Nữ Đaminh Bắc Ninh: Năm nữ tu tuyên khấn trọn đời

8h30 ngày 05.08.2017, tại Thánh đường Giáo xứ Xuân Hòa, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt S.J, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, đã chủ sự thánh lễ tuyên khấn trọn đời cho năm chị em thuộc Hội Dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh. Với  Thánh Lễ tuyên khấn trọng thể này, các chị em nói lên ước nguyện và quyết tâm theo Chúa trọn đời trong đời sống thánh hiến theo linh đạo Đa Minh.

Đúng 8h15, các Khấn Sinh cùng đoàn rước bắt đầu tiến vào Thánh Đường với bản tình ca của đời Thánh hiến. Cùng đồng tế với Đức cha Cosma hôm nay, có cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy O.P, đặc trách tu sĩ Giáo phận;  cùng đông đảo quý cha, quý thầy phó tế trong và ngoài giáo phận.

Hiện diện trong thánh lễ hôm nay còn có quý Tu sĩ nam nữ; quý ông bà cố, thân nhân, bạn bè thân hữu của các Tân Khấn Sinh; quý ân nhân, quý khách của Hội dòng và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ Xuân Hòa.

Để giúp cộng đoàn bước vào tâm tình thánh lễ hôm nay, Đức cha Cosma mời gọi các Khấn Sinh cùng cộng đoàn hãy tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã đổ xuống trên Giáo Hội, Giáo phận, cách riêng cho Hội dòng. Ngài cầu chúc cho các khấn sinh luôn là những bông hoa đẹp trong vườn hoa của Giáo Hội, luôn giữ được vẻ đẹp thanh khiết của đời sống Thánh hiến. Đức cha Cosma cũng mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho các Tân Khấn Sinh hôm nay, luôn giữ được lòng trung thành với Chúa, sống thánh thiện và hăng say dẫn thân phục vụ Thiên Chúa và tha nhân trong đời sống thánh hiến của mình.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha đã quảng diễn cho cộng đoàn hiểu “ơn gọi” của những người muốn đi theo Chúa mà bài Tin Mừng hôm nay (Lc 957-62) đề cập tới:là phải từ bỏ triệt để, để ra đi theo tiếng gọi trong niềm tín thác vào Chúa. Hình ảnh điển hình về ơn gọi được Đức cha dùng để quảng diễn là ơn gọi của Tổ phụ Abraham, người được gọi là “cha của những người tin”. Chính nhờ tổ phụ Abraham mà mọi dân tộc trên mặt đất được Thiên Chúa chúc phúc.Đặc biệt Đức cha Cosma nhấn mạnh đến phần thưởng dành cho những người theo Chúa:“Thầy ở đâu các con sẽ ở đó” nghĩa là sẽ được hưởng niềm vui trọn vẹn trong Thiên Chúa. Tuy nhiên để được hưởng trọn vẹn niềm vui này, đòi hỏi mỗi người cũng phải trải qua những gian nan thử thách, Tuy nhiên Chúa Giêsu cũng đã hứa “Thầy sẽ ở cùng các con”.

Sau bài chia sẻ Lời Chúa của Đức cha Cosma là nghi thức tuyên khấn trọn đời. Nghi thức mở đầu với việc xướng danh giới thiệu các Khấn Sinh. Trước khi tuyên khấn trọng thể, các Khấn Sinh được Đức Cha thẩm vấn, để nói lên ước nguyện theo Chúa của các chị là hoàn toàn tự nguyện và tự do. Sau đó các chị tiến lên phủ phục trên cung thánh, Đức Cha, Quý cha và toàn thể cộng đoàn hát Kinh cầu các thánh để cầu xin Thiên Chúa đoái nhìn đến các chị qua lời chuyển cầu của Thần Thánh Trên Trời. Bằng lời khấn trọn đời, các khấn sinh đã nguyện ký thác cuộc đời cho Hội Dòng. Dẫu biết rằng cuộc đời có nhiều đổi thay, có niềm vui hòa lẫn với dòng lệ… Nhưng tình yêu Thiên Chúa là sức mạnh để các Khấn Sinh xác tín và quyết tâm tận hiến cuộc đời mình cho Ngài. Từ nay các chị không còn thuộc về mình nữa nhưng thuộc về Đức Kitô để hiến thân phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội.

Việc ký kết giao ước vĩnh viễn sau lời tuyên khấn và chiếc nhẫn đeo trên tay, nhắc nhở các Tân Khấn Sinh từ nay vĩnh viễn thuộc về Đức Kitô, để hiến thân phục vụ Giáo Hội.

Nghi thức tuyên khấn kết thúc bằng cử chỉ trao chúc bình an của chị Bề trên Tổng quyền, và quý chị đại diện trong Hội Dòng dành riêng cho từng Khấn Sinh, giữa tiếng vỗ tay chúc mừng của toàn thể cộng đoàn phụng vụ. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi Đức Cha Cosma ban phép lành kết lễ, chị Bề trên Tổng quyền thay lời cho toàn thể chị em trong Hội dòng dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, và bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân, quý khách và bà con giáo dân giáo xứ Xuân Hòa đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các Tân Khấn Sinh. Đặc biệt chị Bề trên Tổng quyền cám ơn các ông bà cố đã hiến dâng những người con yêu dấu của mình cho Thiên Chúa qua Hội dòng.

Để chia sẻ niềm vui với các Tân Khấn Sinh, Đức Cha kính yêu của Giáo phận đã tặng cho mỗi chị em Khấn Sinh một cuốn Thánh Kinh “Lời Chúa cho mọi người”. Đây là món quà vô cùng quý báu đối với mọi người, đặc biệt đối với những người sống đời Thánh hiến, vì “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là Ánh Sáng chỉ đường cho con đi”.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10h15 trong niềm hân hoan của toàn thể cộng đoàn, và được nối dài qua bữa tiệc thanh đạm tại khuôn viên tu việc trung ương dòng.

Trần Nhàn

Tin liên quan