Nén vàng đời tu

NÉN VÀNG ĐỜI TU

Hãy sống căn tính đời tu đích thực để được “Nước Trời” hôm nay

Để có được “Nước Trời” mỗi người nên tự hỏi bản thân rằng:

Liệu tôi đang sống vì muốn tận hưởng những thú vui trần thế hay cố gắng hết sức để theo đuổi cuộc sống thánh thiện ở Nước Trời?

Phải chăng chúng ta đang sống vì Thiên Chúa hoặc chỉ vì chính mình?

Những người sống đời thánh hiến đã bỏ ra những “Nén Vàng” là sự hy sinh từ bỏ và vâng phục theo Thánh Ý Thiên Chúa, để dành lấy “Nước Trời” nhưng đời sống thực tế, đôi khi họ lại tỏ ra “lơ mơ” với căn tính của mình. Họ đang dần mất đi cái “mình là ai”“mình là gì”. Như vậy, sống đúng căn tính của đời tu cũng có nghĩa là tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm để trở nên giống Chúa Kitô và gắn bó với Chúa Kitô hơn, đó chính là “Nước Trời” của họ.

Điều này thật ý nghĩa và phù hợp với bối cảnh Sai Đi thi hành sứ vụ mới của Hội dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh trong những ngày qua. Những câu hỏi gợi ý của cha Giuse Mai Văn Điệp, OP., trong thánh lễ tạ ơn và sai đi phần nào giúp từng chị em ý thức hơn về nền tảng đời tu: “được ở với Chúa và được Chúa sai đi”.

  1. Chúng ta có thực sự yêu mến Hội dòng chúng ta hay không? Chỉ khi chúng ta yêu mến Hội dòng của chúng ta thực sự, chúng ta sẽ thấy ơn gọi của chúng ta, đời sống của chúng ta sẽ thuộc về Hội dòng. Chúng ta sẽ tự hào về Hội dòng và sống chết với Hội dòng của mình.
  2. Tôi có yêu mến chị em của tôi hay không? Những nữ tu trẻ có yêu mến các bậc tiền bối, các vị cao niên của Hội dòng chúng ta hay không? Và ngược lại, những người đi trước, những người đang có những trách nhiệm có cảm thấy tự hào và yêu mến lớp trẻ hay không?

Nhìn lại lịch sử 110 năm hiện diện tại giáo phận Mẹ Bắc Ninh, chị em Đa Minh Bắc Ninh đã thấy rõ nơi các vị tiền bối, họ đã rất cố gắng để “giữ lại”, để “làm” và để “tạo” nên Hội dòng trong giai đoạn bây giờ. Và các vị tiền bối là những người đi trước, những người có trách nhiệm đang cảm thấy tự hào và yêu mến lớp trẻ, là những người kế tiếp để làm cho Hội dòng bước qua những giai đoạn mới khác.

  1. Nếu tôi yêu mến Hội dòng, nếu tôi yêu mến chị em tôi, thì đối với tôi cớ gì mà sứ vụ tôi không dám lãnh nhận; cớ gì được sai đi, cớ gì được trao trách nhiệm mà tôi không dám lãnh nhận? Nếu tôi không dám lãnh nhận thì điều gì ngăn cản tôi không dám lãnh nhận sứ vụ ấy, công việc ấy, trách nhiệm ấy? Yêu mến Hội dòng, yêu mến chị em thì sứ vụ sẽ trở nên nhẹ nhàng dù là công việc của sứ vụ ấy là nặng nề, là vất vả.

(Trích những câu hỏi trong bài chia sẻ của cha Giuse Mai Văn Điệp, OP)

Chị em được Chúa sai đi để gieo hạt giống tốt chứ không phải ra đi để gieo sự đau khổ và giận dữ. Hãy can đảm đón nhận những khó khăn từ nhiều phía và vui vẻ lên đường với ý thức tôi thuộc về Dòng nữ Đaminh Bắc Ninh, tôi yêu mến Hội dòng của tôi, tôi tự hào về Hội dòng của tôi, tôi thi hành sứ vụ của Hội dòng vì lòng yêu mến Chúa.

Chị em hãy nắm tay nhau và hãy cùng nhau đón nhận “Bầu Da Mới, Bầu Da Tin Mừng” với “Nén Vàng” của sự Hy Sinh và Vâng Phục theo Thánh Ý Thiên Chúa để được “Nước Trời” ngay hôm nay.

Sr. Emmanuel Vũ Hiên