Ngày thứ ba trong chuyến thăm Đài Loan của đức cha giáo phận

Ngày thứ ba : Vào lúc 17g00 ngày 4/5,  Đức Cha dâng thánh lễ cầu nguyện cho công việc học hành và công cuộc truyền giáo của quý cha, quý sơ, quý thầy đang học tập và sinh sống tại Đài Loan. Cùng đồng tế với Đức Cha trong thánh lễ này có cha giáo Giuse Vũ Kim Chính, cha Antôn Phạm Trọng Quang, cha Giuse Trần Văn Thiết, cha Giuse Lê Quốc Chinh và hai thầy phó tế Giuse Phạm Văn Đông và Phaolô Trần Tô Hoài.
Thành phần tham dự thánh lễ hôm nay hầu hết là các nam nữ tu sĩ thuộc nhiều dòng khác nhau đang học tập và truyền giáo tại Đài Loan. Ngoài ra, còn có một số anh chị em tín hữu của hai cộng đoàn Công giáo Fuda và Tamshui, trong đó có anh chị em giáo dân của giáo phận Bắc Ninh đang làm việc tại Đài Loan. Tổng số tất cả có 39 người.
Sau bài ca nhập lễ, Cha Chinh giới thiệu Đức Cha với cộng đoàn và cộng đoàn với Đức Cha. Cũng nên biết nơi đây người ta thường ví như là một Rôma thu nhỏ. Trung tâm là trường đại học Công giáo Fu Jen, một trường tư thục lớn nhất Đài Loan với số sinh viên hiện đang theo học khoảng 26.000. Xung quanh ngôi trường này có rất nhiều nhà dòng cả nam lẫn nữ. Trong các nhà dòng này lại có rất nhiều cha, thầy và sơ người Việt Nam.
Đặc biệt là dòng Tên nơi có Viện Thần Học, học viên theo học nơi đây có rất đông linh mục, tu sĩ nam nữ người Việt. Trong dịp viếng thăm mục vụ Đài Loan lần này, Đức Cha đã dành thời gian để chia sẻ và dâng thánh lễ cầu cho quý cha, quý tu sĩ nam nữ người Việt là một sự khích lệ lớn lao và rất ý nghĩa, nâng đỡ quý cha, quý tu sĩ rất nhiều.
Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ về chính bản thân Ngài khi còn là du học sinh tu học tại Pháp. Từ kinh nghiệm bản thân Ngài khích lệ các tu sĩ hãy cố gắng học hành để mai này giúp ích cho đời và làm chứng cho Chúa trong công cuộc truyền giáo tại đảo quốc Đài Loan này.
Đức Cha kể câu chuyện về giai thoại nhà bác học Luis Paster và anh chàng sinh viên đi trên xe bus nhằm nói với cử tọa rằng: Hãy luôn biết khiêm tốn theo gương Thầy Chí Thánh, đừng vênh vang ra vẻ ta đây được học hành mà coi thường người khác.  Bởi vì đôi khi những cái mình hiểu biết chỉ từ nhà ra cổng, còn bên ngoài thế giới mênh mông bao la thì mình lại chẳng hề hay biết. Tiếp đến, Đức Cha cũng chia sẻ về những thành quả đã đạt được trong giáo phận Bắc Ninh, về những nhu cầu cấp thiết mà giáo hội Việt Nam đang đòi hỏi, chẳng hạn như: Công cuộc truyền giáo, mục vụ giáo dân, công tác giáo dục và thực thi công tác tông đồ và bác ái. Sau thánh lễ, Đức Cha cùng với cộng đoàn chụp hình lưu niệm và Ngài mời tất cả quý cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em cùng ăn tối với Ngài.
Lm. Giuse Lê Quốc Chinh