Thánh lễ an táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Nga

“Tôi đã gặp được Đấng lòng tôi yêu mến”

Giáo xứ Xuân Hòa lúc 09g00 sáng Chúa nhật ngày 01.02.2015, cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu lọng trọng cử hành Thánh lễ an táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Nga tại Nguyện Đường Giáo xứ, cùng đồng tế có quý cha trong giáo phận. Hiện diện trong thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, quý bà con thân quyến của nữ tu Maria, quý khách xa gần cùng giáo dân giáo xứ Xuân Hòa.

Trước Thánh lễ, đại diện Hội dòng điểm lại hành trình cuộc đời dâng hiến của Nữ tu Maria Nguyễn Thị Nga với những điểm son: đơn sơ, hiền lành, khiêm tốn trong phục vụ và giàu lòng vị tha đã in đậm trong tâm trí của mọi người.

Nữ tu Maria đã chọn con đường dâng hiến trong nhà phước Đaminh và hy sinh ở lại trong biến cố 1954 để canh giữ từng mảnh đất cho Giáo Hội và gieo mầm nơi mảnh đất đó đã mọc lên thành những nữ tu Đaminh Bắc Ninh ngày nay. Nữ tu được Chúa gọi về nhà Cha lúc 07 giờ 05’ thứ bảy, ngày 31 tháng 01 năm 2015 tại nhà mẹ Hội Dòng. 111 năm sống trên dương thế và 93 năm sống trong ơn gọi tu trì của nữ tu Maria là một hành trình đầy gian nan thử thách.

Với chị em trong dòng, nữ tu Maria là cây đại thụ quý giá, là mẫu gương của người nữ tu luôn hiền lành, đạo đức, cần cù, chịu khó hy sinh, sẵn sàng phục vụ không ngại gian nan… Khi nghỉ bệnh, nữ tu Maria luôn ý thức kết hợp mọi đau đớn vì bệnh tật với Chúa và chuẩn bị sẵn sàng vâng theo Thánh ý Ngài.

Cái chết êm nhẹ, bình thản như cuộc sống lặng thầm của nữ tu Maria đã kết thúc cuộc sống trần gian mang thân cát bụi, nhưng điều không vơi cạn là bình dầu khiêm tốn hy sinh, điều không bao giờ chấm dứt là lời ca ngợi tình yêu Thiên Chúa mà nữ tu muốn hát lên từ thâm tâm và bằng tất cả đời sống hiến dâng của mình, nhất là trong những lúc quằn quại trên giường bệnh, nữ tu cũng không bao giờ than phiền mà vẫn vui lòng lãnh nhận tất cả như là Thánh Ý Thiên Chúa gửi đến cho mình. Trang sử cuộc đời của người nữ tu thật quá đơn sơ, nhưng lại là những trang viết thật tuyệt vời, vì đó chính là những nét vẽ của Thiên Chúa đã khởi sự nơi một con người là một nữ tu mà Ngài yêu thương.

Kết thúc Thánh lễ, chị Phụ tá Bề trên Tổng quyền Maria Nguyễn Thị Minh Mến thay mặt Hội dòng trân trọng tri ân Đức Cha Giáo phận, cha Tổng Đại Diện, quý Cha đồng tế và cộng đồng dân Chúa đã đến thăm viếng và hiệp thông cầu nguyện trong Thánh lễ an táng nữ tu Maria hôm nay, “đây là  niềm an ủi lớn lao cho Hội dòng Đaminh Bắc Ninh và thân nhân của nữ tu Maria”.

Sau Nghi thức tiễn biệt, quý cha và cộng đoàn tiễn đưa linh cữu của nữ tu Maria đến nơi an nghỉ trong đất thánh của Giáo xứ Xuân Hòa để bắt đầu cuộc sống vĩnh cửu, được kết hợp mật thiết với Chúa Kitô thiết thực hơn và tiếp tục phát triển điều nữ tu Maria mong ước trong đời thánh hiến, là trở nên giống Chúa Giêsu Kitô và ích lợi cho phần rỗi mọi người.

Xin dâng lời Tạ ơn Chúa với nữ tu Maria, phó thác nữ tu Maria cho lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa và tiếp tục cầu nguyện cho nữ tu Maria được vui hưởng hạnh phúc cùng chư thần thánh trên quê trời “vì đời con tất cả là hồng ân”.

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? IMG_8822 IMG_8847 IMG_8881 IMG_8902

Sr. Emmanuel Vũ Hiên