Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ Gò Hu

THÁNH LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ THỜ GIÁO HỌ GÒ HU
– GIÁO XỨ ĐỒNG CHƯƠNG
Ngày 29 tháng 08 năm 2019, ngày lễ kính thánh Gio-an Tẩy giả bị trảm quyết, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục giáo phân Bắc Ninh, chủ tế thánh lễ làm phép viên đá và cầu nguyện cho viêc xây dựng ngôi thánh đường của giáo họ Gò hu. Cùng đồng tế với Đức cha, có các cha trong và ngoài giáo phận.
Từ trước năm 1992, xóm nhỏ Gò hu trực thuộc họ nhà xứ Đồng chương, địa bàn khá xa nhà thờ, cách nhà thờ từ 1,5 đến 2 km. Đường xá khi đó đi lại rất khó khăn, nhất là khi gặp trời mưa, thời tiết xấu, gặp trở ngại rất nhiều cho các thiếu nhi đi học kinh bổn, và người  cao tuổi đi đọc kinh cầu nguyện hằng ngày.
Từ lý do trên, vào ngày 28/07/1992, xóm nhỏ Gò hu có cuộc họp của thôn bản, và trong cuộc họp này, bà con đã đưa ra ý tưởng, là tách xóm nhỏ Gò hu thành một họ đạo mới. Bà con đồng tâm nhất trí, và đã bầu ra ban đại diện là 10 người để lo các thủ tục cần thiết cho việc lập họ. Ban đại diện đã nhóm họp, bàn thảo nhiều lần, và đã viết đơn đệ trình ban giáo xứ cùng bề trên.
Đơn đệ trình ban giáo xứ được xác nhận và ký ngày 02/10/1992. Đơn đệ trình cha giám quản giáo xứ Đồng chương, khi đó là cha Phê-rô Nguyễn Tiến Cử, cũng được ký cùng ngày, 02/10/1992.
Sau đó một thời gian, bà con vẫn âm thầm cầu nguyện, bước sang năm 1993, ban đại diện  mới viết đơn gửi về Tòa giám mục. Đức cha Cố Giu-se Nguyễn Quang Tuyến đã phê chuẩn đơn xin tách họ ngày 25/08/1993. Đức cha đã cho phép xóm nhỏ Gò hu được tách từ họ nhà xứ thành một họ đạo mới, lấy
tên là giáo họ Gò hu thuộc giáo xứ Đồng chương. Giáo họ khi thành lập có 74 hộ gia đình, với 434 nhân danh, nhận thánh Giu-se là thánh bảo trợ, mừng kính vào ngày 19/03. Tuy nhiên khi được lập họ, giáo họ lại không có được mảnh đất, không có được ngôi nhà nguyện nhỏ để lo việc thờ phượng và cầu nguyện.
Với lòng yêu mến và nhiệt huyết với giáo họ, ông bà Giu-se Trịnh Xuân Trình, đã cho dân họ mượn ngôi nhà gỗ 4 gian, khoảng 40 m2, để dân họ đọc kinh cầu nguyện hằng ngày.  Dân họ đã họp để bầu ra ban hành giáo chính thức của dân họ.
Giáo họ Gò hu cầu nguyện, thực hành đời sống đức tin nhờ ngôi nhà gỗ 10 năm. Sau đó, nhà ông bà Trình cùng các gia đình đã hiến, hoặc dân họ mua hay chuyển đổi, nên dân họ  đã có một khu đất khá rộng lớn để lo xây dựng cơ sở thờ phượng. Khu đất này được chính quyền phê duyệt là đất sử dụng cho mục đích tôn giáo.
Năm 2004, giáo họ đã làm được ngôi nhà nguyện bằng gỗ đầu tiên, với diện tích khoảng 200 m2, ngôi nhà nguyện này được sửa chữa nhiều lần, và được sử dụng cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, do số nhân danh của giáo họ không ngừng tăng, hiện nay số nhân danh của giáo họ là 793, 186 hộ gia đình. Với số nhân danh này thì ngôi nhà nguyện bé nhỏ của giáo họ không còn đáp ứng cho giáo dân khi tham dự thánh lễ, ngôi nhà nguyện chỉ đáp ứng 1/3 chỗ ngồi.
Khi cha xứ Phê-rô về với giáo xứ, cha luôn động viên giáo dân của giáo họ cố gắng cùng nhau xây dựng ngôi thờ mới, to lớn và kiên cố để được sử dụng lâu dài hơn.
Được cha xứ động viên, giúp đỡ, Đức cha chấp thuận, toàn dân họ đồng tâm nhất trí xây dựng ngôi thánh đường mới. Ngôi nhà thờ mới, có chiều dài 48m, rộng 17m, hai tháp chuông cao 45m, tổng diện tích sử dụng 810 m2, đủ chỗ ngồi cho khoảng 800 người. Hôm nay, là ngày vui lớn đối với bà con giáo dân giáo họ Gò hu, một ngày được mong ước  từ lâu. Trong bài chia sẻ, Đức cha cũng đã chia sẻ niềm vui cùng giáo họ. Kết thúc thánh lễ, Đức cha đã động viên giáo dân giáo họ nhiệt tình đóng góp và lao động để ngôi thánh sớm hoàn thiện.

Đăng Khoa

Tin liên quan