Nhà Thánh Phêrô Tự tổng kết năm học

Năm học 2014 – 2015, nhà Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự có 38 ứnh sinh với 2 thầy giúp năm và 4 cha giáo. Trong tháng 5 vừa qua có 12 ứng sinh dự thi vào Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

Sáng thứ 4 (03.06), Nhà ứng sinh thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự tổng kết năm học 2014 – 2015. Tới dự và chia sẻ cùng các chú có Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt cùng Cha Tổng đại diện và quý Cha giáo.

Trong buổi tổng kết, Cha Giám đốc nhà ứng sinh GB.Nguyễn Huy Long báo cáo tổng kết năm học những việc đã làm được và những điểm cần khắc phục. Cha Giám đốc cũng đưa ra định hướng trong thời gian tới, tất cả nhằm hướng công tác đào tạo Linh mục theo 4 chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ.

Nhắn nhủ các chú trước ngày nghỉ hè Đức cha giáo phận chia sẻ rằng, giáo phận được xây dựng trên xương máu của các Thánh tử đạo và mồ hôi nước mắt của cha ông. Vì vậy, anh em phải tiếp tục đổ mồ hôi sôi nước mắt để đắp xây giáo phận ngày một xanh tươi và trổ sinh hoa trái.

Đức Cha đặc biệt dặn dò các chú khi về nghỉ hè được sống tự do nhưng không có nghĩa quên mình đang là ứng sinh. Nghỉ hè chỉ là quá trình thay đổi môi trường đào tạo chứ không phải là khoảng thời gian để xả hơi.

Thánh Lễ tạ ơn được Đức cha giáo phận cử hành tại nguyện đường đơn sơ của nhà Thánh Tự lúc 10h00 sáng cùng ngày. Cùng đồng tế với Đức cha còn có Cha tổng đại diện, Cha quản hạt Bắc Ninh, quý Cha giáo cùng quý Cha trong Tòa giám mục.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha tiếp tục nói về hành trình ơn gọi của mỗi người phải trải qua những khó khăn như thế nào, đôi khi còn phải trả giá rất đắt. Đức cha lấy hành trình ơn gọi của chính cha Tổng đại diện để khẳng định rằng nếu đi tu là dễ thì người ta đã đi hết cả rồi.

Được biết vảo tối hôm trước (02.06), nhà Thánh Tự tổ chức chương trình bế giảng khóa học biên tập – dàn dựng và dẫn chương trình do đạo diễn Quang Minh trực tiếp đứng lớp. Khóa học đã thu hút dược 62 học viên gồm các chú nhà Thánh Tự, các sơ dòng nữ Đa Minh, các cô Tu hội Đức Mẹ hiệp nhất, giới trẻ Xuân Hòa và giới trẻ tuộc giáo phận Lạng Sơn.

Nhà Thánh Tự được thiết lập từ năm 2009 với cơ sở ban đầu đặt tại Tòa giám mục. Đầu năm 2013, nhà ứng sinh được chuyển về giáo xứ Xuân Hòa (sử dụng Tòa giám mục cũ) với cơ sở vật chất hạn chế. Tới nay, khuân viên nhà Thánh Tự đã được quy hoạch tương đối khang trang, hiện đại với ngôi nhà 3 tầng mới hoàn thiện dành riêng cho học tập cùng khu vườn được trồng cây và cỏ xanh tạo nên cảnh quan xanh – sạch – đẹp góp phần cho công việc ươm trồng mầm non linh mục ngày một phát triển.

Sau 6 năm đào tạo với phương châm vừa làm vừa học, nhà ứng sinh đã đem lại nhiều kết quả đáng mừng. Số lượng ứng sinh được ổn định, chất lượng ứng sinh được nâng cao, được thể hiện qua các kỳ thi tuyển vào Đại chủng viện.

Sang năm học tới, ban ơn gọi dự định gửi 7 chú vào Đại chủng viện Hà Nội và 4 chú vào Đại chủng viện Xuân Lộc. Những mầm non của nhà Thánh Tự hôm nay sẽ được bứng lên và được các chủng viện chăm sóc để mai sau trở thành những linh mục như lòng Chúa mong ước./.

Nguyên Đức

Tin liên quan