Năm 2023: Tạ ơn Chúa

Trong những giờ phút cuối cùng của năm 2023, ban truyền thông giáo phận xin mời cộng đoàn cùng chiêm ngưỡng việc Chúa đã làm cho giáo phận Miền Quan Họ.

1. Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang: Giám mục Chính tòa giáo phận Bắc Ninh

Lúc 17 giờ, ngày 17 tháng 06 năm 2023, Đức Tổng giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Toà Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam thông báo:

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận cho Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt từ nhiệm. Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, hiện là Giám mục phó giáo phận, kế vị Giám mục Chính tòa giáo phận Bắc Ninh.

Cộng đoàn giáo phận hết lòng cảm ơn Đức cha Cosma và chung lời tạ ơn Thiên Chúa với Đức cha sau gần 15 năm phục vụ giáo phận trên cương vị Giám mục Chính toà. Cùng với đó là tinh thần hiệp thông cầu nguyện cho Đức cha Giuse, Giám mục Chính toà giáo phận Bắc Ninh.

Thánh lễ tạ ơn Chúa được cử hành vào ngày 18 tháng 7 năm 2023 tại Nhà thờ Chính toà Bắc Ninh.

2. Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX

Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX đã diễn ra trong hai ngày 22 và 23 tháng 11 năm 2023 tại giáo xứ Bến Đông, hạt Nội Bài, giáo phận Bắc Ninh với sự hiện diện của gần 20 ngàn bạn trẻ đến từ 11 giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội. Trong hai ngày, nhiều hoạt động sôi nổi như các bài cử điệu, những giờ sinh hoạt, vui chơi, đêm diễn nguyện, nhưng cũng không thiếu thời gian lắng đọng như các giờ thuyết trình, Thánh lễ, đàng Thánh Giá, xưng tội hay cầu nguyện bên Chúa Giêsu Thánh Thể.

Thánh lễ bế mạc đại hội diễn ra lúc 9 giờ trong sự trang nghiêm và sốt sáng. Sau đó, các bạn trẻ ra về và hẹn gặp lại nhau tại Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XX sẽ được tổ chức tại giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.

3. Thánh lễ kỷ niệm 140 năm sinh nhật Giáo phận và truyền chức linh mục

Vào lúc 17h00, ngày 29 tháng 05 năm 2023, tại nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang đã chủ sự thánh lễ kỷ niệm 140 năm sinh nhật Giáo phận và truyền chức linh mục cho 18 thầy phó tế. Trong đó, dòng Chúa Cứu Thế có 2 thầy và 6 thầy dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, còn 10 thầy được chịu chức cho giáo phận Bắc Ninh. Sau ngày kỷ niệm 140 năm sinh nhật giáo phận, số linh mục triều giáo phận Bắc Ninh là 113 và 37 linh mục các dòng đang phục vụ trên cánh đồng truyền giáo của giáo phận Kinh Bắc.

4. Thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi – bổn mạng giáo phận

Lễ bổn mạng giáo phận năm 2023, do Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục Giáo phận chủ sự được cử hành vào lúc 9 giờ 00 ngày 07 tháng 10 tại Đền thánh Lòng Chúa thương xót, giáo xứ Bến Đông.

Theo truyền thống của Giáo phận, trước Thánh lễ, hơn năm nghìn chị hội Mân Côi đã dâng hoa kính Đức Mẹ. Với những lời thiết tha và trìu mến của liền chị Quan Họ, các chị em đã đại diện cả giáo phận dâng lên Đức Mẹ Mân Côi tấm lòng yêu mến, đơn sơ và chân thành.

Sau bài giảng, Đức cha Giuse đã chủ sự nghi thức sám hối và giải tội chung cho khoảng 15000 người tham dự trực tiếp Thánh lễ mừng bổn mạng Giáo phận tại khuôn viên giáo xứ.

5. Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất, kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển

Hội dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất được Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng sáng lập từ năm 1963, sau khi ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám Mục Bắc Ninh. Như thế, Hội dòng được sinh ra từ miền đất Quan Họ, trong những năm tháng đất nước bị chia cắt.

60 năm hình thành và phát triển, trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, với ý chí cố gắng cùng ơn Chúa, Hội dòng đã có những bước chuyển mình đầy ân sủng. Từ “Hội chị em Sống lý tưởng” đến “Hội chị em Tận Hiến” và cuối cùng là Đức Mẹ Hiệp Nhất. Ngày 9 tháng 10 năm 2023, Hội dòng đã cử hành thánh lễ tạ ơn 60 năm hình thành và phát truyển, tuyên khấn lần đầu và trọn đời tại nhà thờ giáo xứ Đạo Ngạn.

Xin tạ ơn Chúa, vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Ban truyền thông giáo phận

Tin liên quan