Suy niệm mầu nhiệm Mân Côi tháng 3 năm 2020

SUY NIỆM

MẦU NHIỆM MÂN CÔI

03/2020

********************

HMC 03.2020 (pdf)

         Thứ hai thì ngắm: Đức bà đi viếng bà thánh Isave, ta hãy xin cho được lòng yêu người .

          Tập nhân đức: Trong tháng này, chị em hãy tập Đức Mến.

I – LỜI CHÚA :   Xin đọc Tin Mừng Lc 1,39-45

  1. GỢI Ý SUY NIỆM:

Xuất phát từ lòng yêu mến, nên sau khi nhận được tin người chị họ của mình là bà Elizabeth mang thai trong lúc tuổi già, Maria đã vội vã lên đường đi thăm người chị họ, đồng thời cũng để chia sẻ niềm vui ơn cứu độ mà Mẹ đã lãnh nhận là chính Chúa Kitô  cho người chị họ của mình và cũng là để giúp người chị họ những việc cần thiết trong những tháng cuối của thời kỳ sinh nở.

Nếu không có tình yêu, Maria sẽ nêu ra đủ lý do để thoái thác việc giúp đỡ bà Elizabeth. Bà ấy mang thai, mình cũng mang thai. Bà ấy còn có chồng giúp, tôi đây thân một mình, đâu đã về chung sống với Giuse ? Hơn nữa, từ Nazareth tới E-in-ka-rem 144 km chứ đâu phải gần, đường xa cách trở, không có phương tiện, nguy hiểm thì rình rập trước mắt. Nguy hiểm vì cướp bóc, nguy hiểm vì thú dữ, nguy hiểm vì phụ nữ bụng mang dạ chửa, thân một mình ra đi như thế… bao nhiêu thứ lý do và khó khăn đặt ra để thoái thác, nhưng Maria đã vượt qua tất cả những rào cản đó để “vội vã” lên đường thực thi lòng yêu mến, để đến giúp đỡ người chị họ.

Lòng yêu thương đó không chỉ giúp Mẹ vượt qua những rào cản là những khó khăn đặt ra ở trên, mà còn giúp Mẹ đón nhận tất cả những vất vả trong việc giúp đỡ chị họ mình bằng những công việc thường nhật trong gia đình. Không phải công việc của nhà mình, nhưng với lòng yêu mến, Mẹ đã coi những công việc đó như của mình, như làm cho mình. Yêu thương không chọn lựa đối tượng để phục vụ. Yêu thương không chọn việc nhẹ nhàng hay việc sang trọng để làm. Nhưng làm tất cả vì lòng yêu mến. Lòng yêu mến thì vượt trên tất cả, kể cả mạng sống. Tình yêu mạnh hơn sự chết là thế đó.

Người có lòng yêu mến thì không lo cho mình mà lo cho người khác. Sự vất vả không quan trọng, miễn là làm vui lòng người khác. Người có lòng yêu mến thì luôn coi niềm vui, nỗi buồn của người khác như của mình nên sẵn sàng chia vui, sẻ buồn với họ.

Người có lòng mến Chúa, yêu người thì luôn biến tình yêu tự nhiên thành tình yêu siêu nhiên, quy hướng việc yêu thương, giúp đỡ người khác về Chúa và vì Chúa. Nghĩa là “Yêu vì Chúa, không vì xác thịt và phải sẵn sàng hy sinh để làm ích cho nhau, theo gương Chúa Giêsu yêu Giáo Hội và hiến thân vì Giáo Hội”.

Mến Chúa, yêu người là tóm lược toàn bộ điều răn của Thiên Chúa và hai chiều kích ấy không thể tách rời nhau. Không thể mến Chúa mà không yêu người. Vì chính thánh Gioan tông đồ đã nói: “Ai nói rằng mình yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình, đó là kẻ nói dối. Vì Thiên Chúa là Đấng họ không xem thấy mà họ nói rằng họ yêu mến, trong khi người anh em họ xem thấy thì họ lại không yêu mến”.

Trái lại, nếu chỉ yêu người mà không biết, không yêu mến Thiên Chúa thì chẳng khác gì một kẻ vô thần, yêu theo cảm tính tự nhiên mà thôi. Bởi vì, tình yêu đó không hướng tới một tình yêu siêu nhiên thì thứ tình yêu ấy chỉ là thứ tình yêu theo cảm tính, thuần túy tự nhiên. Thích thì yêu, không thích thì không yêu. Thứ tình yêu đó chắc chắn không bắt nguồn từ Thiên Chúa. Yêu như thế, sẽ dễ dàng dẫn người ta tới một thứ tình yêu vụ lợi, độc chiếm, ích kỷ và chỉ chấm hết ở cuộc sống hiện tại này mà thôi.

Trái lại, tình yêu siêu nhiên, nó thuộc về Đức mến, là một trong ba nhân đức đối thần. Nhưng trong ba nhân đức ấy thì đức mến là cao trọng hơn cả. Điều này đã được chính thánh Phaolô diễn tả trong thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô rằng: “Hiện nay đức tin, đức cậy và đức mến, cả ba đều tồn  tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến” (1Cr 13,13)

Đức Mến là nhân đức duy nhất sẽ tồn tại vĩnh viễn. Chính thánh Phaolô đã nói trong thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô rằng: Đức mến không bao giờ mất được. Ơn nói tiên tri ư? Cũng chỉ nhất thời. Nói các tiếng lạ chăng? Có ngày sẽ hết. Ơn hiểu biết ư? Rồi cũng chẳng còn”. Như thế, trên thiên đàng, đức Tin, đức Cậy không còn nữa, vì đã thấy thì không còn phải tin nữa, đã chiếm hữu rồi thì không còn phải trông cậy, hy vọng nữa. Nhưng lòng mến thì tồn tại mãi mãi. Càng được chiêm ngắm Chúa tốt lành, càng gia tăng lòng yêu mến Chúa.

Qua những gợi ý trên đây, ước gì chị em đem Đức Mến ra thực hành trong đời sống gia đình của mình theo gương Mẹ Maria, để gia đình chị em là vườn hoa đức ái. Cha mẹ, con cái biết yêu thương nhau bằng tình yêu siêu nhiên.

Hãy cố gắng vượt qua thứ tình yêu theo cảm tính tự nhiên, để mọi thành viên trong gia đình thực sự yêu thương nhau vì Chúa, để biến gia đình thành trường đào tạo đức tin, thành nơi luyện đức, nhất là đức nhẫn nại, thực thi lòng hy sinh cho nhau để rèn luyện đức bác ái.

III. Hãy đọc kỹ 1Cr 13,1-13 dưới đây rồi suy nghĩ, áp dụng cho chính mình và gia đình.

 13:1 “Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm chọe xoang xoảng”.

13:2 “Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì.

13:3 Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi.

13:4 Đức mến thì: nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, 13:5 không làm điều bất chính, không tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, 13:6 không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật.

13:7 Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả.

13:8 Đức mến không bao giờ mất được. Ơn nói tiên tri ư? Cũng chỉ nhất thời. Nói các tiếng lạ chăng? Có ngày sẽ hết. Ơn hiểu biết ư? Rồi cũng chẳng còn. 13:9 Vì chưng sự hiểu biết thì có ngần, ơn nói tiên tri cũng có hạn. 13:10 Khi cái hoàn hảo tới, thì cái có ngần có hạn sẽ biến đi.

13:11 Cũng như khi tôi còn là trẻ con, tôi nói năng như trẻ con, hiểu biết như trẻ con, suy nghĩ như trẻ con; nhưng khi tôi đã thành người lớn, thì tôi bỏ tất cả những gì là trẻ con.

13:12 Bây giờ chúng ta thấy lờ mờ như trong một tấm gương, mai sau sẽ được mặt giáp mặt. Bây giờ tôi biết chỉ có ngần có hạn, mai sau tôi sẽ được biết hết, như Thiên Chúa biết tôi.

13:13 Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến.

* Cầu nguyện cho các chị em đã được Chúa gọi trong tháng.

  1. Maria Nguyễn Thị Nhiễm, gx Bảo Sơn, giáo hạt Vĩnh Phúc.
  2. Anna Nguyễn Thị Uyển, gx Vinh Tiến, giáo hạt Vĩnh Phúc.
  3. Anna Nguyễn Thị Nguyệt, gx Phượng Giáo, giáo hạt Bắc Ninh.
  4. Anna Nguyễn Thị Khiết, gx Tử Nê, giáo hạt Bắc Ninh.
  5. Maria Nguyễn Thị Gương, gx Yên Thịnh, giáo hạt Tuyên Quang.

Lưu ý: Thế giới đang hứng chịu cơn đại dịch Corona virus. Việc phòng, chống là cần thiết, nhưng trên hết chúng ta phải xin Thánh Tâm Chúa Giêsu và Me Maria gìn giữ chúng ta. Trước đây trong chiến tranh, Đức cố Hồng Y Phaolô, Giuse Phạm Đình Tụng đã kêu mời toàn giáo phận kêu xin Thánh Tâm Chúa, nhờ đó mà Nhà thờ chính tòa giáo phận được an toàn. Xin mỗi chị em Mân Côi trước khi đi ngủ, hãy cùng gia đình đọc 3 lần: “Lạy Trái tim nhân lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che chở chúng con” và 1 lần “Lạy Trái Tim vô nhiễm nguyên tội Đức Mẹ đồng trinh Maria, xin cầu cho chúng con”. Để Thánh Tâm Chúa Giêsu  và Đức Mẹ che chở, gìn giữ và bảo vệ chúng ta.

Lm. Phêrô Mai Viết Thắng