Phát hành ấn phẩm: Dấu ấn đức tin – một thời để nhớ

Kính thưa quý độc giả!

Trong đời sống Đức tin của các tín hữu, ngôi nhà thờ chính là trung tâm điểm của mọi sinh hoạt tôn giáo. Nhà thờ là điểm hẹn của sự gặp gỡ giữa con người với con người và với Thiên Chúa. Tất cả biến cố buồn vui hầu hết gắn liền với ngôi thánh đường. Từ khi mới sinh, trẻ em được cha mẹ hay người thân yêu đưa tới nhà thờ rửa tội, những giờ kinh lễ, những bí tích lãnh nhận đều gắn chặt với ngôi nhà thờ quê hương, và khi nhắm mắt lìa đời người  tín hữu được đưa tới nhà thờ lần cuối trong thánh lễ an táng.

Ngôi nhà thờ không chỉ là công trình kiến trúc mà hơn hết nhà thờ chính là biểu tượng của Đức tin. Bởi thế, không ít người khi vì những lý do nào đó mà xa rời cộng đoàn, quên đi Đạo Chúa thì mỗi khi bắt gặp hình ảnh ngôi thánh đường linh liêng, tâm hồn chiên lạc lại trở nên bộn rộn và khát vọng trở lại nhen nhóm khôn nguôi. Hình ảnh bức tường rêu phong, tháp chuông uy nghiêm, thánh giá linh thiêng và tiếng chuông rộn ràng đã ăn sâu, thấm đẫm vào tiềm thức của không chỉ các tín hữu mà còn của cả những người chưa biết Chúa.

Bằng kinh nghiệm và ký ức của mình, tự trong sâu thẳm chúng ta luôn dành cho ngôi nhà thờ quê hương những tình cảm thiết tha nhất. Chúng ta thấy đau đớn khi ngôi nhà thờ yêu dấu của mình bị tàn phá, bị biến dạng và thấy vui mừng khi chứng kiến ngôi nhà thờ thân yêu được phục hồi, được trang hoàng lộng lẫy. Bởi vậy, giáo phận luôn mong muốn bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp và ý nghĩa của mỗi ngôi nhà thờ dù lớn hay nhỏ.

Dẫu vậy ở một góc độ nào đó, có thể vì lịch sử, vì chiến tranh, vì thời gian, vì khí hậu, vì nhu cầu mà những ngôi nhà thờ yêu dấu của chúng ta bị xuống cấp, đổ vỡ hay đổi thay. Song dù thế nào đi nữa những hình ảnh đẹp vẫn in sâu trong tâm trí mỗi người mà không gì có thể xóa nhòa. Với tâm tình yêu mến và khắc ghi hình ảnh thiêng liêng của những ngôi nhà thờ bé nhỏ nơi miền quê một thời, ban truyền thông giáo phận đã cất công sưu tầm và biên soạn nên ấn phẩm “DẤU ẤN ĐỨC TIN – MỘT THỜI ĐỂ NHỚ”.

Ấn phẩm “Dấu Ấn Đức Tin – Một Thời Để Nhớ” được ban biên tập soạn thảo công phu  bằng ba ngôn ngữ: Việt – Anh – Pháp. Đặc biệt ban  soạn thảo đã dầy công thu thập hình ảnh của tất cả các nhà thờ, nhà nguyện trong giáo phận Bắc Ninh. Tác phẩm cũng được trình với bố cục hợp lý  và phối mầu   theo cảm quan tôn giáo.

Xin được trân trọng giới thiệu tới quý cộng đoàn trong dịp  mừng kính Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, Quan Thầy Giáo phận Miền Quan họ và lễ các thánh Tử Đạo Việt Nam. Ấn phẩm này cũng như là món quà mừng nhân dịp giáo phận có Đức tân giám mục phó Giuse. Hy vọng rằng ấn phẩm này sẽ là món quà quý báu dành cho những tâm hồn mến Chúa và yêu người.

 

T.M Ban Biên Tập

+ Cosma Hoàng Văn Đạt SJ.

Giám mục Bắc Ninh

 

 

Tin liên quan