Suy niệm: Chúa là ánh sáng cứu độ yêu thương

CHÚA LÀ ÁNH SÁNG CỨU ĐỘ YÊU THƯƠNG

“Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng, những kẻ đang sống trong vùng bóng tối tử thần, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.” Chắc chắn ánh sáng được nhắc đến không phải là ánh sáng mặt trời vì đó là Lời Chúa chứ không phải là bản tin dự báo thời tiết. Và cũng không phải là ánh sáng đèn điện vì thời xa xưa ấy làm gì đã có điện! Thế thì đó là ánh sáng nào? Thưa đó là ánh sáng Chúa Kitô.

Ánh sáng xua tan bóng tối, chiếu sáng vẻ đẹp và đem lại sự sống. Không có ánh sáng soi chiếu thì dù có là hoa hậu cũng trông giống bóng ma đen xì mà thôi!

Chúa là ánh sáng cứu độ xua tan bóng tối tội lỗi và đem ơn phúc làm đẹp sự sống con người. Thế nên Chúa mới mời gọi: “Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần.” Chúng ta được mời gọi tiến vào miền ánh sáng để đón nhận và phản chiếu Chúa Kitô.

Chúa là ánh sáng tình yêu. Tình yêu làm cho cuộc đời rực sáng như lời thơ: “Nở bừng ánh sáng. Em đi đến”. Vắng bóng tình yêu thì đời u ám xám xịt. Ánh sáng tình yêu Chúa làm cho người biết yêu người, biết mở mắt mở lòng nhận nhau là anh em một nhà yêu thương đoàn kết, chứ không coi nhau như kẻ thù, không chia rẽ bè phái tôi thuộc phe này, tôi thuộc nhóm kia như lời thánh Phaolô nhắc nhở trong bài đọc 2.

Lạy Chúa, xin cho mỗi chúng con biết mở rộng tấm lòng, mở rộng trái tim đón nhận ánh sáng cứu độ và yêu thương của Chúa, để đời chúng con chan hòa niềm vui, sự sống và vẻ đẹp rạng ngời tin yêu.

KHI NÀO LÀ ÁNH SÁNG THẬT?

Một đạo sĩ hỏi các đệ tử: “Các con có biết khi nào đêm tàn và ngày xuất hiện? Khi nào ánh sáng tới và bóng tối lui đi?”

Các đệ tử đua nhau trả lời: “Thưa Thày, có phải đêm tàn và ngày xuất hiện là khi mặt trời lên để từ xa nhìn vào vườn cây, người ta có thể phân biệt được cây nào là cây xoài, cây nào là cây mít?

Thày lắc đầu: “Không phải.”

Đệ tử khác lên tiếng: “Thưa Thày, có phải đêm tàn và ngày xuất hiện là khi mặt trời lên để từ xa nhìn đàn vật, người ta có thể phân biệt được con nào là con bò, con nào là con trâu không?

Thày vẫn lắc đầu: “Không phải.”

Học trò gãi đầu gãi tai không ai trả lời được, Thày mới giải nghĩa: “Đêm tàn và ngày xuất hiện, ánh sáng tới và bóng tối lui là khi nào ta nhìn vào mặt người xung quanh và nhận ra đó là anh em mình, đó là người mình thương mến.”


TRUONG NGUYEN

Los Angeles, USA

Phone: +1(281)730-9268