong ngày quan trọng này, và cha còn chia sẻ với cộng đoàn về ý tưởng noi theo gương các thánh nhân trong ngày lễ các Thánh Nam Nữ. Nghi thức gia nhập xứ đoàn được cử hành sau đó. Cha Tuyên úy Liên Đoàn làm phép khăn. Quý Cha Tuyên úy và cha Phanxico  đã trao khăn quàng, cờ đội cho các em Thiếu Nhi của từng ngành. Lần lượt các em tân đoàn sinh của các ngành Chiên Con, Ấu Nhi, Thiếu Nhi, Nghĩa Sĩ nhận khăn quàng của mình.

Khi được Cha Tuyên úy hỏi về châm ngôn của mỗi ngành, các em Thiếu Nhi từng ngành đã hô vang khẩu hiệu cùng với sự quyết tâm sẽ thực hiện châm ngôn của ngành mình. Có lẽ khoảnh khắc xúc động nhất là giây phút các em giơ tay chào cộng đoàn khi chính thức được gia nhập xứ đoàn, những hình ảnh mà lần đầu tiền mà tín hữu nơi giáo họ nhỏ bé xa xôi này được nhìn thấy.

Kết thúc thánh lễ, một huynh trưởng đại diện cho các em Đoàn sinh dâng lời cảm ơn quý Cha Tuyên úy, cha Phó, Ban điều hành Liên Đoàn TNTT Giáo phận, cùng tất cả mọi người đã giúp đỡ để được có thánh lễ  gia nhập Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể long trọng và sốt sắng. Sau Thánh lễ các em Thiếu Nhi giáo họ cùng liên hoan mừng ngày lễ quan trọng trong đời sống Thiếu Nhi Thánh Thể của các em.

Thánh lễ đặc biệt này quả thật là một niềm vui lớn nơi một Giáo họ nhỏ bé, xa xôi, vốn ít được tiếp cận với những hoạt động giống như hoạt động diễn ra ngày hôm nay. Ước mong thánh lễ đặc biệt trong ngày lễ Các Thánh hôm nay, cùng với mốc đánh dấu sự phát triển của Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo họ qua việc gia nhập Xứ Đoàn TNTT trở thành động lực để các em thiếu nhi cùng các huynh trưởng – giáo lý viên nỗ lực, hăng say hơn trên con đường bước theo Chúa Giêsu–là lý tưởng và Anh Cả của phong trào TNTT. Đây có lẽ cũng là điều khích lệ lớn lao cho mỗi thiếu nhi nơi những Giáo họ xa xôi giáp sông Hồng  luôn biết noi theo đời sống của vị thánh Bổn Mạng, sống là một thiếu nhi thánh thể đúng nghĩa với khẩu hiệu: cầu nguyện, rước lễ, hy sinh, làm tông đồ, để các em can đảm làm tông đồ trong môi trường sống cho Chúa, giữa một thế giới đang có nhiều biến chuyển hôm nay.

Giuse Ngôn

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hội trưởng gia đình tháng 2.2023

File PDF: Tài liệu HTGĐ 2-2023 File Word: Tài liệu HTGĐ 2-2023