Thông tin và tài liệu hội Mân Côi tháng 8 năm 2019

THÔNG TIN

KẾT QUẢ HỌP BAN PHỤC VỤ HỘI MÂN CÔI

GIÁO PHẬN VÀ ĐẠI DIỆN CÁC GIÁO HẠT

26/07/2019

THÔNG TIN LỊCH LỄ MÂN CÔI HÀNG NĂM (PDF)

Kính thưa Quý cha xứ, Quý cha phụ trách Mân Côi các giáo hạt

Thưa Quý chị em Hội Mân Côi, giáo phận Bắc Ninh

Theo gợi ý của Đức Cha giáo phận, ngày lễ thứ Bảy đầu tháng tại TTTM Từ Phong, nên lấy lại giờ cũ trước đây để cho các nơi có thể hành hương kính Đức Mẹ. Vì đây là Trung Tâm hành hương của giáo phận. Nếu lễ vào buổi tối thứ Bảy đầu tháng như hiện nay, chỉ có giáo dân sở tại, các nơi khó có thể đến hành hương được.

Sau cuộc họp BHG 2 giáo xứ sở tại, họp Ban phục vụ Mân Côi giáo phận và Đại diện các giáo hạt ngày 26/07/2019 vừa qua đã đi đến thống nhất như sau:

  1. Bắt đầu từ tháng 9 năm 2019, Thánh lễ thứ Bảy đầu tháng tại TTTM Từ Phong sẽ chuyển về 1h00 chiều như trước đây (thời cha Kinh).
  2. Tháng 5 hàng năm, cha đặc trách sẽ đi các giáo hạt, gặp gỡ, chia sẻ và cho chị em dâng hoa cộng đồng (như các năm trước). Thời gian tập trung lúc 2h00 chiều để chia sẻ. Sau chia sẻ, giải lao, ăn tối. 7h00 tối dâng hoa, 7h30 Thánh lễ. Địa điểm; do giáo hạt thống nhất. Ban Phục vụ giáo hạt cần họp bàn trao đổi với cha phụ trách Mân Côi của giáo hạt mình và báo lại cho cha đặc trách về chương trình, thời gian và địa điểm.
  3. Thay vì chị em tập trung về TTTM Từ Phong vào các ngày trong tháng 10 như trước đây, từ nay trở đi, Hội Mân Côi trong các giáo hạt sẽ tập trung về TTTM Từ Phong vào ngày 13 các tháng (từ tháng 5 – tháng 10 hàng năm), kỷ niệm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.
  • Chị em tập trung lúc 2h00 chiều để chia sẻ. Sau chia sẻ, giải lao, ăn tối.
  • 7h00 Tối dâng hoa, 7h30 Thánh lễ.
  1. Thứ tự sắp xếp theo các tháng như sau:

13/05 giáo hạt: Bắc Giang                13/08 giáo hạt: Tuyên Quang

13/06 giáo hạt: Bắc Ninh                   13/09 giáo hạt: Vĩnh Phúc

13/07 giáo hạt: Tuyên Quang            13/10 giáo hạt: Nội Bài

Riêng năm 2019, các tháng còn lại sẽ như sau:

          Ngày 13/08/2019, Giáo hạt:      Thái Nguyên + Bắc Giang

Ngày 13/09/2019, Giáo hạt:      Tuyên Quang + Bắc Ninh

Ngày 13/10/2019, Giáo hạt:      Vĩnh Phúc + Nội Bài

Ngày 07/10/2019 Lễ Mân Côi Bảo trợ giáo phận sẽ thông báo sau.

Lưu ý: Sau buổi họp ngày 26/07/2019, chị em đã thống nhất, các ngày lễ tổ chức trên, về ăn uống, chị em tự túc để tránh vất vả cho người phục vụ.

                                                                             Từ Phong, ngày 26/07/2019

                                                                              Lm Đặc Trách Hội Mân Côi giáo phận Bắc Ninh

                                                                                      Phêrô Mai Viết Thắng

 

HOA MÂN CÔI
Tháng 08 / 2019
Tháng cầu nguyện cho các gia đình
***************

HMC 08.2019 (pdf)
Ý nguyện: Xin cho các gia đình nhờ đời sống cầu nguyện và yêu thương, để trở nên “Trường đào tạo nhân bản” rõ nét hơn.
I – LỜI CHÚA : Xin đọc Tin Mừng Lc 1, 39 – 56.
II. GỢI Ý SUY NIỆM:
Đoạn Tin mừng trên được đọc trong ngày lễ Đức Mẹ hồn xác lên Trời. Có thể nói đây là một ngày lễ long trọng thể nhất, vì Mẹ đã được Thiên Chúa ân thưởng cả hồn lẫn xác lên trời sau cuộc đời đầy đau thương gian khổ nơi trần thế. Mẹ về trời mở ra một niềm hy vọng mới cho con cái của Mẹ nơi trần gian, những người con của Mẹ sẽ cố gắng theo gương Mẹ sống đẹp lòng Chúa, để mai sau cũng được về trời với Mẹ.
Bài Tin Mừng hôm nay kể lại cuộc thăm viếng bà Êlisabeth và bài ca Tạ ơn của Đức Mẹ. Trong bài ca này Mẹ đã ca ngợi những kỳ công mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Mẹ rằng: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả”, và một trong những điều cao cả ấy chính là việc Chúa cho hồn xác Mẹ về
trời. Sau Chúa Giêsu thì Mẹ là người đầu tiên nơi trần thế được lên trời cả hồn lẫn xác.
Như thế Mẹ đã tiên báo hai mầu nhiệm lớn trong kinh tin kính, đó là: mầu nhiệm xác loài người ngày sau sống lại và mầu  nhiệm các thánh thông công. Mẹ lên trời không phải để rời xa  chúng ta nhưng là để từ nay Mẹ chuyển cầu bên tòa Chúa một cách hữu hiệu hơn cho con cái Mẹ còn đang lưu lạc nơi trần thế.
Mẹ về trời để mở đường cho con cái tiếp bước theo Mẹ, luôn đề cao thực thi thánh ý Thiên Chúa.
Khi Mẹ ca lên rằng: “Từ nay đến muôn đời sẽ khen tôi diễm phúc”. Câu nói đó làm chúng ta nhớ tới lời thiên thần nói  với Mẹ trong biến cố truyền tin: “Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng bà”. Thật ra mầu nhiệm Đức Mẹ hồn xác lên trời là hậu quả của một quá trình lâu dài. Vì Thiên Chúa đã sắp đặt cho Mẹ một chỗ đứng quan trọng trong lịch sử cứu độ.
Hình ảnh người nữ đạp đầu con rắn nói lên sự chiến thắng thế lực ác thần của Mẹ. Ngay từ đầu, Thiên Chúa đã chuẩn bị cho Con mình có một người mẹ xứng đáng.
Mẹ Maria quả thật là người diễm phúc hơn mọi người phụ nữ như lời sứ thần đã nói trong biến cố truyền tin. Không những thế, trong trình thuật Kinh Thánh còn nhiều lần khác Mẹ đã được
tuyên xưng là người diễm phúc: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú”. Lời khen của chính Chúa Giêsu cũng cho thấy Mẹ đầy ơn phúc: “phúc thay kẻ lắng nghe và giữ lời Thiên Chúa” và lời chào của bà Êlisabeth: “em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ” và diễm phúc cuối cùng của Mẹ chính là việc Thiên Chúa đưa cả hồn lẫn xác Mẹ về trời.
Khi mừng lễ Đức Mẹ lên trời, chúng ta cũng hân hoan vui mừng vì có một người mẹ đang ngự bên tòa Chúa, hằng chuyển cầu cho chúng ta. Xưa trong tiệc cưới Cana, Chúa Giêsu đã nghe lời Mẹ xin thì hôm nay trên trời, chắc chắn lời chuyển cầu của Mẹ sẽ quyền thế hơn bao giờ hết trước tòa Thiên Chúa.
Những lần hiện ra đó đây trên thế giới như tại Fatima, La Vang, Lộ Đức… Mẹ luôn nhớ tới con cái của Mẹ còn đang phải lầm than, đau khổ nơi trần thế và Mẹ đã tha thiết mong mỏi mỗi người chúng ta hãy ăn năn sám hối về tội lỗi của mình, năng lần chuỗi Mân Côi và sùng kính trái tim Mẹ, để qua đó chúng ta mới có thể hy vọng mai sau được về trời với Mẹ.
Mỗi khi mừng lễ Đức Mẹ lên trời là một sứ điệp Mẹ nhắn nhủ, mời gọi mỗi người chúng ta rằng: muốn được về trời với Mẹ thì hãy cố gắng sống đẹp lòng Chúa đó là lắng nghe và tuân giữ lời Chúa, luôn noi theo gương nhân đức của Mẹ, đặc biệt là đức tin và đức ái. Có như thế, ta mới thực sự trở nên con cái ngoan hiền của Mẹ và có như thế, mai sau ta mới được chung hưởng vinh quang thiên quốc với Mẹ của chúng ta.
III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ
1. Mẹ Maria cũng mang thai, nhưng Mẹ không ngại khó, ngại khổ, Mẹ sẵn sàng lên đường đi thăm viếng, giúp đỡ người chị họ trong những tháng cuối của thời kỳ sinh nở. Tôi có sẵn sàng giúp đỡ những người khác khi họ cần đến sự trợ giúp của tôi không ?

2. Mẹ Maria được khen là người diễm phúc hơn mọi người phụ nữ. Còn tôi, sống giữa đời, tôi có được mọi người khen hay bị mọi người chê về lối sống không tốt của tôi ? Tôi đã thực sự họa lại khuôn mặt đích thực của Chúa nơi đời sống của tôi hay tôi làm cho khuôn mặt Chúa bị biến dạng ?
3. Mẹ Maria tự nhận mình là phận nữ tỳ hèn mọn, được Chúa đoái thương nhìn tới. Tôi có noi gương Mẹ, khiêm nhường hạ mình xuống hay tôi nâng mình lên, kiêu ngạo khinh chê
người khác ?
4. Đức Maria hồn xác về trời. Tôi có phấn đấu cho phần rỗi đời đời của tôi không, hay tôi đang mải mê tìm kiếm tiền bạc vật chất hay nhưng thú vui trần tục mà quên mất định hướng đời đời của tôi ?
* LỜI NGUYỆN CUỐI NGÀY : (đọc trước khi đi ngủ và sau chia sẻ)
Lạy Chúa Giêsu !
Có những ngày con cảm thấy đời sống thật nặng nề. Có những lúc con muốn buông trôi, để mặc cho cuộc đời đưa đẩy. Có những khoảng thời gian dài, con như mảnh đất hoang cằn cỗi. Có những lúc như chìm vào bóng đêm tội lỗi. Xin cho con ánh sáng của Chúa, để con biết lối mà đi. Xin cho con tấm bánh của Chúa, để con có đủ sức mạnh mà tiến bước.

Xin Lời của Chúa chỉ giáo cho con, để con luôn vững tin vào Chúa giữa những sóng gió của cuộc đời. Xin cho con sự sống của Chúa, để con tìm lại được niềm vui, bình an để hăng say làm việc vì Chúa và cho Chúa. Lạy Chúa Giêsu ! Con biết con cần Chúa trong mỗi giây phút của đời con. Ước gì khi mọi người gặp con, họ sẽ nhận ra Chúa hiện diện trong con. Xin Mẹ Maria chuyển cầu cho con và đồng hành với con trên mọi nẻo đường trần thế. Amen.

Cha Tân đặc trách Phêrô Mai Viết Thắng, mến chào tất cả chị em. Tôi vừa mới nhận nhiệm sở mới và được Đức Cha giáo phận trao trách nhiệm phụ trách Hội Mân Côi toàn giáo phận nên mọi sự chưa quen,  xin chị em thông cảm cho tôi. Xin chị em cộng tác nhiệt tình với tôi để giúp Hội Mân Côi mỗi ngày một
thăng tiến và để tôi hoàn thành trách nhiệm mà Đức Cha trao phó. Xin cám ơn các chị em.

Địa chỉ liên lạc: Lm Phêrô Mai Viết Thắng.
TTTM Từ Phong, xã Cách Bi, H. QuếVõ, T. BắcNinh
Điện thoại: 0986 703 787
* Cầu nguyện cho các linh hồn Chúa đã gọi trong tháng.
1 – Anna Nguyễn Thị Dương giáo họ Bái Giang – giáo xứ Tử Nê.
2 – Maria Nguyễn Thị Đào – giáo họ Đức Bản – giáo xứ Vân Cương

Lm. Phêrô Mai Viết Thắng

Đặc trách hội Mân Côi