Phúc Xuân: Khánh thành nhà mục vụ giáo xứ

Cùng nhau đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, cùng nhau học hỏi giáo lý để rồi chia sẻ với anh chị em hàng xóm láng giềng và cùng nhau xây dựng tình huynh đệ thân ái là cách cụ thể mà cộng đoàn giáo xứ Phúc Xuân dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân các bậc tiền nhân vì gia sản Đức Tin cao quý mà các ngài đã để lại cho con cháu; đồng thời, cảm ơn lòng quảng đại, rộng rãi của quý ân nhân khi chung tay góp sức xây dựng nhà mục vụ và giáo xứ Phúc Xuân. Đôi điều trên đây được Cha Tổng Đại Diện giáo phận nhấn mạnh trước cộng đoàn giáo xứ Phúc Xuân khi làm phép nhà mục vụ giáo xứ sáng ngày 15.01.2019.

Thánh lễ khánh thành nhà mục vụ giáo xứ Phúc Xuân do Cha Tổng Đại Diện giáo phận chủ sự. Đồng tế với ngài, có cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh – Quản hạt Thái Nguyên; cha Giuse Nguyễn Văn Khiêm – quản hạt Bắc Giang; cha Giuse Nguyễn Văn Phong – quản hạt Bắc Ninh; cha Giuse Trần Văn Chỉnh – quản hạt Tuyên Quang và hơn 20 cha trong và ngoài giáo phận, cùng quý nam nữ tu sĩ, quý khách xa gần và khoảng 700 giáo dân tham dự.

Tưởng cũng nên biết: Nhà thờ giáo xứ Phúc Xuân nằm trên địa bàn của xóm Núi Nến, xã Phúc Xuân, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Tổng số nhân danh là 800 người, chiếm 20% dân số của cả vùng. Người dân nơi đây làm ruộng và trồng chè là chủ yếu. Năm 1942, giáo họ Phúc Xuân được thành lập do những người Công giáo từ vùng Nam Định và Thái Bình tới làm ăn sinh sống. Năm 2018 vừa qua, Phúc Xuân được nâng lên thành giáo xứ với hai họ lẻ là Tân Thành và Khuôn Năm. Cùng thời điểm ấy, cha Giuse Trần Quang Khiêm được gửi về coi sóc giáo xứ và trở thành cha xứ tiên khởi của Phúc Xuân. Quan thầy của giáo họ là Đức Mẹ Sầu Bi.

Chia sẻ trong thánh lễ hôm nay, thầy sáu Giuse Hoàng Trọng Hữu đã mời gọi cộng đoàn nhìn lại ơn gọi và sứ mạng của mỗi người để khám phá thánh ý Chúa trong cuộc đời. Thầy nói: Tham dự thánh lễ hôm nay, mỗi người chúng ta được mời gọi nhìn lại bản thân mình; nhìn lại ơn gọi và sứ mạng của mình ở trần gian này, ở giáo xứ này, tại vùng đất Phúc Xuân thân yêu này. Nhìn lại để sám hối về những lần vì vô tình hay cố ý mà chúng ta lầm lỗi, xa rời Thiên Chúa và trở thành mồi ngon cho thần ô uế. Nhìn lại để tạ ơn về những lần Chúa Giêsu đã trục xuất thần ô uế ra khỏi con người chúng ta. Tạ ơn về những hồng ân mà Chúa đã thương ban cho từng người chúng ta, cho gia đình chúng ta và cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta đây. Nhìn lại để biết ơn các bậc tiền nhân vì gia sản Đức Tin cao quý các ngài để lại và nhìn lại để cảm ơn quý nhân nhân đã quảng đại góp công góp của xây dựng nhà mục vụ và giáo xứ Phúc Xuân. Nhìn lại để bước tiếp và sống sứ mạng Chúa trao cho mỗi người chúng ta là trở nên muối, nên men của Tin Mừng, là ánh sáng của trần gian và là chứng nhân của tình yêu Thiên Chúa.

Ước mong sao nhà mục vụ Phúc Xuân được khánh thành hôm nay không chỉ được xem như là nhà chung, nhà mục vụ đơn thuần – nơi mọi người có thể đến nghỉ ngơi, học hỏi giáo lý và tìm lẽ sống nhưng hơn thế, nó sẽ được mọi người chung tay góp sức để trở thành một mái ấm gia đình giáo xứ – nơi ấy, tiếng cười, tình yêu thương, sự bình an và niềm hạnh phúc luôn đong đầy. 

Fx. Đồng Khởi