Home / Tin Giáo phận / Nguyệt Cầu: Thánh lễ làm phép và khánh thành nhà thờ

Nguyệt Cầu: Thánh lễ làm phép và khánh thành nhà thờ

Nguyệt Cầu: Sau hơn 10 năm nỗ lực kiến thiết, ngôi nhà thờ Nguyệt Cầu cũng đã được khánh thành và làm phép ngày 19.01.2019 trong niềm vui hân hoan của đông đảo quý ân nhân xa gần và cộng đoàn giáo họ.

Tham dự thánh lễ tạ ơn do đức cha giáo phận chủ sự, có sự hiện diện của cha Tổng Đạo Diện giáo phận, 14 cha trong giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và hơn 500 giáo dân. Ngoài ra, chư vị ni cô cùng một số vị đại diện chính quyền cơ sở cũng đến chúc mừng; tham dự thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo họ Nguyệt Cầu cũng như cho khu vực lân cận.

Nằm trên địa bàn hành chính xã Tam Giang – Huyện Yên Phong – Bắc Ninh ngay sát bên dòng sông Cà Lồ, Nguyệt cầu, trước đây, là một giáo họ sầm uất thuộc giáo xứ Trung Nghĩa cách tòa giám mục Bắc Ninh chừng 12km về hướng Tây. Tuy nhiên, biến cố di cư năm 1954 kéo theo gần hết giáo dân của họ đạo vào Nam sinh sống lập nghiệp. Chỉ còn vỏn vẹn 2 gia đình anh em ông Phêrô Ngô Ngọc Hùng và ông Phêrô Ngô Ngọc Bách ở lại giữa muôn vàn khó khăn thử thách. Ngôi nhà thờ trước kia của giáo họ dần xuống cấp, số giáo dân ít ỏi không thể chống chọi với sự o ép. Một thời gian sau, ngôi nhà thờ bị đổ sập, mảnh đất có nền móng nhà thờ (đối diện cổng trụ sở xã Tam Giang hiện nay) bị chính quyền trưng thu và sử dụng cho mục đích khác. Sau nhiều năm đề nghị mà không có kết quả, bà con giáo dân Nguyệt Cầu đã đứng lên đòi lại mảnh đất của mình. Để xoa dịu sự bất bình, chính quyền địa phương đã đổi lại cho giáo dân Nguyệt Cầu một mảnh đất có diện tích tương đương gần cánh đồng của làng, đường đi lối lại khó khăn.

Khát khao và ước mơ có một ngôi nhà xứng hợp để hàng ngày tới đọc kinh cầu nguyện, gần 100 nhân danh thuộc giáo họ Nguyệt Cầu, sống rải rác trong 4 thôn Đoài, Vọng, Ngọt, Nguyệt Cầu của xã Tam Giang, đã nỗ lực cố gắng cùng với cha xứ Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thuận từng bước cải thiện khu đất.

Sau hơn 10 năm, ước mơ đã thành hiện thực. Một thánh đường tuy nhỏ nhắn nhưng khang trang và xinh xắn đã mọc lên bên cạnh khu di tích và đền thờ Lý Thường Kiệt. Ước mong sao từ ngôi thánh đường này, những lời kinh cầu nguyện cho hòa bình và ấm êm của cộng đoàn luôn được ngân vang.

Fx. Đồng Khởi

 

About admingdbn

Check Also

Lễ Đức Mẹ Mân Côi tại xứ Thường Lệ

“Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi thế này” (Lc 1,43) Chúa …