Một vòng các khóa học dành cho ban phục vụ hội Giuse

MỘT VÒNG QUA CÁC KHÓA HỌC

Từ ngày 23/10-04/11/2017

Dành cho các anh em Ban Phục vụ Hội Giuse trong toàn giáo phận

Như một cuộc khai phá: để Lời Thiên Chúa lan tràn.

Thử làm một chút lượng giá, về vai trò và trách nhiệm của anh em, trong tư cách là những người phục vụ và xây dựng Hội Giuse trên địa bàn của mình.

Hạt Tây Nam: 120 anh em, nhưng chỉ được 110 anh em tham dự trọn 2 ngày.

Hạt Tuyên Quang: 150 anh em, nhưng chỉ có 120 anh em tham dự trọn 2 ngày.

Hạt Thái Nguyên: 60 anh em, nhưng chỉ có 52 anh em tham dự trọn 2 ngày.

Hạt Bắc Giang: 50 anh em, nhưng chỉ có 35 anh em tham dự trọn 2 ngày.

và cuối cùng là Hạt Bắc Ninh:  80 anh em tham dự, và tất cả ở trọn 2 ngày.

Khóa học lần này, hoàn toàn khác mọi lần, anh em không đến để nghe giảng, mà là để giúp tập đọc và biết cách đối diện thẳng với lời Chúa để lắng nghe, và để lời Chúa biến đổi:

1- Thời gian chỉ có 2 ngày cho mỗi hạt, thời gian đã ngắn mà  anh em còn bỏ về giữa chừng, coi như chẳng thâu nhận được gì;

2- Khóa học đòi thay đổi từ một cung cách lắng nghe quen thuộc đến chỗ đón nhận lời Chúa và để lời Chúa biến đổi, dẫn dắt. Có lẽ anh em chưa ý thức lắm điều này.

3- Lời Thiên Chúa  giúp anh em nhận định, để biết lựa chọn những gì đẹp ý Chúa, thế nhưng ngay cả khi được đưa vào dưới mái nhà Bethania, chứng kiến nỗi băn khoăn lo lắng của Matta và con tim thanh thản của cô em là Maria, nhiều anh em vẫn không sẵn sàng để cho lời Chúa lôi kéo ra khỏi những lo toan sự đời, để nhìn lên Thiên Chúa với niềm tín thác.

Để kết:

Giữa cõi thiêng và chuyện phàm trần, giữa việc buông mình vào trong vòng tay Thiên Chúa để người chăm sóc thương yêu, giữa chuyện tìm kiếm nước Thiên Chúa trước hết và trên hết… với chuyện làm ăn sinh sống: xem ra anh em chúng ta vẫn gần đất xa Trời, trong khi kinh lạy Cha mỗi ngày được cất lên từ con tim hiếu thảo lại đẩy lòng ta vươn tới trời cao, được mở đầu bằng tiếng gọi như một lời tuyên xưng: Lạy Cha chúng con ở trên trời.

Anh em ơi, Thiên Chúa đã kiên nhẫn chờ đợi từng người chúng ta, không biết người còn phải kiên nhẫn chờ đợi mãi tới bao giờ?

BAN PHỤC VỤ HỘI GIUSE HẠT BẮC NINH TĨNH HUẤN

Dọc suốt hai ngày mồng 3 và 4 tháng 11, hơn 80 anh em trong ban phục vụ Hội Giuse hạt Bắc Ninh đã tập trung về Trung tâm mục vụ giáo phận để cùng nhau lắng nghe lời Chúa và cầu nguyện.

Đối với hầu hết anh em thì đây là lần đầu tiên được hướng dẫn để biết trải lòng trước lời Chúa, đúng hơn, biết lắng nghe Chúa trải lòng qua từng trang Kinh Thánh, để rồi dìm mình trong lời Chúa, đắm chìm trong chính cung lòng của Thiên Chúa tình yêu.

Điểm nổi bật của anh em trong khóa học là tất cả đều ở trọn 2 ngày với Chúa và với nhau: thanh thản bên nhau trong Chúa. Vì thế đến lúc chia tay mặt ai cũng vui tươi, rạng rỡ.

“Hãy đi bình an”, bài chiêm ngắm cuối cùng cũng là bài ca lên đường, sau khi anh em đã để cho lời Chúa dẫn vào tận chốn sâu thẳm của lòng thương xót của Thiên Chúa, ngang qua cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu với người phụ nữ bị bắt quả tang đang ngoại tình:

Giữa cảnh ồn ào, một giọng nói sắc lạnh vang lên:

“…trong sách luật ông Môsê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng người này. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?”.

Trong cái nhìn xót thương, giọng nói của Chúa nhẹ nhàng, nhưng đi vào tận chốn sâu thẳm của lòng người, chất vấn từng người:

“Ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”.

Và cuối cùng, bằng ánh mắt trìu mến, Chúa trao ban ơn tha thứ:

“tôi không lên án chị đâu, thôi, chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa.” (x.Ga 8,1-11)

Và anh em hội Giuse chúng tôi tiến vào thánh lễ kết khóa, hát vang bài ca lên đường trong tiếng reo vui, vì lòng thương Chúa trải dài qua muôn thế hệ, ra về với con tim của lòng Chúa thương xót.

Thánh lễ kết khóa do cha quản hạt chủ tế, cha đặc trách hội Giuse giàng lễ, cùng với cha giáo Phanxicô Nguyễn thanh Hoài, SJ. đồng tế.

Giữa các anh em hội Giuse lần này có một khuôn mặt qua nay vẫn lặng lẽ, nhưng khi trao đổi thì anh cho biết một lần nữa, anh thực sự ngỡ ngàng trước lời Chúa.

Đó là một anh năm nay vừa tròn 60 nhưng trông khỏe mạnh cứ như mới khoảng 50. Anh kể rằng thời trai trẻ sau khi đi bộ đội về, nhà mở tiệm sửa xe máy, việc làm ăn phất lên như diều: một tiệm sửa xe phải thuê tới 8 người thợ mà vẫn không hết việc. Và dĩ nhiên khi tiền vào nhiều thì cần gì Chúa nữa, cuộc sống sung túc,  quả là đôi tay ta làm nên tất cả, không có Chúa, anh vẫn sống khỏe. Con đường tiền bạc đã dẫn đưa anh đến chỗ bất cần và kiêu ngạo.

Ngược lại, vợ con anh luôn nài xin Chúa đêm ngày, để anh biết mình cần Chúa lắm. Thế rồi, như một sự trừng phạt, anh nghĩ vậy, Chúa cho anh lâm trọng bệnh đúng một năm trời, thân xác héo tàn, của cải với anh bây giờ trở nên vô nghĩa. Và từ chốn sâu thẳm cõi lòng, cùng với lời kinh khấn nguyện của vợ con, anh cất tiếng gọi Chúa ơi, anh khỏe lại từ đây…

Hôm nay, sau 2 ngày gặp gỡ lời Chúa, một lần nữa anh thấm thía lòng Chúa xót thương… khuôn mặt anh chứa chan niềm vui và hy vọng, hơn bao giờ hết, bước chân anh thanh thoát, nhẹ nhàng.

MM Tân sj