Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 3 năm 2021

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 3/2021

  1. KHAI MẠC:
  2. LỜI CHÚA: Mt 20,17-28

Hội trưởng gia đình tháng 3 năm 2021 (pdf)

III. SUY NIỆM: LÒNG CAN ĐẢM SÁNG TẠO

Đức Giêsu loan báo cho các môn đệ về cuộc Thương Khó Ngài sắp phải trải qua. “Con Người sẽ bị nộp cho các thượng tế và kinh sư. Họ sẽ kết án tử hình Người, sẽ nộp Người cho dân ngoại nhạo báng, đánh đòn và đóng đinh vào thập giá …”. Thế nhưng, mẹ của các con ông Dê-bê-đê đến gặp Đức Giêsu lại xin điều ngược lại: muốn các con của mình được hưởng vinh quang của Thiên Chúa, được tán dương ca tụng theo kiểu người đời. Các môn đệ khác lại tức tối trước sự đòi hỏi của hai anh con ông Dê-bê-đê.

Khi được trao một chức vụ, người ta có thể nhận thấy hai điều nơi bản thân. Một đằng thì mong muốn được thỏa mãn những vui thú của quyền lực. Đó là việc muốn được người khác ca ngợi, tán dương, tung hô, thi hành những công việc tỏ ra như một kẻ có uy quyền. Đằng khác, người ta có thể sợ hãi, trốn tránh, không dám đối diện với những trách nhiệm của công việc đòi hỏi, nhất là những công việc “không lương”.

Chúa muốn người môn đệ sống một thái độ khác: “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em”. Tất cả đều được mời gọi sống thái độ “đến không phải để người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người”. Đó là thái độ của sự cảm đảm từ bỏ chính mình, đón nhận những khó khăn và thách Thiên Chúa mời gọi qua những công việc được Thiên Chúa trao phó.

Trong tông thư Patris Corde, “Trái Tim của Người Cha, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mỗi người “thể hiện lòng can đảm đầy sáng tạo như người thợ mộc thành Nadarét, người có thể biến vấn đề thành khả năng bằng cách luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Nếu có lúc dường như Chúa không giúp chúng ta, thì chắc chắn không có nghĩa là chúng ta bị bỏ rơi, mà là chúng ta đang được Chúa tin tưởng để tự mình lên kế hoạch, sáng tạo và tìm ra giải pháp”. Nhờ đó, khi đối mặt với khó khăn, chúng ta thể hiện những nguồn lực mà chúng ta thậm chí không nghĩ rằng mình đang có. Đó là ơn lành của Thiên Chúa cho những ai từ bỏ chính mình, can đảm sáng tạo để thực thi thánh ý Chúa qua trách nhiệm được giao.

Lạy Chúa Giêsu, trong tháng kính thánh Giuse và cũng là mùa Chay trong dịp Năm Thánh Giuse này, xin Chúa ban cho mỗi người gia trưởng chúng con lòng can đảm sáng tạo trước những khó khăn đang xảy đến với gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của chúng con trong bối cảnh đại dịch Covid vẫn đang hoành hành. Xin cho chúng con luôn luôn can đảm sáng tạo, luôn tìm ra những cách thức mới mẻ và hiệu quả, để thực thi sứ mạng mà Chúa đã giao phó cho chúng con như cha Thánh Giuse. Amen!

* Gợi ý suy gẫm và chia sẻ:

  1. Trong tháng kính Thánh Giuse, Bảo Trợ Hội Trưởng gia đình, tôi có sáng kiến gì giúp cho gia đình, Hội Đoàn, Xứ Họ của tôi, để thêm lòng sốt mến hơn, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn dịch bệnh trong Mùa Chay Thánh năm nay?
  2. Trước những sáng kiến đó, Chúa muốn tôi có lòng can đảm sáng tạo để vượt qua khó khăn như thế nào?
  3. CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Đaminh Phạm Văn Vượng – Họ Yên Cư – Đại Từ

2- Đaminh Nguyễn văn Đường – Nhà xứ Đại Từ

3- Antôn Trần văn Chính – Họ Gò Hu – Đồng Chương

4- Laurensô Ninh Văn Hóa – Họ Phúc Ninh – Đại Từ

5- Gioan Nguyễn Văn Đệ – Nhà xứ Thiết Nham

6- Giuse Nguyễn Văn Chín  – Họ Đại Lợi – Phúc Yên

7- Tôma Nguyễn Văn Bình – Họ Đại Lợi – Phúc Yên

8- Phanxicô Nguyễn Văn Thuật – Họ Tân Ngọc – Thống Nhất

9- Giuse Trương Văn Tâm – Nhà xứ Vân Tập

10- Antôn Nguyễn Văn Tình – Họ Đông Trai -Xứ Vân Cương

11- Giuse Nguyễn Duy Chân – Nhà xứ Vân Cương

12- Giuse Nguyễn Quyết Vượng – Nhà xứ Vân Cương

13- Vicentê Đinh Văn Kiên – Nhà xứ Vân Cương

  1. HỌC TẬP VÀ SUY NIỆM VỀ THÁNH GIUSE:

Trong năm Thánh Giuse, chúng ta hãy siêng năng đọc, suy niệm Lời Chúa, cầu nguyện với Thánh Giuse. Đặc biệt qua các bản văn Kinh Thánh Tân Ước liên quan đến Thánh Giuse:

1/ Mt 1,16-17: Gia phả Đức Giêsu Kitô: “Ông Giacóp sinh ông Giuse, chồng của bà Maria, bà là mẹ Đức Giêsu cũng gọi là Đấng Kitô”.

2/ Mt 1,18-25: Truyền tin cho ông Giuse.

3/ Mt 2,13-18: Đưa Đức Giêsu trốn sang Ai Cập.

4/ Mt 2,19-23: Từ Ai Cập về đất Israel.

5/ Mt 13,55: “Ông không phải là con bác thợ mộc sao?”

6/ Mc 6,3: Con bà Maria.

7/ Lc 2,1-14: Về Belem khai sổ.

8/ Lc 2,15-20: Người chăn chiên đến Belem.

9/ Lc 2,22-32: Tiến dâng Đức Giêsu vào Đền thờ.

10/ Lc 2,33-38: Nghe ông Simêon tiên báo, cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên.

11/ Lc 2,39-40: Hai ông bà trở về Nagiarét.

12/ Lc 2,41-50: Tìm Đức Giêsu trong Đền thờ.

13/ Lc 2,51-52: Ngài đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nagiarét.

14/ Lc 3,23-38: Gia phả Đức Giêsu: “Thiên hạ vẫn coi Ngài là con ông Giuse”.

15/ Lc 4,22: “Ông này không phải là con ông Giuse đó sao?”

16/ Ga 6,42: Bài giảng Bánh Trường Sinh: “Ông này chẳng phải là ông Giêsu, con ông Giuse đó sao?”

  1. THÔNG BÁO:

Theo thông lệ hằng năm, trước dịp lễ 19-3, các hội TGĐ toàn giáo phận sẽ họp tổng kết năm qua. Ngày 29-1-2021 BPV Giáo Phận đã họp tổng kết năm 2020, triển khai chương trình năm 2021. Vì còn trong thời kỳ dịch bệnh, BPV HTGĐ GPBN xin thông báo một số điều cơ bản như sau:

– Lễ Thánh Giuse (19-3) Bảo Trợ toàn giáo phận hằng năm được tổ chức tại nhà thờ Chính tòa, năm nay dự trù chuyển vào ngày 1-5 (sẽ có thông báo lại sau).

– Trước dịp lễ 19-3, BPV hội TGĐ các giáo hạt họp tổng kết; các giáo họ họp tổng kết và mừng lễ Thánh Giuse Bảo Trợ (xin lĩnh ý kiến quý cha đặc trách các giáo hạt và cha xứ).

– Góp quỹ chung hằng năm mỗi thành viên là 20.000đ, nơi nào vì nhu cầu cần trang trải hơn thì BPV nơi ấy cùng bàn quyết định.

– Chương trình Thường Huấn – Tĩnh Tâm Năm Thánh Giuse 2021 dự kiến sẽ được tổ chức mỗi Giáo hạt một ngày (thời gian và địa điểm xin thông báo sau).

Lm. Đặc trách HTGĐGPBN   

Fx. Nguyễn Văn Huân