Home / Giáo hội hoàn cầu / Lễ tuyên phong chân phước lịch sử: toàn thể gia đình, kể cả một em bé sơ sinh

Lễ tuyên phong chân phước lịch sử: toàn thể gia đình, kể cả một em bé sơ sinh

Trong chứng từ và sự tử đạo của gia đình Ulma và con cái của họ, chúng ta một lần nữa khám phá ra sự cao cả của gia đình, nơi của sự sống và tình yêu. Đó là lời của Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng Trưởng Bộ Phong Thánh, nói trong bài giảng Thánh lễ với nghi thức phong chân phước cho gia đình Ulma, diễn ra vào Chúa Nhật ngày 10 tháng 9 năm 2023 tại Markowa, vùng Podkarpacie, Ba Lan.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Adam Szal, Tổng Giám mục Przemyśl chào đón cộng đoàn bằng những lời sau: «Sự thánh thiện trong đời sống thường ngày, trong thinh lặng và khiêm tốn, mang lại niềm hy vọng cho thế giới của chúng ta và thêm một lần nữa đảm bảo cho chúng ta rằng sự tốt lành, thánh thiện cuối cùng sẽ chiến thắng. Xin cho ngày đại lễ hôm nay được sống trong bầu khí đức tin và khơi dậy nơi chúng ta tình yêu dành cho Thiên Chúa và cho mọi người”.

Theo lệnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, công thức phong chân phước đã được đọc bởi Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Bộ trưởng Bộ Phong Thánh: “bởi thẩm quyền Tông Tòa của chúng tôi, chúng tôi cho phép kể từ nay trở đi các Tôi Tớ Đáng Kính của Chúa, José và Victoria Ulma, là vợ chồng, cùng với bảy người con của họ, là những giáo dân trung thành tử đạo được nâng lên hàng Chân phước của Giáo Hội hoàn vũ”.

Sau khi đọc những lời trên, hình ảnh của các tân chân phước được công bố cho cộng đoàn. Tiếp đến là cuộc rước thánh tích tiến về nhà xứ.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Marcello Semeraro nêu bật ý nghĩa đặc biệt của Thánh lễ phong chân phước cho toàn thể gia đình hôm nay. Ngài nói: “Thật là một hồng ân khi tất cả mọi thành viên trong một gia đình được vinh quang trên bàn thờ, các vị á thánh tử đạo hôm nay, không chỉ hiệp nhất bởi mối liên hệ huyết thống, mà còn trở nên một bởi một đời sống chứng tá trung thành cho đến khi hy sinh mạng sống của chính mình.”

Đức Hồng Y Marcello nói thêm: “Trong chứng tá và sự tử đạo của chân phước Ulma cùng con cái của họ, chúng ta tái khám phá sự cao cả của gia đình, nơi có sự sống, tình yêu và truyền sinh. Gia đình là nơi chúng ta tái khám phá sự cao cả của sứ mệnh mà Tạo Hóa đã giao phó cho các cặp vợ chồng”.

Tiếp tục bài chia sẻ của mình, Đức Hồng Y Marcello nhấn mạnh rằng việc phong chân phước cho các vị tử đạo này mang một thông điệp thời sự hơn bao giờ hết. Trong cuộc tử đạo của các tân chân phước, một em nhỏ được chân phước Victoria mang trong bụng mình đóng một vai trò đặc biệt, chào đời trong những giây phút đau đớn và hy sinh của mẹ mình. Mặc dù em bé ấy chưa có tên, nhưng kể từ hôm nay chúng tôi có thể gọi ngài là chân phước”.

Chính vị anh hài tử đạo này làm rung chuyển lương tâm của một xã hội đang gia tăng nạn phá thai, an tử và coi thường sự sống, chỉ vì sự sống bị coi như một gánh nặng chứ không phải như một món quà. Đó là lý do tại sao gia đình chân phước tử đạo Ulma khuyến khích chúng ta đáp lại “nền văn hóa vứt bỏ” này mà Đức Thánh Cha Phanxicô lên án.

Cuối cùng, Đức hồng y Bộ Trưởng Bộ Phong Thánh nhấn mạnh trong bài giảng rằng: các tân chân phước tử đạo chuyển cầu cho chúng ta trước toà Thiên Chúa, để chúng ta có thể tín thác vào tình yêu của Thiên Chúa tất cả cuộc sống, những hy vọng, niềm vui, mọi nhu cầu và kể cả mọi lo âu của chúng ta”.

Khoảng 32.000 tín hữu đã tham dự lễ phong chân phước. Thánh lễ với nghi thức phong chân phước được đồng tế bởi 1.200 linh mục, 6 hồng y và 80 giám mục.

Lễ kính của các vị tân á thánh tử đạo thuộc Gia đình Ulma sẽ mừng vào ngày 7 tháng 7, hằng năm ngày kỷ niệm ngày cưới của chân phước José và Wiktoria.

Người dịch: Dom Quỳnh

Nguồn: https://es.zenit.org/

Hình ảnh: Hội đồng Giám mục Ba Lan

About phuongtim

Check Also

Ủy ban Phụng tự: Lời cầu nguyện chung và phép lành cuối thánh lễ để cầu nguyện cho Thượng Hội đồng

Trong lá thư đề ngày 12.09.2023 gửi tới các Giám mục giáo phận trên toàn thế giới, …