TGP Huế: Một vài lưu ý mục vụ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

TGP Huế: Một vài lưu ý mục vụ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

MỘT VÀI LƯU Ý MỤC VỤ
GỬI CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN HUẾ
TRONG BỐI CẢNH DỊCH BỆNH COVID-19

Huế ngày 17 tháng 03 năm 2020

Anh chị em thân mến,

Ngày 31/12/2019, tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc, giới y bác sĩ đã phát hiện trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus Covid-19. Chỉ hơn ba tháng sau, tính đến hôm nay, 17/03/2020, nó đã lan ra 155/204 nước, với 7499 người chết, 188.383 người bị nhiễm.

Tại Việt Nam, có 66 người và riêng Huế, có 2 trường hợp bị nhiễm.

Tất cả những con số trên đây đang tiếp tục leo thang từng giờ từng ngày.

Lãnh đạo khắp nơi trên thế giới và tại Việt Nam đang vận dụng mọi biện pháp để ngăn chặn đà lây lan như vũ bão của cơn đại dịch đáng sợ này. Trường học, hội nghị, thương vụ, sản xuất… bị huỷ bỏ hoặc đình chỉ. Các tôn giáo cũng được mời gọi hạn chế nhiều sinh hoạt có thể gây nguy cơ lây nhiễm.

Trong bối cảnh đó, vì lợi ích thiêng liêng của Kitô hữu và vì sự an toàn của cộng đồng xã hội và Giáo Hội, tôi xin anh chị em quan tâm thực hiện những điều sau đây:

I. CẦU NGUYỆN

Covid-19 đã làm điên đảo thế giới cả về xã hội lẫn chính trị và kinh tế và không biết đến khi nào mới chấm dứt. Tuy nhiên, đối với Kitô hữu, đây là dịp để chúng ta tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa và cầu khẩn ngài thương cứu giúp.

Tôi kêu gọi anh chị em, từ nay tới khi dịch bệnh chấm dứt, mỗi giáo xứ và mỗi cộng đoàn tìm lúc thuận tiện ngày thứ sáu hàng tuần, tổ chức giờ chầu kính Lòng Chúa Thương Xót. Chỉ cần một nhóm đại diện thực hiện giờ chầu, vì chúng ta phải tránh tụ tập đông người gây lo ngại lây nhiễm Covid-19.

Tôi cũng kêu gọi anh chị em hằng ngày, đọc hoặc hát “lời nguyện trong cơn bệnh dịch”do Hội đồng Giám mục Việt Nam biên soạn (đã đăng tải trên trang mạng Tổng Giáo phận Huế), với lòng tin tưởng Chúa sẽ can thiệp để tiêu diệt dịch bệnh.

II. XỨC DẦU

Linh mục có bổn phận đưa Mình Thánh Chúa hoặc xức dầu bệnh nhân. Tuy nhiên, vì Covid-19 có thể lây lan khi tiếp xúc tay chân, các Cha có thể mang găng tay khi cử hành nghi thức này.

III. GIẢI TỘI TẬP THỂ

Thông thường, hối nhân xưng tội cá thể, linh mục xá giải cá thể. Nhưng trong một số trường hợp như tĩnh tâm chung, cử hành sám hối cộng đồng, Giáo Hội cho phép xưng tội cá thể nhưng xá giải và làm việc đền tội chung.

Đặc biệt, khi có nhiều người nguy tử, thiếu linh mục và không đủ thời gian xưng tội cá thể, hoặc lâm những tình huống tương tự như động đất, bom đạn v.v…Giáo hội có thể cho phép giải tội tập thể, với điều kiện phải có phép của đấng Bản Quyền (x. Giáo luật điều 960-963; Tông huấn “Sám hối và hoà giải”, số 32-33, ngày 02/12/1984, Tự sắc “Lòng Thương Xót Chúa” ngày 07/04/2002 của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, trong phần phụ lục)

Căn cứ quy định trên, tôi chấp thuận cho các linh mục Giáo phận Huế được giải tội tập thể với các điều kiện sau đây:

– Chỉ được giải tội tập thể trong lãnh thổ Giáo phận Huế.

Không được tự ý giải tội tập thể ngoài quy định dưới đây.

– Trước khi cử hành, phải giải thích cho cộng đoàn hiểu rõ về giải tội tập thể.

– Chỉ giải tội tập thể trong Tuần Thánh 2020, từ Lễ Lá đến đêm vọng Phục Sinh.

– Nên giải tội tập thể trước mỗi Thánh lễ hoặc trước khi cử hành nghi thức Tam Nhật Thánh theo nghi thức trong phần phụ lục.

– Hối nhân buộc phải xưng lại các tội trọng trong lần xưng tội sau.

– Hối nhân buộc phải xưng các tội trọng nếu lãnh ơn xá giải chung một lần nữa.

IV. GIẢM NGUY CƠ

Từ nay cho tới khi dịch bệnh dịch không còn đe doạ, xin các Cha lưu ý mấy điểm sau đây:

1. Đình chỉ các giờ giáo lý và sinh hoạt thiếu nhi nếu xét thấy có nguy cơ.

2. Hạn chế rước sách hoặc sinh hoạt đông người.

3. Cử hành, giảng giải, đọc kinh đơn giản và vắn gọn.

4. Ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng, người trên 60 tuổi hoặc khả nghi bị nhiễm Covid-19, có thể ở nhà đọc kinh hoặc làm việc lành thay thế.

5. Sáng Thứ Năm Tuần Thánh không có Lễ Dầu như mọi năm. Đức Tổng Giám mục Giáo phận chỉ cử hành lễ truyền dầu cách đơn giản tại TGM.

6. Thứ Sáu Tuần Thánh:

– Bài thương khó chỉ nên đọc để rút ngắn thời gian.

– Suy tôn Thánh Giá: đứng bái đầu thay vì hôn Thánh Giá.

7. Đêm Vọng Phục Sinh:

– Phụng vụ Lời Chúa: chỉ đọc 2 bài Cựu Ước, 1 bài Tân Ước và bài Tin Mừng.

– Không Rửa tội Dự tòng trong Thánh lễ (để rút ngắn thời gian).

Anh chị em thân mến,

Sắp tới đại lễ Thánh Giuse (19/03), đấng “gìn giữ Thánh Gia Thất xưa”, chúng ta hãy xin Thánh Cả gìn giữ đại gia đình giáo phận chúng ta thoát cơn dịch bệnh quái ác đang hoành hành.

Lạy Đức Mẹ La Vang, Bổn Mạng Giáo phận Huế, xin cứu chữa chúng con như Mẹ đã cứu chữa tín hữu khốn khó năm xưa tại La Vang.

Xin Chúa ban bình an cho tất cả mọi người chúng ta trong Mùa Chay, Mùa Phục Sinh và Năm Thánh 2020 này.

Thân ái trong Chúa Kitô.

(đã ký và đóng dấu)
+ Giuse Nguyễn Chí Linh
Tổng Giám mục Huế

Nguồn: tonggiaophanhue.net

Download file pdf thông báo
Nghi thức và hướng dẫn Giải tội Tập thể

 

Tin liên quan