Home / Ơn Thiên triệu / Dòng Nữ / Nhớ về nữ tu âm thầm phục vụ Nhà tình thương Hương La

Nhớ về nữ tu âm thầm phục vụ Nhà tình thương Hương La

Chị Maria Nguyễn Thị Xuyên sinh ngày 09 tháng 11 năm 1973 trong một gia đình Công giáo tại giáo họ Ngọc Cục, giáo phận Bắc Ninh. Chị là con thứ 2 trong gia đình có 6 anh chị em, 2 trai, 4 gái.

Từ nhỏ chị đã bộc lộ là một con người đạo đức, nhiệt thành các công việc nhà Chúa, tham gia các đoàn hội như đoàn hoa, nghĩa binh và rất thích đi đọc kinh cầu nguyện cùng các bạn cùng trang lứa. Năm 16 tuổi, chị Xuyên đã ao ước dâng mình cho Chúa, và sống riêng tư với Ngài, nên hằng tuần thường theo các chị lớn hơn tham gia vào việc đạo đức như chia sẻ lời Chúa, cầu nguyện riêng tại nhà thờ của Giáo họ. Sau khi tốt nghiệp cấp III, chị đã đáp lại tiếng Chúa gọi để dâng mình trong ơn gọi Đức Mẹ Hiệp Nhất và đảm nhận sứ vụ tại cộng đoàn Nhà tình thương Hương La, nơi chăm sóc các trẻ khuyết tật.

Năm 2000, khi được cử đi học tại Học viện Đaminh, chị cũng đã cố gắng học hỏi và trau dồi kiến thức thần học, để hiểu Chúa hơn và yêu Chúa hơn. Từ đó, chị càng xác tín hơn vào ơn gọi của mình, mặc dù đời sống không thiếu những khó khăn, vất vả. Sau đó, chị được trở lại Nhà tình thương để tiếp tục sứ vụ. Nơi đây, chị dấn thân không ngừng nghỉ trong công tác phục vụ những con người nhỏ bé, kém may mắn nhất, đến nay đã 20 năm tròn.

Chị Xuyên là người ít nói, hòa nhã với mọi người, chịu thương, chịu khó, không quản ngại sớm hôm, cùng với chị em chăm sóc các cháu tận tình. Phục vụ nơi đây, hiếm khi chị em có được giấc ngủ trọn vẹn. Nhưng không vì thế mà chị và các chị em bớt đi niềm hạnh phúc trong nhà Chúa. Chị cũng là người rất khéo tay với nghề làm nến và hướng dẫn các cháu biết phụ cùng mình, để làm ra những sản phẩm chất lượng, nhờ đó cũng mang lại niềm vui cho các cháu Nhà tình thương cũng như quý chị em ở nơi đây. Con đường dâng hiến của chị được phủ lấp bởi những âm thần, tận tụy và khiêm tốn. Nhìn bên ngoài, đây là một con người nhỏ bé, không nhận thấy điều gì nổi nang. Nhưng trong sâu thẳm, lại toát lên một gương sống thánh thiện và khiêm nhu từ lối sống đến sứ vụ chị đang đảm nhận. Cả đời chị không ngừng đáp lại tiếng xin vâng, như Mẹ Maria mẫu gương tuyệt vời mà chị luôn hết lòng yêu mến.

Hôm nay, chị thân thưa với Thiên Chúa tiếng xin vâng khi được Ngài gọi về quê trời. Chị đáp lại tiếng Chúa mau mắn đến nỗi không ai có thể ngờ tới. Chị lên đường nhẹ nhàng và bình an lúc 23h45’ ngày 09/11/2022.

Chị đã cùng với chị em trong dòng và cộng đoàn dân xứ hiệp dâng Thánh lễ cuối cùng tại ngôi thánh đường quê hương yêu dấu, lúc 9h00 ngày 12/11/2022. Trước khi được an nghỉ tại vườn thánh của giáo họ Ngọc Cục quê hương. Tạ ơn Chúa về ơn gọi làm người và 49 năm được làm con Chúa; 28 năm hành trình đời tu; 16 năm khấn dòng; 20 năm âm thầm tận tụy phụng sự Chúa trong sứ vụ chăm sóc những con người nhỏ bé tại cộng đoàn Nhà tình thương Hương La.

Nguyện xin lòng thương xót của Thiên Chúa đón chị Maria vào Nước Trời, hưởng hạnh phúc Thiên Đàng với Người.

 

An Bình

About Nguyen Nguyen

Check Also

Lễ Đức Mẹ Mân Côi tại xứ Thường Lệ

“Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi thế này” (Lc 1,43) Chúa …