Tam Đảo: Thánh lễ tạ ơn và làm phép trung tâm hành hương Tam Đảo

Tam Đảo:  Sáng ngày 08 tháng 8 năm 2016, giáo phận Bắc Ninh long trọng tổ chức thánh lễ tạ ơn khánh thành  trung tâm hành  hương  Nữ Vương Hòa Bình tại Tam Đảo.  Chủ tế thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà hành hương là đức cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt  SJ, cùng đồng tế  và đến tham dự thánh lễ có đảo quý cha,  quý tu sĩ nam nữ, quý khách và anh chị em giáo dân.

Nhà thờ Tam Đảo nằm ở trung tâm khu nghỉ mát thị Trấn Tam Đảo, tọa lạc trên độ cao khoảng 1,300m so với mặt nước biển, khí hậu ôn hòa, nhiệt độ thường thấp hơn 5-7  độ so với khu vực Hà Nội. Tam Đảo được người Pháp phát hiện và xây dựng thành khu nghỉ mát từ những năm đầu thế kỷ XX. Nơi đây đã từng có một ngôi thánh đường và 150 ngôi biệt thự trong thời kỳ pháp thuộc, nhưng cho đến nay chỉ còn duy nhất ngôi thánh đường còn sót lại. Trải qua nhiều thập kỷ, giáo họ Tam Đảo đã có những năm tháng do chiến tranh không còn cha xứ, cộng đoàn tín hữu đã phải đi sơ tán mọi nơi. Ngôi thánh đường đã trở thành nơi vui chơi giải trí, sàn nhảy và quán bar do Công đoàn lao động khu Tam Đảo quản lý.

Vào ngày 08 tháng 8 năm 2008, ngôi thánh đường và một phần đất nhà thờ  được chính quyền trao trả lại cho giáo phận. Ngay sau đó, đức cha Cosma  cùng quý cha và giáo dân đã đến dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và thánh hiến lại ngôi nhà thờ. Từ đó tiếng chuông nhà thờ lại được vang lên mỗi ngày. Khách hành hương đi Tam Đảo lại có thể tham dự thánh lễ và thăm viếng ngôi nhà thờ cổ kính rất linh thiêng đã từ lâu không được sử dụng đúng mục đích. Nơi đây cũng là địa điểm hành hương, du lịch cho nhiều du khách trong và ngoài nước.

Ngôi nhà khách Nữ Vương Hòa Bình được hoàn thành với biết bao hy sinh vất vả của các đấng bậc trong giáo phận, quý cha, các ân nhân, cộng đoàn dân Chúa khắp nơi đã đóng góp công của cùng lời cầu nguyện.

Ngày 10 tháng 1 năm 2016, đức hồng y  Reinhard Marx, chủ tịch hội đồng giám mục Đức trong chuyến thăm và dâng lễ tại thánh đường Tam Đảo, ngài đã tặng trung tâm hành hương Tam Đảo bức tượng Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình. Mẹ Nữ Vương Hòa Bình được đặt tại mặt tiền nhà hành hương nhìn ra thị trấn Tam Đảo để cầu bầu và chúc lành cho thị trấn luôn được bình yên, nhất là những ai  đến xin ơn bình an với Mẹ.

Trong chuyến thăm mục vụ giáo phận Bắc Ninh gần đây nhất (ngày 24/7/2016), đức tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại Diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam cũng ghé thăm trung tâm hành hương Tam Đảo.

Trước giờ thánh lễ, đức cha cha giáo phận chủ sự  nghi thức làm phép tượng đài  Nữ Vương Hòa Bình và nhà khách Nữ Vương Hòa Bình Tam Đảo mới được hoàn thiện.

Bài giảng lễ trong thánh lễ, đức cha chia sẻ cho cộng đoàn nhớ lại hình ảnh ngôi nhà thờ Tam Đảo xưa và nay. Ngài nói, ngôi nhà nguyện đầu tiên được xây dựng vào năm 1910, ngôi nhà nguyện này quá nhỏ bé so với nhu cầu thực tế trong thập niên 30 của thế kỷ trước. Giáo phận đã xây dựng ngôi thánh đường như chúng ta thấy ngày hôm nay vào năm 1936. Tuy nhiên, sau năm 1954, ngôi nhà thờ này đã trở thành nơi vui chơi giải trí, buôn bán, quán bar, tưởng chừng như không còn.

Đức cha giảng tiếp, giờ đây ngôi nhà thờ đã khang trang hơn. Đến nay, giáo họ Tam Đảo cách riêng cũng như giáo Phận Bắc Ninh nói chung đã có thêm một nơi hành hương, tĩnh tâm hay nghỉ dưỡng. Chúng ta tạ ơn Chúa và cám ơn Mẹ Maria đã thương ban cho giáo phận có được những đổi mới và nhiều ơn phúc như ngày nay.

Nhân ngày mừng lễ thánh Đaminh, Đức cha chúc mừng quý cha và quý ông bà mang tước hiệu thánh Đaminh, cùng cộng đoàn dòng tu Nam và Nữ Đaminh Bắc Ninh. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn nhớ lại hình ảnh hai Đức Cha cố Đaminh Hoàng Văn Đoàn và Đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng cùng các đấng bậc tiền nhân đã xây dựng giáo phận. Chúng ta cám ơn Hội Đồng Giám Mục Đức đã tặng cho giáo họ bức tượng Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình. Chúng ta cầu xin Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình luôn chở che và đem lại niềm vui, ơn bình an cho mỗi người đến nơi đây, xin Đức Mẹ “đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái” (Is 2,4), để từ nay giáo phận sống trong hòa bình, trong tình yêu thương và luôn an vui.

Tưởng cũng nên biết nhà khách Nữ Vương Hòa Bình là một tòa nhà gồm 5 tầng, với tổng diện tích sử dụng gần 2,000 m2. Giáo phận sẽ sử dụng nhà này làm khu tĩnh tâm, nhu cầu tâm linh, nghỉ dưỡng cho mọi thành phần Dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Trước khi thánh lễ kết thúc,  cha chánh xứ Tôma Nguyễn Văn Phùng cám ơn đức cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn trong và ngoài ngoài giáo xứ đã giúp đỡ cho công việc xây dựng và tổ chức thánh lễ được tốt đẹp. Thánh lễ kết thúc bằng việc toàn thể cộng đoàn đọc kinh Nữ Vương Hòa Bình trước tượng Đức mẹ.

_MG_0026 _MG_0035 _MG_0036 _MG_0043 _MG_0056 _MG_0104 _MG_0110 _MG_0118 _MG_0120 _MG_0141 _MG_0144 _MG_0150 _MG_0161 _MG_0164 _MG_0169 _MG_0193 _MG_0197

Giuse Nguyễn Cường