Sống sum vầy bên nhau – Tĩnh tâm linh mục giáo phận Bắc Ninh

Trong những ngày cuối thu khí trời mát mẻ, bước chân vào Tòa Giám Mục Bắc Ninh, có hai câu thánh vịnh thật ý nghĩa hiện ra trước mắt: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống sum vầy bên nhau” (Tv 133,1). Đó cũng là bầu khí và tâm tình của hơn 100  linh mục giáo phận Bắc Ninh cả triều và dòng trong những ngày về ở lại bên nhau, bên Đức Cha Cosma của giáo phận trong kỳ tĩnh tâm năm, từ 4-8/11/2019.

Sống và phục vụ trong một giáo phận với địa bàn rộng lớn của 11 tỉnh thành vùng Đông Bắc Hà Nội, với diện tích 20.983 km2, các cha ai cũng tất bật với công việc mục vụ, như lời Đức Cha Cosma nói: “Linh mục Bắc Ninh vất vả quá, như Chúa Giê-su có nhiều lúc không có giờ để ăn uống nữa… nhiều việc bất thường trở nên bình thường. Những ngày này, Chúa mời chúng ta nghỉ ngơi ở lại với Ngài.”

Đức Cha Cosma đã dùng Tông Huấn Pastores Dabo Vobis, gương thánh Gio-an Vianney, và lá thư Đức Thánh Cha Phan-xi-cô gởi cho các linh mục, nhân kỷ niệm 160 năm ngày thánh Gioan Vianney qua đời, làm đề tài chia sẻ chính cho các buổi cầu nguyện, tĩnh tâm.

Với sự tận tụy, nhẹ nhàng và dí dỏm, kết hợp với nhiều câu chuyện trong đời sống, cũng như hạnh các thánh, Đức Cha Cosma đã giúp cho các linh mục đi vào bầu khí cầu nguyện, suy tư để hiểu sâu xa hơn về căn tính của người linh mục, và qua tấm gương phản chiếu của thánh Gio-an Vianney, bổn mạng của các cha sở, các linh mục có nhiều chất liệu để suy tư, cầu nguyện.

Đức Cha chia Tông Huấn Pastores Dabo Nobis thành 10 điều răn: Một mục tiêu: trở nên Mục tử như lòng Chúa mong ước (Gr 3,15); Hai giai đoạn : chủng viện và trường kỳ; Ba lời khuyên : Tuân phục, khiết tịnh và thanh bần; Bốn chiều kích đào tạo : nhân bản, thiêng liêng, trí thức và mục vụ. Như vậy là trọn vẹn căn tính của người Linh mục.

Về gương sáng của cha xứ họ Ars : Đức Cha ôn tồn kể lại cung cách và tinh thần sống của cha thánh Gio-an Vianney, một con người chỉ sống cho Chúa và cho các linh hồn. Ngài sống thánh thiện, khó nghèo, ăn uống kham khổ, yêu mến việc mục vụ, giải tội không biết mệt mỏi, kiên cường đấu tranh với ma quỷ quấy phá, siêng năng dạy giáo lý, soạn kỹ bài giảng lễ.

Dịp này, các cha cũng trao đổi chia sẻ các công việc mục vụ của Giáo phận, từ các ủy ban, các hội đoàn, các giáo hạt, dòng tu… Các sinh hoạt này được dienx ra tâm tình cộng tác, liên đới, chia sẻ, và góp ý cùng xây dựng.

Một vài tâm tình, ấn tượng từ cuộc tĩnh tâm lần này:

  1. Những ngày tĩnh tâm, các linh mục giáo phận sống trong tình hiệp thông huynh đệ sâu xa: Cùng nhau đọc kinh thần vụ chung: có kinh sách, kinh sáng, kinh chiều và kinh tối. Cùng chầu Thánh Thể cầu nguyện chung và dâng lễ với Đức Cha giáo phận mỗi ngày vào sáng sớm. Các bữa ăn được diễn ra trong bầu khí thinh lặng.
  2. Qua lá thư của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, các linh mục được gợi nhớ và sống lại cách sâu xa hơn căn tính linh mục của mình. Đức Thánh Cha mời gọi: “Tôi khuyến khích anh em đừng bao giờ quên những lời Chúa đã nói với chúng ta trong ngày thụ phong, với tấm lòng trìu mến tuyệt vời của Người. Những lời này là nguồn niềm vui cho chúng ta: “Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa… Thầy gọi anh em là bạn hữu” (Ga 15,15).
  3. “Linh mục được mời gọi cộng tác với kế hoạch của Thiên Chúa, điều quan trọng là gắn bó với Chúa Giê-su Ki-tô. Dù tài bằng thánh đi nữa mà không có Chúa thì cũng bằng không. Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công.” Có 5 bằng tiến sỹ đi nữa mà không có Chúa thì cũng không là gì.” Đó là những lời quả quyết xác đáng của Đức Cha Cosma.
  4. Linh mục là người họa lại hình ảnh con người Chúa Giê-su Ki-tô. Có khi đứng trước hình ảnh họa lại này, đứng trước một linh mục, có khi người ta không nhận ra đó là hình ảnh của Chúa, mà phải lấy đức tin mà bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì. Các linh mục phải là bản sao của Chúa Giê-su Ki-tô, Sequela Christi. Tôi là linh mục, là hình ảnh của Mục tử Giê-su, Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng.
  5. Gương thánh Gio-an Vianney được Đức Cha Cosma nhẹ nhàng mô tả lại thật ấn tượng và sâu lắng. Thánh nhân là con người bị một nỗi dằn vặt chi phối, đó là “ngài say mê Thiên Chúa và say mê con người.” Ngài là một con người hy sinh chính mình và hết lòng vì Chúa, vì các linh hồn. Người có sức hút các linh hồn về với Chúa. “Người ta từ khắp nơi kéo đến xứ Ars để xưng tội với cha Gio-an. Với nhiều người, được gặp và xưng tội với cha Gioan là một diễm phúc.” Ngài là con người hiền lành, tận tụy, không nóng nảy, không la mắng ai bao giờ. Từ đầu năm đến cuối năm, ngày nào cũng có hằng trăm người đến xưng tội với Ngài.
  6. Linh mục muốn giải tốt phải có nhân đức, tiếng tốt. Muốn giảng hay phải đọc sách, suy niệm Lời Chúa, soạn bài giảng kỹ càng. Trước hết và trên hết, các linh mục cần có lòng yêu mến Chúa Giê-su và yêu mến dân của Người. Để “Linh mục là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề” (thánh Phê-rô Ca-ni-si-ô). Gieo ở đâu thì trổ sinh hoa trái thánh thiện ở đó.
  7. Hình ảnh của Đức Cha Giáo Phận, với dáng người gọn nhẹ, mái tóc trắng bạc, nhẹ nhàng, với cung cách dí dỏm và tận tụy, như thể làm mọi sự để cầu mong tình thương và sự sống của Chúa ban tràn đầy trên giáo phận và trên các linh mục của giáo phận.

Dịp Tĩnh Tâm của các linh mục giáo phận kết thúc với thánh lễ truyền chức linh mục cho thầy Tôma Aquinô Nguyễn Tuấn Khanh. Trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng, vào hồi 19g00 thứ  Sáu  ngày 08 tháng 11 năm 2019 Thánh lễ truyền chức đã diễn ra tại nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh, do Đức Cha Cosma chủ tế.

Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống sum vầy bên nhau. Và sau những ngày này, các cha lại tiếp tục hăng say ra đi loan báo Tin Mừng. “Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống, mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.”

Ban truyền thông giáo phận Bắc Ninh

Tin liên quan