Bài viết mới
Home / Hội đoàn / Hội trưởng gia / Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 11 năm 2020

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 11 năm 2020

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 11/2020

HTGDGPBN T11-2020 (pdf)

  1. KHAI MẠC: Vì dấu, đọc hoặc hát kinh Chúa Thánh Thần, kinh Ăn năn tội, sau đó đọc Lời Chúa.
  2. LỜI CHÚA: Mt 5,1-12a

III. SUY NIỆM: NÊN THÁNH TỪNG NGÀY

Đức Giêsu giảng dạy cho dân chúng về tám mối phúc. Những điều có vẻ như không mang lại hạnh phúc theo kiểu người đời, lại là những mối phúc đối với Thiên Chúa để sống hạnh phúc nước Trời.

Người có tâm hồn nghèo khó thì sẽ có nước Trời. Ai hiền lành thì sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. Kẻ sầu khổ thì được Thiên Chúa ủi an. Ai khao khát nên người công chính thì sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng. Ai xót thương người thì sẽ được Thiên Chúa xót thương. Ai có tâm hồn trong sạch sẽ được nhìn thấy Chúa. Người xây dựng hòa bình sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Người bị bách hại vì sống công chính thì Nước Trời là của họ. Người bị sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa vì Thầy sẽ có phần thưởng trên Trời thật lớn lao.

Thời đại công nghệ và cuộc sống đầy tiện nghi tưởng chừng như đem lại sự an vui cho con người, nhưng người ta dường như lại thấy sự bế tắc. Thiên tai, lũ lụt, bệnh dịch hoành hành khắp nơi. Những nỗi đau khổ, sầu muộn vì bế tắc không tìm thấy hướng đi trong đời sống, làm cho người ta không thấy được hạnh phúc đích thực.

Chúa Giêsu đến để mời gọi người ta sống tám mối phúc, tìm lại được hạnh phúc đích thực trước những mệt mỏi, chán trường, đau khổ của cuộc sống, để con người tìm thấy được sự vui mừng hớn hở.

Các Thánh là những người đi trên con đường của tám mối phúc. Đối với các Ngài, những nỗi đau đớn về thể xác cũng như tinh thần của người đời, lại trở thành cơ hội để tìm thấy hạnh phúc đích thật. Các Ngài chấp nhận tất cả, tin tưởng tất cả, biến mọi sự thành phương tiện, để phụng sự và làm vinh danh Chúa trong mỗi vai trò trách nhiệm của mình.

Lạy Chúa Giêsu, trong thời đại hôm nay, không dễ dàng gì để mỗi người trưởng gia đình chúng con sống tám mối phúc. Trước cuộc sống đầy tiện nghi, chúng con thường dễ dàng tìm sự an nhàn, thoải mái hơn là chấp nhận vất vả để đi trên con đường Chúa mời gọi: “Nên Thánh từng ngày trong đời sống”. Xin Chúa ban cho chúng con lòng quảng đại và nhiệt huyết, để trong mỗi công việc của mình, dù gặp những khó khăn vất vả hay những niềm vui hớn hở, chúng con luôn sống nên Thánh trong từng ngày sống của chúng con. Amen!

* Gợi ý Suy niệm và Chia sẻ.

  1. Trước những khó khăn, vất vả, đau đớn mà tôi đang phải chịu, tôi đã có thái độ như thế nào?
  2. Tôi cảm thấy lời mời gọi nên Thánh trong cuộc sống của mình qua việc phục vụ gia đình, giáo xứ, Hội Đoàn ra sao?
  3. Tháng 11, tháng kính nhớ ông bà tổ tiên, tôi cảm thấy niềm hạnh phúc mà ông bà tổ tiên có được khi phải giữ đạo trong thời khó khăn như thế nào?

III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Giuse Lê Quang Thế – Xứ Ngô Khê

2-  Giuse Ngô Tiến Dũng – Xứ Tân Cương

3- Vicentê Lê Thanh Nghĩa – Xứ Tân Cương

4- Micae Nguyễn Ngọc Xuyên – Xứ Tân Cương

5- Phêrô Bùi Văn Ký – Xứ Yên Thủy

6- Đaminh Nguyễn Đình Nguyên – Tiên Lục

7- Phêrô Nguyễn Văn Thủ – Xứ Đại Từ

8- Đaminh Bùi Ngọc Huy – Xứ Đại Từ

9- Đaminh Đinh Quốc Nhà – Xứ Vĩnh Ngọc

10- Giuse Trần Đăng Minh – Xứ Vĩnh Ngọc

11- Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Lâm – Họ Bến Xây, xứ Phúc Yên

12- Tômasô Nguyễn Văn Nam – Họ Đại Lợi, xứ Phúc Yên

  1. HỌC TẬP & THẢO LUẬN: (Tiếp theo)

(X)- TỪ NHIỆM – MIỄN NHIỆM

(61)- Khi thành viên trong BPV HTGĐ không thể thi hành nhiệm vụ của mình trong 6 tháng, dù bất cứ lí do nào thì phải làm đơn “từ nhiệm” lên cha xứ hoặc cha Phụ Trách.

(62)- Trong thời gian thi hành nhiệm vụ, thành viên trong BPV mắc tội trống, mắc vạ công khai để lại gương xấu cho Hội, sau 2-3 lần góp ý không sửa chữa, thì BPV lĩnh ý cha xứ (cấp Giáo Xứ + Giáo Họ), lĩnh ý cha Phụ Trách (cấp Giáo Hạt + Giáo Phận) để “miễn nhiệm”.

Khi đã được sự chấp thuận của cha xứ hoặc cha Phụ Trách, thì BPV mới tìm người bổ sung.

(63)- Hội TGĐ nơi nào không theo tôn chỉ – mục đích, làm ảnh hưởng thiệt hại đến giáo họ thì cha xứ có quyền giải tán sau khi lĩnh ý Bề Trên.

(64)- Thành viên trong Hội TGĐ tự bỏ không tham gia sinh hoạt, không tham gia các giờ kinh lễ của Hội từ 6 tháng trở lên (trừ ốm đau hoặc có lý do chính đáng), hoặc làm thiệt hại gây ảnh hưởng xấu cho Hội cách công khai, thì thành viên ấy “tự mình không còn” trong Hội TGĐ. Hội cũng không còn trách nhiệm và nghĩa vụ với thành viên đó.

(XI)- SỬA  ĐỔI  QUY  ƯỚC

(65)- Bản Quy Ước này được tu chỉnh và bổ sung vào dịp Đại Hội – Hội TGĐ Giáo Phận (3 năm/lần) với sự đồng ý quá bán của Đại Hội và sự chấp thuận của cha Phụ Trách.

__________________________

LƯU Ý: Như chúng ta đã biết, trong những ngày tháng vừa qua, do thời tiết xấu mưa bão hoành hành, người dân miền Trung chịu nhiều thiệt hại mất mát về người và của. Hưởng ứng lời kêu gọi theo Thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, chúng ta cùng là con Thiên Chúa, mọi người là anh chị em với nhau, các thành viên hội Trưởng Gia Đình Giáo Phận Bắc Ninh hãy hết lòng cầu nguyện, xin Chúa xót thương ban dồi dào ân sủng; cùng với tình yêu thương bác ái: “Lá lành đùm lá rách”, “Phúc ai hay xót thương người, thì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7), chúng ta hãy tùy hoàn cảnh tùy cách giúp đỡ anh chị em miền Trung đang lâm cảnh mất mát, đau khổ, khó khăn thiếu thốn.

                                                                                           Lm. Đặc trách HTGĐGPBN   

                                                          Fx. Nguyễn Văn Huân

About admingdbn

Check Also

Đức Cha Giuse dâng lễ mùng 2 Tết tại Bảo Sơn

Sáng mùng 2 Tết Quý Mão, giáo xứ Bảo Sơn hân hoan chào đón Đức …